พ่อท่านสังข์ วัดดอนตรอ “เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำปากพนัง” เกจิสายเหนียวเมืองนคร สรีระไม่เน่าเปื่อย

25391
views
พ่อท่านสังข์ วัดดอนตรอ

พ่อท่านสังข์วัดดอนตรอเมืองคอนถ้าพูดถึงเมื่อครั้งอดีตจังหวัดนครศรีธรรมราชมีเกจิอาจารย์ทุกยุคทุกสมัยที่มีเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก

พ่อท่านสังข์ วัดดอนตรอ

เช่นหลวงพ่อซัง วัดวัวหลุง, หลวงพ่อคล้าย วัดสวนขัน, หลวงพ่อเขียว วัดหรงบน, หลวงพ่อแก่น วัดทุ่งหล่อ, หลวงพ่อจันทร์ วัดทุ่งเฟื้อ, หลวงพ่อมุ้ย วัดป่าระกำ แต่ละรูปล้วนแต่ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดใกล้เคียงให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก

พ่อท่านสังข์ เดิมชื่อ สังข์ ซ้ายคล้าย เป็นชาว อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เกิดที่บ้านดอนตรอในรัชกาลที่ ๕ ที่บ้านประดู่โพรง เมื่อวันศุกร์ที่ ๑๖ เดือนกันยายน ๒๔๔๙ ขึ้น ๑๓ ค่ำ เดือน ๑๐ ปีมะแม บิดาชื่อคล้าย ซ้ายคล้าย มารดาชื่อพูน ซ้ายคล้าย

บรรพชาเป็นสามเณรเมือ่อายุ๑๕ปีเมื่ออายุครบ๒๐ปีได้อุปสมบทได้รับฉายาว่า”เรวโต” มีพรรษารวม ๗๘ พรรษา มรณภาพลงเมื่ออายุ ๙๘ ปี เมื่อวันที่ ๑๔ สิงหาคม ๒๕๔๗ โดยแพทย์ระบุว่าเส้นเลือดในสมองแตกที่โรงพยาบาลมหาราชจ.นครศรีธรรมราช

พ่อท่านสังข์ วัดดอนตรอ

พ่อท่านสังข์เป็นพระอริยสงฆ์แดนใต้สุดยอดเกจิแห่งดินแดนเชียรใหญ่ที่เป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบท่านมีสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นสัญญาบัตรที่พระครูเรวัตรศิลคุณกิตติคุณของท่านก็เป็นที่กล่าวขวัญกันทางภาคใต้มานานนับเป็นหลายสิบปีนอกจากนี้พ่อท่านสังข์ยังได้เข้าร่วมพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลครั้งสำคัญ

ของภาคใต้หลายพิธีด้วยกันเช่นจตุคามปี ๓๐ และยังเป็นพระเกจิอาจารย์อีกท่านหนึ่งที่ร่วมปลุกเสกเหรียญพ่อท่านซังวัดวัวหลุงรุ่น๒ซึ่งนอกจากจะเป็นเหรียญตายแล้วก็ยังเป็นเหรียญย้อนพ.ศ. อีกด้วย

แต่กลับมีราคาเล่นหาอยู่หลักหมื่นทั้งนี้ก็เนื่องมาจากมีประสบการณ์สูงมากเป็นพระเกจิอาจารย์อีกท่านหนึ่งซึ่งได้รับการยกย่องจากพ่อท่านคลิ้งวัดถลุงทองว่ามีวิทยาคมสูงเป็นเลิศ

พ่อท่านสังข์ วัดดอนตรอ

พ่อท่านสังข์ ออกเหรียญรุ่นแรกของท่านเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๔ ท่านปลุกเสกอยู่เป็นเวลานานถึงนำออกแจกตอนเหรียญออกใหม่ๆไม่นานนักมีชาวบ้านนำไปทดลองยิงปรากฏว่ากระสุนด้านแต่พ่อนำลูกปืนลูกนั้นมายิงอีกครั้ง

โดยหันปากกระบอกปืนไปทางด้านอื่นปรากฏว่ากระสุนระเบิดยิงออกทุกนัดพอข่าวแพร่ออกไปจึงมีชาวบ้านมาขอเหรียญกันมากจนทำให้เหรียญหมดจากวัดไปในเวลาเพียงไม่กี่เดือนเป็นเหรียญประสบการณ์สั่งสมเรื่องราวคำบอกกล่าวจากปากต่อปาก

เหรียญของท่านเป็นเหรียญที่มาในแรงก็ด้วยประสบการณ์ที่ชัดเจนจึงทำให้มีการเสาะหากันมากมาจนทุกวันนี้โดยเฉพาะพื้นที่แล้วสู้กันสุดๆด้านราคาก็อยู่ที่หลักพันปลายๆถึงหลักหมื่น

ตั้งแต่ท่านยังมีชีวิตอยู่ครั้นพอท่านมรณภาพไปแล้วก็ยิ่งมีคนเสาะหากันมากขึ้นไปอีกจึงทำให้ค่านิยมของเหรียญขณะนี้พุ่งขึ้นสู่หลักหมื่นกลางๆแต่ก็ยังหาคนปล่อยยากครับ

พ่อท่านสังข์ วัดดอนตรอ

พ่อท่านสังข์นอกจากจะมีวิชาอาคมศักดิ์สิทธิ์เป็นที่นับถือของคนภาคใต้แล้วท่านยังมีอายุยืนยาวเฉียดๆร้อยปีเลยทีเดียวโดยวันที่ท่านมรณะภาพที่นครศรีธรรมราช

เกิดไฟดับโดยไม่มีสาเหตุและเป็นเกจิอีกรูปหนึ่งที่เผาไม่กินไฟเช่นเดียวกับเกจิก่อนหน้านี้คือพ่อท่านเขียวและพ่อท่านมุ่ย แถมสังขารท่านไม่เน่าเปื่อยครับเหมือนพ่อท่านเขียว วัดหรงบล ซึ่งท่านทั้ง ๒ อยู่จ.นครศรีธรรมราช เช่นเดียวกัน

วัตถุมงคลที่ท่านสร้างนั้นมีประสบการณ์เข้มขลังมากด้านคุ้มครองแคล้วคลาดอยู่ยงคงกระพันคนในพื้นทื่รู้กันดีเพราะท่านเป็นเกจิที่ปฏิบัติดีมาตลอดคนเมืองคอนเคยบอกไว้ว่ายิ่งถ้าเป็นพระของท่านศักดิ์สิทธิ์ขนาดอธิษฐานให้ตัดรุ้งขาดได้เลยครับ

ขอขอบคุณที่มา / เรียบเรียง