☆ สาระ-น่ารู้

ความเผ็ดของ พริก ทั้งเเซ่บทั้งดีต่อสุขภาพ!

พริก เป็นเครื่องเทศที่สำคัญและยังมีคุณสมบัติเป็นยาสมุนไพร พริกมีวิตามินซี สูง เป็นแหล่งของกรด ascorbic ซึ่งสารเหล่านี้ ช่วยขยายเส้นโลหิตในลำไส้และกระเพาะอาหารเพื่อให้ดูดซึมอาหารดีขึ้น ช่วยร่างกายขับถ่าย ของเสียและนำธาตุอาหารไปยังเนื้อเยื่อของร่างกาย

ความเผ็ด เป็นรสชาติที่อยู่คู่กันคนไทยมานานมาก ไม่ว่าจะทำเมนูอะไรก็ขอให้ได้มีความแซ่บจากพริกเข้าไว้ก่อน บางคนชอบทานเผ็ดมาก จนมีคติว่า แซ่บเท่ากับอร่อย แค่รู้ว่าจะได้ทานของเผ็ดๆก็น้ำลายไหลแล้ว ไปดูกันเลยว่าประโยชน์ ของ พริก จะมีอะไรบ้าง

1. ทำให้หายใจสะดวกขึ้น นั่นเป็นเพราะรสเผ็ด และสารก่อความร้อนในพริก จะช่วยลดปริมาณน้ำมูก และสิ่งกีดขวางในทางเดินระบบหายใจ ทำให้จมูกโล่ง ลดอาการคัดจมูก

2. เสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

3. รักษาโรคลักปิดลักเปิด หรือโรคเลือดออกตามไรฟัน

4. มีวิตามิน และเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยบำรุงและป้องกันความเสื่อมของจอประสาทตา

5. บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ขับแก๊สในกระเพาะ

6. ช่วยให้อารมณ์ดี ผ่อนคลาย รู้สึกสดชื่น และมีความสุข เพราะสารแคปไซซินในพริก- กระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินออกมาด้วย

7. ละลายลิ่มเลือดได้ดี และลความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูง

8. ช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะในพริกมีสาร Themoginic หรือสารที่สร้างความร้อนในพริก เมื่อเราทานเข้าไปจะเข้าไปช่วยกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกาย และยังมี กรด แอสคอร์บิกที่ช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงานได้ดีขึ้น ส่งผลดีต่อผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก

9. ควบคุมคอเลสเตอรอล แคปไซซินช่วยป้องกันไม่ให้ตับสร้างคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL-Low density lipoprotein) และส่งเสริมให้มีการสร้างคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL-high density lipoprotein) มากขึ้น ทำให้ปริมาณไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดต่ำลง

10. บรรเทาอาการเจ็บปวด แคปไซซินกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดตามธรรมชาติ ลดอาการปวดฟัน บรรเทาอาการเจ็บคอและการอักเสบของผิวหนัง มีการใช้สารแคปไซซินเป็นส่วนประกอบในขี้ผึ้งเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด บวม จากผื่นแดงบนผิวหนัง รวมทั้งอาการปวดจากเส้นเอ็น โรคเก๊าต์ หรือโรคข้อต่ออักเสบ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับประโยชน์ ของ พริก ที่เราเอามาฝากกัน ใครที่ได้อ่านแล้วต้องรู้สึกอยากทานพริกขึ้นมาแน่ๆ เพราะประโยชน์ของพริกมีอยู่มากมายเลยทีเดียว ยิ่งเป็นของที่ใครหลายๆคนทานกันเป็นประจำทุกวัน ก็ยิ่งรู้สึกอยากทานเข้าไปอีกใช่ไหมล่ะคะ แต่อย่าลืมว่าต้องทานแบบพอดีไม่ทานมากเกินไป เพราะเดี๋ยวจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าประโยชน์นะคะ ถ้าใครต้องการจะแก้รสเผ็ดของพริก ผู้เชี่ยวชาญแนะว่าการดื่มน้ำหรือเบียร์ก็อาจช่วยได้

admin

Recent Posts

วันดื่มไวน์แห่งชาติ

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ของทุกปี เขาถือว่าเป็น "วันดื่มไวน์แห่งชาติ" (National Drink Wine Day) วันสำคัญเพื่อเฉลิมฉลอง ผ่อนคลายให้กับเครื่องดื่มที่สุดแสนละมุนนี้ เตรียมตัวเฉลิมฉลอง มนุษย์ได้เพลิดเพลินกับไวน์มาเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว ความคล้ายคลึงตามธรรมชาติของเครื่องดื่มนี้ไม่เพียงเพราะมีรสชาติที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะคุณค่าทางโภชนาการและผลต่อจิตประสาท… อ่านเพิ่มเติม..

3 weeks ago

เชิญร่วมสักการะ “พระบรมสารีริกธาตุ “พระอรหันตธาตุ ณ วัดมหาธาตุวชิรมงคล จ.กระบี่ 15–18 มี.ค.67

ขอเชิญพุทธศาสนิกชน เข้าสักการะ พระบรมสารีริกธาตุ องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระอรหันตธาตุของ พระสารีบุตร และโมคคัลนะ อัญเชิญประดิษฐานเป็นการชั่วคราว ณ วัดมหาธาตุวชิรมงคล จังหวัดกระบี่ ระหว่างวันที่ 15 – 18… อ่านเพิ่มเติม..

4 weeks ago

พระฉันนะ ผู้ว่ายากสอนยากกลายเป็นพระสงฆ์ ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุด

ท่านพระฉันนะ เป็นผู้ที่เกิดวันเดียวกับพระพุทธเจ้า เป็นสหชาติทั้ง ๗ คือเป็น ๑ ใน ๗ ที่เกิดพร้อมกับพระพุทธเจ้า เติบโตมาด้วยกัน และก็เป็นสหายเพื่อนเล่น และก็ทำหน้าที่คอยรับใช้พระโพธิสัตว์มาตลอด ในวันที่พระโพธิสัตว์ออกมหาภิเนษกรมณ์ คือออกบวช นายฉันนะก็ติดตามไปด้วย… อ่านเพิ่มเติม..

1 month ago

ตำรวจไซเบอร์ แนะวิธีตั้งค่า iPhone เพื่อป้องกันแอปฯ ดูดเงิน

ตำรวจไซเบอร์ – บช.สอท. ออกมาเตือนภัย คนใช้ iPhone ต้องอ่าน ‼️ ⚙️วิธีตั้งค่าเพื่อป้องกันแอปฯ ดูดเงิน 📱ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ 2 ขั้นตอน… อ่านเพิ่มเติม..

1 month ago

ข่าวดี! พบ นกกระเรียนพันธุ์ไทย จับคู่ทำรังวางไข่ 5 คู่ หลังจากสูญพันธุ์ไป 50 ปี

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน แจ้งข่าวดี! พบ นกกระเรียนพันธุ์ไทย จับคู่ทำรังวางไข่ 5 คู่ หลังจากสูญพันธุ์ไป 50 ปี เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน ระบุ "ฤกษ์งามยามดี เดือนมกราคม ปี… อ่านเพิ่มเติม..

1 month ago

4 สิ่งนี้ไม่ควรมีในห้องนอน ถ้าอยากหลับสบายฝันดีทุกคืน

ห้องนอน คือ ห้องที่มีความสำคัญกับเราเป็นอย่างมาก เพราะเป็นห้องที่เราใช้นอนหลับใช้พักผ่อน ซินแสเป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร เผย 4 สิ่งที่ไม่ควรมีในห้องนอน จะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย 1. ไม่ควรมีไฟส่องเตียง เพราะตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า ดวงไฟเปรียบเสมือนความร้อน ถ้าดวงไฟส่องลงมาโดนตัวเราขณะที่กำลังนอนอยู่… อ่านเพิ่มเติม..

1 month ago

This website uses cookies.