พ่อท่านคง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ บนรับ วัดมุขธารา ปากนคร นครศรีธรรมราช

8351
views
พ่อท่านคงวัดมุขธารา

วัดมุขธารามีพระพุทธรูปเก่าแก่อยู่องค์หนึ่ง ชื่อ พ่อท่านคง เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ตามตำนาน ถูกเรือชน ตอนถูกประสบเหตุมหาวาตภัย แหลมตะลุมพุก วันที่ ๒๕ ต.ค ปี ๒๕๐๕ วัดมุขธารา เรือประมงขนาดใหญ่ของนายพ้าง สุจิพงศ์ หน้าโรงสีข้าว ต้านกระแสคลื่นลมไม่ไหวได้ลอยหลุดมาแทกพระพุทธรูป (หลวงพ่อคง) วัดมุขธารา จนทำให้เศียรพระหัก

พ่อท่านคง วัดมุขธารา

พ่อท่านรุ่นซึ่งได้ดูแลวัดในตอนนั้น ได้ทำพิธีต่อเศียรพระ และอธิษฐานว่าถ้าจะได้อยู่วัดแห่งนี้จนสิ้นอายุไขขอให้เศียรพระติดในสภาพเดิม เมื่อชาวบ้านช่วยกันยกเศียรพระวางขึ้นบนคอ ก็ต่อติดดังเดิม โดยไม่มีการหล่อปูนแต่อย่างใด ปรากฎว่า คำอธิฐานเป็นจริง (เป็นตำนานของชาวปากนคร)

จากคำเล่าลือชาวปากนคร ส่วนสาเหตุที่อธิฐานแบบนี้ ทราบจากประวัติของวัดมุขธารา ว่าพระที่มาเป็นเจ้าอาวาสวัดนี้ อยู่ได้ไม่นานต้องจากวัดนี้ไป รวมแล้ว หลาย ๑๐ รูปชาวบ้านบางคนบอกว่า เจ้าที่วัดชื่อ ตาสัญไชย เป็นเจ้าที่แรงมาก และวัดยังเป็นที่กันดาร การเดินทางก็ยากลำบาก นี่น่าจะเป็นเหตุผลการอธิฐานของท่านรุ่นครับ

พ่อท่านคง วัดมุขธารา

เล่าขานกันว่า พ่อท่านคง คือเจ้าอาวาสรุ่นแรกๆ ท่านได้มรณะภาพลง จึงได้มีการหล่อพระพุทธรูปขึ้นมาหนึ่งองค์แล้วนำอัฐิของท่าน บรรจุไว้ในพระพุทธรูปองค์นี้ ชาวจึงตั้งชื่อเรียกพระพุทธรูปว่าหลวงพ่อคง ท่านเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์มาก บนรับ (ขอได้ไหว้รับ) ทุกเรื่องที่เป็นความทุกข์ของชาวบ้าน แต่การบนบาน ให้ไปบนด้วยข้าวเหนืยวเปืยก และจุดปะทัดถวาย เมื่อสำเร็จแล้ว ให้หาบข้าวเหนืยวเปืยกมาถวาย ( ห้ามใส่ถาดมาถวาย เป็นที่รู้กันของคนบ้านท่าเคย หรือชาวปากน้ำปากนคร )

หลวงพ่อคง  วัดมุขธารา

ขอบคุณข้อมูล แอ่น นครศรีฯ – ไตรรัตน์ มานะจิตต์