พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ พระอรหันต์แดนใต้

23277
views
พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ พระอรหันต์แดนใต้

คาถาบูชาพ่อท่านคล้าย จันทสุวัณโณ

“พุทธัง อรหัง พุทโธ
ธัมมัง อรหัง พุทโธ
สังฆัง อรหัง พุทโธ
พิศิษฐ์อรรถกาโรนะโมพุทธายะ”

พ่อท่านคล้าย จันทสุวัณโณ

พ่อท่านคล้าย จันทสุวัณโณ เป็นผู้มีวาจาสิทธิ์ ท่านกล่าวสิ่งใดเป็นจริงเสมอ แม้แต่คนงานพลัดตกลงมาจากเจดีย์เสียชีวิตไปชั่วครู่หนึ่งพอเอาน้ำมนต์พ่อท่านกรอกปาก กลับฟื้นชีวิตอย่างอัศจรรย์ ปาฎิหาริย์พ่อท่านมีมากมาย เป็นที่พึ่งแก่ชาวนครศรีธรรมราช และสาธุชนทั้งหลายจวบจนทุกวันนี้

สิ่งหนึ่งที่อาจพอสังเกตถึงสาเหตุของวาจาสิทธิ์ พ่อท่านนั้น วิเคราะห์ได้จากการที่พ่อท่านมีจิตใจที่แข็งแกร่ง เด็ดเดี่ยว ความอดทนสูงมากตั้งแต่วัยเยาว์ คราวอายุ 15 ปี ได้เกิดอุบัติเหตุ ท่อนไม้ได้ล้มลงมาทับเท้าพ่อท่านกระดูกแตก เมื่อพบว่ารักษาไม่หายจึงได้ตัดสินใจตัดเท้าทิ้งลงมาตั้งแต่บริเวณตาตุ่ม ด้วยมือของท่านเอง

คนธรรมดาเป็นแผลนิดเดียวยังรู้ถึงความเจ็บ นี่ท่านตัดเท้าตัวเองจะทรมานขนาดไหน เมื่อตัดแล้วจึงพอกยาไว้ แผลก็หาย กอปรกับการที่พ่อท่านคล้ายเป็นผู้มีสติปัญญาอันแจ่มใส ดูได้จากการคล่องอักษรไทยและอักษรขอมได้ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ และสวดพระปาฏิโมกข์ได้ตั้งแต่ยังเป็นสามเณร อายุ 19 ปี อีกทั้งเรียนอะไรก็สำเร็จ ทำได้ดีไปเสียทุกอย่าง เช่น ผู้คนชื่นชอบการเล่นหนังตะลุงของท่าน เมื่อครั้งยังเป็นฆราวาสมาก

พ่อท่านคล้าย จันทสุวัณโณ

เมื่อบวชเป็นพระก็เรียนทั้งวิปัสสนา วิชาไสยศาสตร์ มูลกัจจายน์ บาลี ฯลฯ ทุกอย่างพ่อท่านทำได้ดีและสำเร็จ ปัจจัยทั้งหมดอาจรวมกัน แต่สิ่งสำคัญที่จะสามารถก่อให้เกิดวาจาสิทธิ์นั่นคือ การรักษาสัจจะ พูดสิ่งใดทำสิ่งนั้น ตั้งมั่นสิ่งใดก็ทำจนลุล่วง

เมื่อสะสมกันมากเข้าก็กลายเป็นความขลัง เป็น 1 ใน 10 ของบารมี ที่พระพุทธเจ้าบัญญัติ เรียกว่า “สัจจะบารมี” นอกเรื่องวาจาสิทธิ์แล้ว พ่อท่านก็เป็นผู้สำเร็จวิชาอาคมและวิปัสสนากรรมฐาน

ตัวอย่างจากเหตุการณ์ที่มีพระใหม่องค์หนึ่ง ชอบเซ้าซี้พ่อท่านคล้ายถึงเรื่อง ผีมีจริงไหม? พอพลบค่ำพ่อท่านจึงพาไปหน้าวัด ลับตาคนท่านจึงท่องมนต์ และจู่ ๆ ก็มีผีผุดขึ้นมาจากดิน ให้พระใหม่ได้หายสงสัยในบัดนั้นอย่างไม่ทันตั้งตัว หรือเหตุการณ์ที่พ่อท่านนั่งอยู่ในกุฏิ โยมอุปัฏฐากก็ดูอยู่ตลอด แต่กลับมีคนพบท่านยืนมองเจดีย์อยู่ ณ วัดซึ่งห่างออกไปหลายสิบกิโล

ชานหมากพ่อท่านคล้าย

พ่อท่านคล้ายละสังขารในปี 2513 แต่ความขลังความศักดิ์สิทธิ์ยังเหนียวแน่นแข็งแกร่ง คนนครศรีธรรมราชหลายคนนิยมพกชานหมากพ่อท่านคล้ายมาก เขาบอก “ขอได้ทุกอย่าง” ศิษย์ผู้ศรัทธาทั้งหลายจะหวงของที่ระลึกพ่อท่านชิ้นนี้กันมาก ห้อยคอจนลมหายใจสุดท้ายในโรงพยาบาล ก็ถือเป็นเรื่องปกติ

ยามคับขันจวนตัว หากนึกถึงพ่อท่านเหตุแคล้วคลาด ขจัดอุปัทวเหตุทั้งหลายก็มีนับไม่ถ้วน การเสกพระเครื่องของพ่อท่าน มีบันทึกว่า “ท่านเสกโดยโลกุตระ” นั่นคือช่วยได้ก็ดี หรือช่วยไม่ได้ก็ดี

นั่นคือความว่างเปล่า เป็นจิตของพระอรหันต์ อีกทั้งมีบันทึกว่า หลวงปู่สีวัดสะแก สามารถจับพลังพระเครื่องได้ แต่จับของพ่อท่านคล้าย จับอย่างไรก็ไม่ทราบว่าพ่อท่านใช้มนต์บทไหนเสก

สรีระสังขารพ่อท่านคล้าย วัดธาตุน้อย

ที่สุดจึงทราบว่า พ่อท่านเพียงอธิษฐาน “ขอให้วัตถุมงคลนี้ศักดิ์สิทธิ์” ปัจจุบันสรีระสังขารพ่อท่านยังคงอยู่ที่วัดธาตุน้อย บรรจุในโลงแก้ว ผู้คนไปขอพรพ่อท่าน เหมือนครั้งท่านยังดำรงสังขารอยู่ แล้วสมหวังกันเป็นจำนวนมาก

เหมือนครั้งที่คนชอบไปขอหวยท่าน แต่ท่านกลับตอบว่าไม่มี แต่ใบ้ให้เป็นนัย ถูกไม่ถูกก็แล้วแต่บุญผู้ขอ พ่อท่านคล้าย จันทสุวัณโณ เป็นสงฆ์แท้ เป็นพระอรหันต์ที่พึ่งของปวงชนโดยแท้