❖ ศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม

“หลวงปู่บุญมี” เกจิดังเมืองชาละวัน เจ้าอาวาสวัดท่าหลวง ละสังขาร สิริอายุรวม 92 ปี

กราบน้อมถวายอาลัย หลวงพ่อบุญมี – พระราชวิจิตรโมลี อดีตที่ปรึกษา จจ.พิจิตร อดีต จล.วัดท่าหลวงฯ. ได้มรณภาพแล้ววันนี้ 18 พ.ค.2563 เวลาประมาณ 15.35. น.สิริอายุ 92 ปี 9 เดือน 28 วัน

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 18 พ.ค.63 พระราชสิทธิเวที เจ้าคณะ จ.พิจิตร รักษาการเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง อ.เมือง จ.พิจิตร เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจาก รพ.พิจิตร เมื่อช่วงเวลา 15.35 น. วันนี้ว่า พระราชวิจิตรโมลี หรือ “หลวงปู่บุญมี” อดีตเจ้าคณะ จ.พิจิตร และเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง ได้มรณภาพแล้วด้วยโรคมะเร็งลำไส้ สิริอายุ 92 ปี

โดยก่อนหน้านี้ หลวงปู่บุญมี ได้อาพาธมาเป็นเวลาหลายปี ขณะนี้เก็บศพไว้ที่ รพ.พิจิตร และในวันที่ 19 พ.ค. เวลา 10.00 น. จะมีพิธีเคลื่อนสรีระจาก รพ.พิจิตร มาตั้งที่ศาลาสภาบริหารกิจการคณะสงฆ์ จ.พิจิตร วัดท่าหลวง พระอารามหลวง

สำหรับประวัติพระราชวิจิตรโมลี หรือ หลวงปู่บุญมี เป็นพระเกจิชื่อดัง และพระนักพัฒนาของ จ.พิจิตร เกิด 13 ก.ค. 2470 สิริอายุ 92 ปี วุฒิการศึกษา นักธรรมเอก อุปสมบทที่วัดท่าหลวง พ.ศ.2439 ครั้น พ.ศ.2546 ขึ้นเป็นเจ้าคณะ จ.พิจิตร ปัจจุบันเป็น เจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง และที่ปรึกษาเจ้าคณะ จ.พิจิตร.

โดยจะเปิดให้ประชาชนและศิษยานุศิษย์ถวายน้ำสรงศพ ตั้งแต่เวลา 13.00 น – 15.30 น. จากนั้นเวลา 16.00 น. จะเป็นพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ โดย นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เป็นประธานในพิธี โดยจะมีการสวดพระอภิธรรม 7 วัน และเก็บศพไว้ 100 วัน ดังนั้นจึงขอประชาสัมพันธ์มาให้ทราบกำหนดการดังกล่าวนี้

admin

Recent Posts

วันดื่มไวน์แห่งชาติ

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ของทุกปี เขาถือว่าเป็น "วันดื่มไวน์แห่งชาติ" (National Drink Wine Day) วันสำคัญเพื่อเฉลิมฉลอง ผ่อนคลายให้กับเครื่องดื่มที่สุดแสนละมุนนี้ เตรียมตัวเฉลิมฉลอง มนุษย์ได้เพลิดเพลินกับไวน์มาเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว ความคล้ายคลึงตามธรรมชาติของเครื่องดื่มนี้ไม่เพียงเพราะมีรสชาติที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะคุณค่าทางโภชนาการและผลต่อจิตประสาท… อ่านเพิ่มเติม..

3 weeks ago

เชิญร่วมสักการะ “พระบรมสารีริกธาตุ “พระอรหันตธาตุ ณ วัดมหาธาตุวชิรมงคล จ.กระบี่ 15–18 มี.ค.67

ขอเชิญพุทธศาสนิกชน เข้าสักการะ พระบรมสารีริกธาตุ องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระอรหันตธาตุของ พระสารีบุตร และโมคคัลนะ อัญเชิญประดิษฐานเป็นการชั่วคราว ณ วัดมหาธาตุวชิรมงคล จังหวัดกระบี่ ระหว่างวันที่ 15 – 18… อ่านเพิ่มเติม..

4 weeks ago

พระฉันนะ ผู้ว่ายากสอนยากกลายเป็นพระสงฆ์ ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุด

ท่านพระฉันนะ เป็นผู้ที่เกิดวันเดียวกับพระพุทธเจ้า เป็นสหชาติทั้ง ๗ คือเป็น ๑ ใน ๗ ที่เกิดพร้อมกับพระพุทธเจ้า เติบโตมาด้วยกัน และก็เป็นสหายเพื่อนเล่น และก็ทำหน้าที่คอยรับใช้พระโพธิสัตว์มาตลอด ในวันที่พระโพธิสัตว์ออกมหาภิเนษกรมณ์ คือออกบวช นายฉันนะก็ติดตามไปด้วย… อ่านเพิ่มเติม..

1 month ago

ตำรวจไซเบอร์ แนะวิธีตั้งค่า iPhone เพื่อป้องกันแอปฯ ดูดเงิน

ตำรวจไซเบอร์ – บช.สอท. ออกมาเตือนภัย คนใช้ iPhone ต้องอ่าน ‼️ ⚙️วิธีตั้งค่าเพื่อป้องกันแอปฯ ดูดเงิน 📱ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ 2 ขั้นตอน… อ่านเพิ่มเติม..

1 month ago

ข่าวดี! พบ นกกระเรียนพันธุ์ไทย จับคู่ทำรังวางไข่ 5 คู่ หลังจากสูญพันธุ์ไป 50 ปี

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน แจ้งข่าวดี! พบ นกกระเรียนพันธุ์ไทย จับคู่ทำรังวางไข่ 5 คู่ หลังจากสูญพันธุ์ไป 50 ปี เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน ระบุ "ฤกษ์งามยามดี เดือนมกราคม ปี… อ่านเพิ่มเติม..

1 month ago

4 สิ่งนี้ไม่ควรมีในห้องนอน ถ้าอยากหลับสบายฝันดีทุกคืน

ห้องนอน คือ ห้องที่มีความสำคัญกับเราเป็นอย่างมาก เพราะเป็นห้องที่เราใช้นอนหลับใช้พักผ่อน ซินแสเป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร เผย 4 สิ่งที่ไม่ควรมีในห้องนอน จะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย 1. ไม่ควรมีไฟส่องเตียง เพราะตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า ดวงไฟเปรียบเสมือนความร้อน ถ้าดวงไฟส่องลงมาโดนตัวเราขณะที่กำลังนอนอยู่… อ่านเพิ่มเติม..

1 month ago

This website uses cookies.