7 เคล็ดลับทำให้ลูกเรียนเก่ง ไหวพริบดี ความจำเป็นเลิศ

708
views
7 เคล็ดลับทำให้ลูกเรียนเก่ง ไหวพริบดี ความจำเป็นเลิศ

พ่อแม่ทุกคนล้วนอยากให้ลูกรักมีความฉลาด ไหวพริบดี ความจำดี เรียนเก่ง และพ่อแม่คือส่วนสำคัญในการพัฒนาสมอง หรือความสนใจในการเรียนของลูก การสร้างวินัยและการวางแผนที่ดีจากคุณพ่อคุณแม่ จะทำให้ลูกเรียนดีและมีความสุขได้เพื่อเติบโตไปสู่อนาคตที่ดี และทำให้พ่อแม่หมดห่วงเมื่อลูกโตขึ้น

ความจําดี เรียนเก่ง

💕สมองของลูกนั้นสามารถพัฒนาได้ดีตั้งแต่วัยเด็ก เพราะสมองเป็นศูนย์รวมของความคิด จินตนาการ ฯลฯ การสอนให้ลูกได้รู้จักจดจำชื่อหรือลักษณะของคน สิ่งของ สถานที่ ฯลฯ ก็เป็นส่วนช่วยพัฒนาสมองให้มีความจำดีได้ ซึ่งวิธีทําให้สมองของลูกมีความจําดี เรียนเก่ง สามารถเริ่มต้นทำง่ายๆ ด้วย 7 ข้อนี้

🌈 1. สอนลูกจดบันทึก

การเขียนบันทึกประจำวันแบบง่ายๆ จะช่วยฝึกให้ลูกรู้จักทักษะการเขียน และการลำดับเรื่องราวอย่างเป็นขั้นเป็นตอน และทำให้ลูกได้รู้จักกับการรวบรวมความคิดและจดจำเรื่องราวที่ได้เจอในแต่ละวัน หรือฝึกเขียนตารางการวางแผน เช่น แผนที่จะทำอะไรในวันเสาร์ เช้า กลางวัน เย็น ทำอะไรบ้าง นอกจากการเขียนหรือจดบันทึก จะช่วยจัดระบบความคิดและความจำ ยังช่วยสร้างให้ลูกได้มีวินัยกับตัวเองได้ดีด้วย

🌈 2. เล่มเกมฝึกความจำ

เช่น เกมหาคำศัพท์ บิงโก จิ๊กซอว์ หาภาพจับคู่ ฯลฯ ที่จะช่วยฝีกความจำได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยให้ลูกมีสมาธิและความคิดในการแก้ปัญหาให้สำเร็จได้

🌈 3. เล่นดนตรีช่วยเพิ่มความจำ

การที่ลูกได้ฟังเพลง ร้องเพลง ซ้ำๆ ทุกวัน จะช่วยให้ลูกจดจำเนื้อเพลงและทำนองได้ นอกจากนี้ การสนับสนุนให้ลูกได้เล่นดนตรีจะทำให้เด็กได้ฝึกอ่านโน้ตดนตรี ซึ่งเป็นการฝึกในเรื่องของความจำโดยตรงอีกด้วย

🌈 4. ฝึกสมาธิ

สำหรับเด็กเล็กๆ แค่ชวนลูกมานอนหนุนตักใช้เวลาเงียบๆ อย่างน้อย 15 นาทีก็เป็นการฝึกสมาธิได้ ซึ่งจะช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย และเตรียมให้สมองได้เปิดรับการเรียนรู้ใหม่ๆ พร้อมที่จะจดจำสิ่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

🌈 5. กินดีเพิ่มความจำ

ให้ลูกได้ทานอาหารที่มีคุณค่าและช่วยเพิ่มความจำ เช่น ผัก ผลไม้ ซึ่งมีวิตามินบีสอง กรดโฟลิค ที่ช่วยป้องกันสมองเสื่อม เนื้อสัตว์ หรืออาหารทะเล ที่มีธาตุเหล็ก ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองซีกซ้ายในเรื่องของความจำได้

🌈 6. ออกกำลังกายช่วยกระตุ้นความจำ

เพราะขณะที่ลูกเคลื่อนไหวร่างกายไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง กระโดด เต้นตามจังหวะดนตรี หรือการได้เล่นนอกบ้าน ฯลฯ จะส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น ทำให้สมองเปิดพร้อมที่จะรับกับการจดจำและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้รวดเร็วขึ้น

🌈 7. นอนหลับพักผ่อนเป็นเวลา

อยากให้ลูกมีความจำดี ควรให้ลูกได้นอนอย่างน้อยวันละ 7 ชั่วโมง จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำให้เพิ่มขึ้น และไม่ควรเกินวันละ 9 ชั่วโมง เพราะการนอนมากไปจะทำให้เกิดความตื่นตัวน้อยลง เป็นผลให้ประสิทธิภาพของความจำลดน้อยลงด้วย ดูน้อยลง

ขอบคุณข้อมูล : สมองดี By Pk Shop