☆ สาระ-น่ารู้

เผยประโยชน์ของ สับปะรด มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ผิวเปล่งปลั่ง ผิวกระจ่างใส

สับปะรด เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเส้นใยและเอนไซม์ Bromelain ที่สามารถช่วยปรับกระบวนการย่อยอาหารที่สาวๆทานเข้าไปทำให้ขับถ่ายดีได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยลดพุงให้ไม่บวมอีกด้วย

นอกจากนี้สับปะรดยังมีสารอาหารจำเป็นต่อผิวอย่าง วิตามินซี และสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง ผิวกระจ่างใส

แต่ทั้งนี้การถ่ายท้องที่ดีไม่ได้หมายความว่าช่วยลดไขมันในร่างกาย เป็นเพียงการกระตุ้นให้ขับถ่ายดีขึ้น ผิวพรรณผ่องใสจากการขับสารพิษหรือสิ่งตกค้างในร่างกายออกไปเท่านั้น

เรามีดูประโยชน์ของสับปะรดกันดีกว่า ว่าเขานั้นมีประโยชน์ต่อการที่เราจะเลือกทานมากน้อยแค่ไหน

สับปะรดมีเอนไซม์ช่วยย่อยโปรตีนที่เรียกว่า ‘ บรอมีเลน ( bromelain ) ‘ ซึ่งพบมากในส่วนแกนลำต้นและเหง้า มีคุณสมบัติคล้ายยาแอสไพริน ช่วยลดการจับตัวของเกล็ดเลือด สลายลิ่มเลือดและสมานแผล ที่สำคัญช่วยเผาผลาญไขมันได้ดี

ภูมิคุ้มกัน เป็นที่รู้กันอยู่ค่ะว่าสับปะรดนั้นเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงอยู่พอสมควร เมื่อเราเลือกทานสับปะรดแล้วจะทำให้ร่างกายของเรานั้นสร้างภูมิคุ้มกันและช่วยให้สุขภาพของเรานั้นแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

เลือดไหลเวียนได้ดี เพราะสับปะรดนั้นมีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ ช่วยป้องกันอันตรายจากสารอนุมูลอิสระที่ทำลายโครงสร้างเซลล์ต่างๆ ในร่างกายของเรา อีกทั้งยังป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และอัมพฤกษ์ได้อีกด้วยค่ะ ช่วยให้เหงือกแข็งแรง เพราะเนื่องจากว่าสับปะรดนั้นมีวิตามินซีสูงช่วยป้องกันความเสี่ยงจากโรคเหงือกได้

เห็นอย่างนี้แล้วเราต้องหันมาควบคุมการทานสับปะรดแล้ว เพราะอาจมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้โดยเราไม่รู้ตัวแต่ก็เลือกทาน

แต่ถ้าหากสาวๆ ทานเข้าไปทุกมื้อและปริมาณมากก็จะทำให้เกิดอาการแสบท้องได้เช่นกัน หรือน้ำหนักอาจเพิ่มขึ้นกว่าเดิมก็เป็นไปได้

เพราะเนื่องจากว่าสัปปะรดนั้นมีรสชาติที่หวาน ซึ่งแน่นอนว่าสัปปะรดก็จะมีน้ำตาลมากเช่นกัน เผลอๆ จะอ้วนกว่าทานข้าวก็เป็นไปได้

การบริโภคสัปปะรดควรบริโภคแต่พอดีและไม่ควรบริโภคยามที่ท้องว่างเพื่อป้องกันการเกิดโรคกระเพาะ ง่ายๆ เพียงเท่านี้ก็ทำให้คุณสามารถบริโภคสัปปะรดของโปรดได้อย่างปลอดภัยกับสุขภาพแล้ว

admin

Recent Posts

วันดื่มไวน์แห่งชาติ

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ของทุกปี เขาถือว่าเป็น "วันดื่มไวน์แห่งชาติ" (National Drink Wine Day) วันสำคัญเพื่อเฉลิมฉลอง ผ่อนคลายให้กับเครื่องดื่มที่สุดแสนละมุนนี้ เตรียมตัวเฉลิมฉลอง มนุษย์ได้เพลิดเพลินกับไวน์มาเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว ความคล้ายคลึงตามธรรมชาติของเครื่องดื่มนี้ไม่เพียงเพราะมีรสชาติที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะคุณค่าทางโภชนาการและผลต่อจิตประสาท… อ่านเพิ่มเติม..

3 weeks ago

เชิญร่วมสักการะ “พระบรมสารีริกธาตุ “พระอรหันตธาตุ ณ วัดมหาธาตุวชิรมงคล จ.กระบี่ 15–18 มี.ค.67

ขอเชิญพุทธศาสนิกชน เข้าสักการะ พระบรมสารีริกธาตุ องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระอรหันตธาตุของ พระสารีบุตร และโมคคัลนะ อัญเชิญประดิษฐานเป็นการชั่วคราว ณ วัดมหาธาตุวชิรมงคล จังหวัดกระบี่ ระหว่างวันที่ 15 – 18… อ่านเพิ่มเติม..

4 weeks ago

พระฉันนะ ผู้ว่ายากสอนยากกลายเป็นพระสงฆ์ ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุด

ท่านพระฉันนะ เป็นผู้ที่เกิดวันเดียวกับพระพุทธเจ้า เป็นสหชาติทั้ง ๗ คือเป็น ๑ ใน ๗ ที่เกิดพร้อมกับพระพุทธเจ้า เติบโตมาด้วยกัน และก็เป็นสหายเพื่อนเล่น และก็ทำหน้าที่คอยรับใช้พระโพธิสัตว์มาตลอด ในวันที่พระโพธิสัตว์ออกมหาภิเนษกรมณ์ คือออกบวช นายฉันนะก็ติดตามไปด้วย… อ่านเพิ่มเติม..

1 month ago

ตำรวจไซเบอร์ แนะวิธีตั้งค่า iPhone เพื่อป้องกันแอปฯ ดูดเงิน

ตำรวจไซเบอร์ – บช.สอท. ออกมาเตือนภัย คนใช้ iPhone ต้องอ่าน ‼️ ⚙️วิธีตั้งค่าเพื่อป้องกันแอปฯ ดูดเงิน 📱ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ 2 ขั้นตอน… อ่านเพิ่มเติม..

1 month ago

ข่าวดี! พบ นกกระเรียนพันธุ์ไทย จับคู่ทำรังวางไข่ 5 คู่ หลังจากสูญพันธุ์ไป 50 ปี

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน แจ้งข่าวดี! พบ นกกระเรียนพันธุ์ไทย จับคู่ทำรังวางไข่ 5 คู่ หลังจากสูญพันธุ์ไป 50 ปี เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน ระบุ "ฤกษ์งามยามดี เดือนมกราคม ปี… อ่านเพิ่มเติม..

1 month ago

4 สิ่งนี้ไม่ควรมีในห้องนอน ถ้าอยากหลับสบายฝันดีทุกคืน

ห้องนอน คือ ห้องที่มีความสำคัญกับเราเป็นอย่างมาก เพราะเป็นห้องที่เราใช้นอนหลับใช้พักผ่อน ซินแสเป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร เผย 4 สิ่งที่ไม่ควรมีในห้องนอน จะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย 1. ไม่ควรมีไฟส่องเตียง เพราะตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า ดวงไฟเปรียบเสมือนความร้อน ถ้าดวงไฟส่องลงมาโดนตัวเราขณะที่กำลังนอนอยู่… อ่านเพิ่มเติม..

1 month ago

This website uses cookies.