วันนี้วันโกน “ห้ามลืม” ทำบุญให้เจ้ากรรมนายเวร เปลี่ยนเรื่องร้าย..ให้กลายเป็นดี

20845
views

“ทำบุญวันโกน….หลัง ๑ ทุ่ม.” วันโกนคือวันก่อนวันพระ อย่าลืมทำบุญให้เจ้ากรรมนายเวร ผี คน และสัตว์ที่ตกทุกข์ได้ยาก

วันพระ หรือ วันธรรมสวนะ หมายถึง วันประชุมถือศีลฟังธรรมในพุทธศาสนา (ธรรมสวนะ หมายถึง การฟังธรรม) กำหนดเดือนทางจันทรคติละ ๔ วัน ได้แก่

พรุ่งนี้วันพระ

วันขึ้น ๘ ค่ำ-วันขึ้น ๑๕ ค่ำ (วันเพ็ญ) -วันแรม ๘ ค่ำ – วันแรม ๑๕ ค่ำ (หากเดือนใดเป็นเดือนขาด ถือเอาวันแรม ๑๔ ค่ำ)

ในวันพระ พุทธศาสนิกชนถือเป็นวันสำคัญ ควรไปวัดเพื่อทำบุญ ถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ และฟังธรรม สำหรับผู้ที่เคร่งครัดในศาสนาอาจถือศีลแปดในวันพระด้วย นอกจากนี้ชาวพุทธยังถือว่าวันพระไม่ควรทำบาปใดๆ การทำบาปหรือไม่ถือศีลห้าในวันพระถือว่าเป็นบาปยิ่งในวันอื่น

วันโกน เป็นภาษาพูด หมายถึง วันก่อนวันพระ ๑ วัน

มีเรื่องราวเกี่ยวกับการไหว้วันโกน หรือ ตักบาตรวันโกน มาเล่าให้ทุกคนฟัง ซึ่งตักบาตรวันโกนในที่นี่เราไม่ได้ตักบาตรกับพระ อย่างที่หลายคนคิด แต่เป็นการทำทานหรือให้ทานกับวิญญาณและสัมภเวษีเร่รอน แต่บอกก่อนนะว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ได้ลองทำแล้วก้ได้ผลดีขึ้นเรื่อยๆ

ทำบุญให้เจ้ากรรมนายเวร

วันโกน คือวันขึ้น ๗ค่ำ กับ ๑๔ค่ำ และวันแรม ๗ค่ำกับ ๑๔ค่ำของทุกเดือน (หรือวันแรม ๑๓ค่ำหากตรงกับเดือนขาด) ซึ่งเป็นวันก่อนวันพระ๑วันวันพระคือวันขึ้น ๘ค่ำกับ ๑๕ค่ำและวันแรม๘ค่ำกับ ๑๕ค่ำของทุกเดือน (หรือวันแรม๑๔ค่ำหากตรงกับเดือนขาด)

ซึ่งเป็นวันที่คนโบราณเชื่อว่าเป็นวันปล่อยผีหรือดวงวิญญาณเร่รอนที่หิวโหยขึ้นมารับส่วนบุญกุศล

ทำบุญให้เจ้ากรรมนายเวร

ขั้นตอนการไหว้วันโกน มีดังนี้

ธูปจุด ๑ ดอก
ข้าวสวย ๑ ถ้วยเล็ก
น้ำเปล่า ๑ แก้ว
ปลาทูทอดสวย ๑ คู่ (๒ตัว)

ทำบุญให้เจ้ากรรมนายเวร

ตามโบราณว่าปลาทูทอดให้วางสลับกับหัวท้ายวางที่กลางแจ้งหรือใต้ต้นไม้ใหญ่หน้าบ้านนอกรั้วบ้าน ขอให้ปักธูปไว้ที่ดิน แล้วกล่าวดังนี้

” ข้าพเจ้าชื่อ……………และ………….ของข้าพเจ้าชื่อ วันนี้วันโกนและต่อ ๆ ไป ทุกวันโกนข้าพเจ้าและ…….ของข้าพเจ้าจะนำข้าวปลาน้ำมาให้……..เจ้ากรรมนายเวรที่ติดตามตัวข้าพเจ้าและ……. เทวดาที่ดูแลรักษาตัวข้าพเจ้าและ……..เจ้าที่เจ้าทาง ผีสางนางไม้ ภูติผีปีศาจ สัมภเวสีผีเร่ร่อนอดยาก ตลอดจนสัตว์เดรัจฉานที่ผ่านไปมาทั้งหลาย จงมาดื่มกินข้าวปลาน้ำที่ข้าพเจ้านำมาให้ครั้งนี้ และเมื่อได้ดื่มกินอิ่มหนำสำราญแล้ว ขอจงรีบนำสิ่งที่ไม่ดีทั้งหลายออกไปจากบ้านและตัวของข้าพเจ้าและ……ของข้าพเจ้าดี๋ยวนี้เลย พร้อมทั้งอวยพรให้ข้าพเจ้าและ…….ของข้าพเจ้าจงร่ำรวยแก้วแหวนเงินทองไหลมาเทมามีโชคลาภถูกหวยถูกล็อตเตอรี่ รางวัลใหญ่ ๆ สุขภาพแข็งแรง ปราศจากทุกข์โศรกโรคภัยไข้เจ็บ ปัดเป่าปัญหา อุปสรรคให้หมดสิ้นไปโดยเร็ว ความสุขกลับมาเยือน ความทุกข์ห่างหายฉับพลัน สาธุ! “

เมื่อได้ทำแล้วขอให้จงได้ทำทุกๆวันโกน จงอย่าได้ลืม ปฏิบัติให้ได้ทุกวันโกน ชีวิตเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ อะไรที่ติดขัดจะค่อยหาย เริ่มราบรื่นขึ้นมา เวลาที่จะตักบาตรวันโกน ขอให้ทำหลังจากเวลา หนึ่งทุ่มแต่ไม่เกินสี่ทุ่ม(นี่คือสิ่งที่สำคัญที่อยู่ ถ้ามันไม่ยากอะไรก็จงลองทำดู แล้วคุณจะเจอในสิ่งที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

ตักบาตรวันโกน

จงอย่าได้ลืม ปฏิบัติให้ได้ทุกวันโกน ชีวิตเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ อะไรที่ติดขัดจะค่อยหาย เริ่มราบรื่นขึ้นมา