☆ สาระ-น่ารู้

ใบขับขี่บิ๊กไบค์ 400 ซีซีขึ้นไปเริ่ม ก.พ. 64 จยย.ชั่วคราวต้องอบรมสอบ-ตลอดชีพแล้วแต่สมัครใจ

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศแล้ว ขอใบขับขี่รถบิ๊กไบค์ 400 ซีซีขึ้นไป ต้องมีหลักฐานผ่านการอบรมและทดสอบการขับขี่ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด มีผล 19 ก.พ.64

พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รอง ผบช.ภ.6 ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานด้านกฎหมาย ศูนย์บริหารงานจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดเผยว่า วันที่ 22 ต.ค.2563 ราชกิจจานุเบกษา ประกาศกฎกระทรวงฉบับใหม่ ว่าด้วยการขอและการออกใบอนุญาตขับรถ และการต่ออายุใบอนุญาตขับรถ พ.ศ.2563 ออกตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522

โดยมีสาระสำคัญกำหนดให้ผู้ที่จะขอใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ชั่วคราวที่ประสงค์ขับขี่รถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ หรือ บิ๊กไบค์ ที่มีขนาดเครื่องยนต์เกินกว่า 400 ซีซีขึ้นไป ต้องมีหลักฐานผ่านการอบรมและทดสอบการขับขี่ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด

ทั้งนี้ กฎกระทรวงฉบับดังกล่าว เป็นแนวทางเพื่อความปลอดภัยต่อสาธารณะและผู้ขับขี่ จึงยังไม่มีบทกำหนดโทษ ส่วนผู้ที่มีใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีพสามารถไปอบรมเป็นภาคสมัครใจ โดยจะมีผลบังคับใช้ 120 วัน นับตั้งแต่วันประกาศลงราชกิจจานุเบกษา หรือวันที่ 19 ก.พ.2564

พล.ต.ต.เอกรักษ์กล่าวว่า วัตถุประสงค์การร่างกฎกระทรวงฉบับดังกล่าว เนื่องจากรถบิ๊กไบค์ เป็นรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ มีน้ำหนัก ผู้ขับขี่ต้องมีทักษะการขับขี่ หากประสงค์จะขับขี่รถบิ๊กไบค์ควรต้องมีทักษะ และความพร้อมที่จะออกมาขับขี่บนถนนสาธารณะเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้อื่นที่ใช้ทางร่วมกัน ขณะนี้กรมการขนส่งทางบกอยู่ระหว่างเสนอขอแก้ไขพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ให้แยกประเภทใบขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นรถขนาดเล็ก และรถขนาดใหญ่ ออกจากกัน เมื่อแก้ไขกฎหมายแล้วเสร็จจึงจะมีการกำหนดบทลงโทษเป็นความผิดตามกฎหมาย.

ดูต้นฉบับ

admin

Recent Posts

วันดื่มไวน์แห่งชาติ

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ของทุกปี เขาถือว่าเป็น "วันดื่มไวน์แห่งชาติ" (National Drink Wine Day) วันสำคัญเพื่อเฉลิมฉลอง ผ่อนคลายให้กับเครื่องดื่มที่สุดแสนละมุนนี้ เตรียมตัวเฉลิมฉลอง มนุษย์ได้เพลิดเพลินกับไวน์มาเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว ความคล้ายคลึงตามธรรมชาติของเครื่องดื่มนี้ไม่เพียงเพราะมีรสชาติที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะคุณค่าทางโภชนาการและผลต่อจิตประสาท… อ่านเพิ่มเติม..

2 months ago

เชิญร่วมสักการะ “พระบรมสารีริกธาตุ “พระอรหันตธาตุ ณ วัดมหาธาตุวชิรมงคล จ.กระบี่ 15–18 มี.ค.67

ขอเชิญพุทธศาสนิกชน เข้าสักการะ พระบรมสารีริกธาตุ องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระอรหันตธาตุของ พระสารีบุตร และโมคคัลนะ อัญเชิญประดิษฐานเป็นการชั่วคราว ณ วัดมหาธาตุวชิรมงคล จังหวัดกระบี่ ระหว่างวันที่ 15 – 18… อ่านเพิ่มเติม..

2 months ago

พระฉันนะ ผู้ว่ายากสอนยากกลายเป็นพระสงฆ์ ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุด

ท่านพระฉันนะ เป็นผู้ที่เกิดวันเดียวกับพระพุทธเจ้า เป็นสหชาติทั้ง ๗ คือเป็น ๑ ใน ๗ ที่เกิดพร้อมกับพระพุทธเจ้า เติบโตมาด้วยกัน และก็เป็นสหายเพื่อนเล่น และก็ทำหน้าที่คอยรับใช้พระโพธิสัตว์มาตลอด ในวันที่พระโพธิสัตว์ออกมหาภิเนษกรมณ์ คือออกบวช นายฉันนะก็ติดตามไปด้วย… อ่านเพิ่มเติม..

2 months ago

ตำรวจไซเบอร์ แนะวิธีตั้งค่า iPhone เพื่อป้องกันแอปฯ ดูดเงิน

ตำรวจไซเบอร์ – บช.สอท. ออกมาเตือนภัย คนใช้ iPhone ต้องอ่าน ‼️ ⚙️วิธีตั้งค่าเพื่อป้องกันแอปฯ ดูดเงิน 📱ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ 2 ขั้นตอน… อ่านเพิ่มเติม..

3 months ago

ข่าวดี! พบ นกกระเรียนพันธุ์ไทย จับคู่ทำรังวางไข่ 5 คู่ หลังจากสูญพันธุ์ไป 50 ปี

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน แจ้งข่าวดี! พบ นกกระเรียนพันธุ์ไทย จับคู่ทำรังวางไข่ 5 คู่ หลังจากสูญพันธุ์ไป 50 ปี เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน ระบุ "ฤกษ์งามยามดี เดือนมกราคม ปี… อ่านเพิ่มเติม..

3 months ago

4 สิ่งนี้ไม่ควรมีในห้องนอน ถ้าอยากหลับสบายฝันดีทุกคืน

ห้องนอน คือ ห้องที่มีความสำคัญกับเราเป็นอย่างมาก เพราะเป็นห้องที่เราใช้นอนหลับใช้พักผ่อน ซินแสเป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร เผย 4 สิ่งที่ไม่ควรมีในห้องนอน จะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย 1. ไม่ควรมีไฟส่องเตียง เพราะตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า ดวงไฟเปรียบเสมือนความร้อน ถ้าดวงไฟส่องลงมาโดนตัวเราขณะที่กำลังนอนอยู่… อ่านเพิ่มเติม..

3 months ago

This website uses cookies.