❖ ศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม

แจกสูตรขนม “หัวมันหน้ากะทิ” ขนมไทยโบราณจากปักษ์ใต้

ขนมหัวมันหน้ากะทิ ขนมไทยดั้งเดิมจากปักษ์ใต้ที่ทำจากกะทิและมันสำปะหลัง เป็นขนมเนื้อขนมนวลเนียน นุ่มหนึบด้วยมันขูดละเอียด อร่อยหวานหอมกลิ่นกะทิแบบไทยๆ และนวดเฟ้นอย่างพิถีพิถันก่อนนำไปนึ่งให้สุกฉ่ำ ขนมหัวมันหน้ากะทิมีการสืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคน สูตรขนมหัวมันหน้ากะทิแสนอร่อยที่เรานำมาฝาก

ส่วนผสมสำหรับทำขนมหัวมันหน้ากะทิ

1. หัวมันสำปะหลัง 1 หัว ขนาดใหญ่ๆ โดยล้างให้สะอาด
2. เกลือ 1 ช้อนชา (สำหรับปรุงรสหัวมัน)
3. แป้งมัน 2 ช้อนโต้ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
5. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
6. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
7. เกลือ 1 ช้อนชา (สำหรับปรุงรสกะทิ)
8. แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต้ะ

วิธีทำขนมหัวมันหน้ากะทิ

1. เริ่มจากการล้างหัวมันให้สะอาด โดยปลอกเปลือกมันออก และเอาส่วนแกนหัวมันออก เพราะแกนของหัวมัน แข็ง เวลานำมาทำขนมจะทำให้ขนมไม่เนียน
2. ล้างให้สะอาด โดยสังเกตุว่าต้องล้างจนน้ำใส ไม่มีแป้งสีขาวติดในน้ำ จากนั้นนำหัวมันมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3. นำหัวมันไปนึ่งให้สุกประมาณ 20 นาที เมื่อได้หัวมันสุกแล้ว ให้นำหัวมันมาบดให้ละเอียด จากนั้นพักเอาไว้ก่อน
4. เตรียมภาชนะ ใส่หัวมันบด น้ำตาลทราย แป้งมัน เกลือ และน้ำเปล่า จากนั้นกวนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน กวนไปเลื่อยๆ จนส่วนผสมต่างๆเข้ากันดี
5. จากนั้นนำหัวมันที่ปรุงรสแล้วใส่พิมพ์ และนำไปนึ่ง ด้วยไฟร้อนๆ ประมาณ 30 นาที
6. ในรอ ให้เตรียมกะทิ โดยนำหัวกะทิมาผสมกับแป้งข้าวจ้าว และเกลือ แล้วนำส่วนผสมมากวนให้ละลาย และพักเอาไว้ก่อน
7. เมื่อครบเวลา 30 นาที ให้ปิดไฟหม้อนึ่ง แล้วราดกะทิที่เตรียมไว้ลงบนพิมพ์ของหัวมัน และอบไว้ในหม้อนึ่งร้อนๆ ให้แป้งกะทิสุก (ไม่ต้องนึ่งนาน เพราะหากนึ่งนานกะทิจะจับตัวเป็นก้อนและเนื้อแข็ง ไม่น่ารับประทาน) และพักเอาไว้ก่อน ประมาณ 10 นาที
8. จากนั้นนำขนมออกมาพักให้เย็น โดยให้กะทิเซ็ตตัว เพียงแค่นี้ก็จะได้ขนมหัวมันหน้ากะทิแสนอร่อย พร้อมรับประทานแล้วค่ะ

หัวมันหน้ากะทิ

“ขนมหัวมันหน้ากะทิ” ขนมหวานเมนูนี้เป็นขนมปักษ์ใต้โบราณที่หากินได้ยากมาก เพราะวิถีชีวิตของคนใต้ที่ค่อยๆเปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย ทำให้ขนมโบราณในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นเพียงอาชีพและธุรกิจ สำหรับผู้คนตามหาความวินเทจเท่านั้น แต่หากใครที่กำลังอยากลงมือทำขนมหัวมันหน้ากะทิกินเองที่บ้านก็อย่าลืมนำสูตรที่เราแนะนำไปลองทำดูนะคะ สำหรับวิธีเก็บรักษาควรรับประทานให้หมดภายในที่ทำ แต่หากใส่ตู้เย็นจะยืดอายุขนมได้ แต่เนื้อขนมจะเปลี่ยน ต้องอุ่นด้วยการนึ่งค่ะ

**เคล็ดลับการทำขนมหัวมันหน้ากะทิ

1. ใช้กะทิที่คั้นสดๆใหม่ๆจะได้ความหอม ทำให้อร่อยขึ้น
2. นึ่งกะทิไม่ต้องนาน เพราะถ้านานกะทิจะจับตัวเป็นก้อนและเนื้อแข็งไม่น่าทาน

ข้อมูล – chefoldschool.com
📷 อดิศักดิ์ เดชสถิตย์ – หัวมันหน้ากะทิ : หน้าวัดท้าวโคตร (กะทิละลายในปากกันเลยทีเดียว) #นครศรีธรรมราช

admin

Recent Posts

วันดื่มไวน์แห่งชาติ

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ของทุกปี เขาถือว่าเป็น "วันดื่มไวน์แห่งชาติ" (National Drink Wine Day) วันสำคัญเพื่อเฉลิมฉลอง ผ่อนคลายให้กับเครื่องดื่มที่สุดแสนละมุนนี้ เตรียมตัวเฉลิมฉลอง มนุษย์ได้เพลิดเพลินกับไวน์มาเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว ความคล้ายคลึงตามธรรมชาติของเครื่องดื่มนี้ไม่เพียงเพราะมีรสชาติที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะคุณค่าทางโภชนาการและผลต่อจิตประสาท… อ่านเพิ่มเติม..

3 weeks ago

เชิญร่วมสักการะ “พระบรมสารีริกธาตุ “พระอรหันตธาตุ ณ วัดมหาธาตุวชิรมงคล จ.กระบี่ 15–18 มี.ค.67

ขอเชิญพุทธศาสนิกชน เข้าสักการะ พระบรมสารีริกธาตุ องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระอรหันตธาตุของ พระสารีบุตร และโมคคัลนะ อัญเชิญประดิษฐานเป็นการชั่วคราว ณ วัดมหาธาตุวชิรมงคล จังหวัดกระบี่ ระหว่างวันที่ 15 – 18… อ่านเพิ่มเติม..

4 weeks ago

พระฉันนะ ผู้ว่ายากสอนยากกลายเป็นพระสงฆ์ ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุด

ท่านพระฉันนะ เป็นผู้ที่เกิดวันเดียวกับพระพุทธเจ้า เป็นสหชาติทั้ง ๗ คือเป็น ๑ ใน ๗ ที่เกิดพร้อมกับพระพุทธเจ้า เติบโตมาด้วยกัน และก็เป็นสหายเพื่อนเล่น และก็ทำหน้าที่คอยรับใช้พระโพธิสัตว์มาตลอด ในวันที่พระโพธิสัตว์ออกมหาภิเนษกรมณ์ คือออกบวช นายฉันนะก็ติดตามไปด้วย… อ่านเพิ่มเติม..

1 month ago

ตำรวจไซเบอร์ แนะวิธีตั้งค่า iPhone เพื่อป้องกันแอปฯ ดูดเงิน

ตำรวจไซเบอร์ – บช.สอท. ออกมาเตือนภัย คนใช้ iPhone ต้องอ่าน ‼️ ⚙️วิธีตั้งค่าเพื่อป้องกันแอปฯ ดูดเงิน 📱ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ 2 ขั้นตอน… อ่านเพิ่มเติม..

1 month ago

ข่าวดี! พบ นกกระเรียนพันธุ์ไทย จับคู่ทำรังวางไข่ 5 คู่ หลังจากสูญพันธุ์ไป 50 ปี

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน แจ้งข่าวดี! พบ นกกระเรียนพันธุ์ไทย จับคู่ทำรังวางไข่ 5 คู่ หลังจากสูญพันธุ์ไป 50 ปี เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน ระบุ "ฤกษ์งามยามดี เดือนมกราคม ปี… อ่านเพิ่มเติม..

1 month ago

4 สิ่งนี้ไม่ควรมีในห้องนอน ถ้าอยากหลับสบายฝันดีทุกคืน

ห้องนอน คือ ห้องที่มีความสำคัญกับเราเป็นอย่างมาก เพราะเป็นห้องที่เราใช้นอนหลับใช้พักผ่อน ซินแสเป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร เผย 4 สิ่งที่ไม่ควรมีในห้องนอน จะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย 1. ไม่ควรมีไฟส่องเตียง เพราะตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า ดวงไฟเปรียบเสมือนความร้อน ถ้าดวงไฟส่องลงมาโดนตัวเราขณะที่กำลังนอนอยู่… อ่านเพิ่มเติม..

1 month ago

This website uses cookies.