❖ ศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม

สาธุ‘หลวงตาบุญชื่น’เดินธุดงค์เท้าเปล่าวันแรก ระยะทาง 3,415 กม.สาธุชนนมัสการตลอดเส้นทาง

19 ต.ค.2565 – หลวงตาบุญชื่น ออกธุดงค์อีกครั้งรอบนี้เดินจากสงขลาขึ้นเหนือสุดที่ จ.เชียงราย ก่อนจะเดินย้อนกลับภูมิลำเนา จ.นครพนมปลายทางบ้านเกิด ระยะทางเกือบ 4 พันกิโลเมตร ภายใน 5 เดือน ผ่าน 24 จังหวัดระหว่างทางขอรับถวายเพียงน้ำเปล่าเท่านั้น แต่หากมีจิตศรัทธาถวายปัจจัยให้ร่วมบริจาคเพื่อจัดซื้อที่ดิน-เครื่องมือแพทย์อาคารโรงพยาบาลโพนสวรรค์

เมื่อเวลา 07.15 น.วันที่ 19 ต.ค.2565 – ที่วัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโฒ อายุ 73 ปี 13 พรรษา พระนักจากริกธุดงค์ ชาว อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ออกธุดงค์เท้าเปล่าเส้นทางสงขลา-เชียงราย-นครพนม ระยะทาง 3,415 กม. รับถวายเพียงน้ำเปล่าตั้งกองทุนสมทบทุนซื้อที่ดิน เครื่องมือแพทย์ ช่วยโรงพยาบาลขาดแคลน

ก่อนหน้านี้ หลวงตาบุญชื่น ลงจากถ้ำที่ท่านได้ขึ้นไปปลีกวิเวกปฏิบัติธรรม จ.สกลนคร ในช่วงเข้าพรรษา และได้รับนิมนต์ลงไปประกอบศาสนกิจยังภาคใต้ และในวันนี้หลวงตาบุญชื่นจะเริ่มเดินเท้ากลับ จ.นครพนม โดยใช้เส้นทางจาก จ.สงขลา ขึ้นไปยัง จ.เชียงราย แล้วเดินธุดงค์ต่อมายัง อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม

หลวงตาบุญชื่น พระธุดงค์สายป่าชื่อดัง มีความมุ่งมั่นบำเพ็ญเพียร ตามรอยพระเกจิชื่อดัง หลวงปู่มั่น โดยได้บำเพ็ญเพียร ด้วยการ จาริกธุดงค์เท้าเปล่า มาตั้งแต่ปี 2559 หลังสละทางโลกเข้าสู่เส้นทางธรรม จาริกธุดงค์ จากบ้านเกิด อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ไปยังภาคเหนือและภาคใต้ทุกปี ในช่วงหลังออกพรรษา

ดูข่าวต้นฉบับ

admin

Recent Posts

วันดื่มไวน์แห่งชาติ

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ของทุกปี เขาถือว่าเป็น "วันดื่มไวน์แห่งชาติ" (National Drink Wine Day) วันสำคัญเพื่อเฉลิมฉลอง ผ่อนคลายให้กับเครื่องดื่มที่สุดแสนละมุนนี้ เตรียมตัวเฉลิมฉลอง มนุษย์ได้เพลิดเพลินกับไวน์มาเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว ความคล้ายคลึงตามธรรมชาติของเครื่องดื่มนี้ไม่เพียงเพราะมีรสชาติที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะคุณค่าทางโภชนาการและผลต่อจิตประสาท… อ่านเพิ่มเติม..

2 months ago

เชิญร่วมสักการะ “พระบรมสารีริกธาตุ “พระอรหันตธาตุ ณ วัดมหาธาตุวชิรมงคล จ.กระบี่ 15–18 มี.ค.67

ขอเชิญพุทธศาสนิกชน เข้าสักการะ พระบรมสารีริกธาตุ องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระอรหันตธาตุของ พระสารีบุตร และโมคคัลนะ อัญเชิญประดิษฐานเป็นการชั่วคราว ณ วัดมหาธาตุวชิรมงคล จังหวัดกระบี่ ระหว่างวันที่ 15 – 18… อ่านเพิ่มเติม..

2 months ago

พระฉันนะ ผู้ว่ายากสอนยากกลายเป็นพระสงฆ์ ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุด

ท่านพระฉันนะ เป็นผู้ที่เกิดวันเดียวกับพระพุทธเจ้า เป็นสหชาติทั้ง ๗ คือเป็น ๑ ใน ๗ ที่เกิดพร้อมกับพระพุทธเจ้า เติบโตมาด้วยกัน และก็เป็นสหายเพื่อนเล่น และก็ทำหน้าที่คอยรับใช้พระโพธิสัตว์มาตลอด ในวันที่พระโพธิสัตว์ออกมหาภิเนษกรมณ์ คือออกบวช นายฉันนะก็ติดตามไปด้วย… อ่านเพิ่มเติม..

2 months ago

ตำรวจไซเบอร์ แนะวิธีตั้งค่า iPhone เพื่อป้องกันแอปฯ ดูดเงิน

ตำรวจไซเบอร์ – บช.สอท. ออกมาเตือนภัย คนใช้ iPhone ต้องอ่าน ‼️ ⚙️วิธีตั้งค่าเพื่อป้องกันแอปฯ ดูดเงิน 📱ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ 2 ขั้นตอน… อ่านเพิ่มเติม..

3 months ago

ข่าวดี! พบ นกกระเรียนพันธุ์ไทย จับคู่ทำรังวางไข่ 5 คู่ หลังจากสูญพันธุ์ไป 50 ปี

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน แจ้งข่าวดี! พบ นกกระเรียนพันธุ์ไทย จับคู่ทำรังวางไข่ 5 คู่ หลังจากสูญพันธุ์ไป 50 ปี เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน ระบุ "ฤกษ์งามยามดี เดือนมกราคม ปี… อ่านเพิ่มเติม..

3 months ago

4 สิ่งนี้ไม่ควรมีในห้องนอน ถ้าอยากหลับสบายฝันดีทุกคืน

ห้องนอน คือ ห้องที่มีความสำคัญกับเราเป็นอย่างมาก เพราะเป็นห้องที่เราใช้นอนหลับใช้พักผ่อน ซินแสเป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร เผย 4 สิ่งที่ไม่ควรมีในห้องนอน จะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย 1. ไม่ควรมีไฟส่องเตียง เพราะตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า ดวงไฟเปรียบเสมือนความร้อน ถ้าดวงไฟส่องลงมาโดนตัวเราขณะที่กำลังนอนอยู่… อ่านเพิ่มเติม..

3 months ago

This website uses cookies.