เทคนิคจัดสมดุลชีวิต การทำงาน X ชีวิตส่วนตัว ให้ลงตัวมีประสิทธิภาพ

575
views
ทคนิคจัดสมดุลชีวิต การทำงาน x ชีวิตส่วนตัว

…เวลาส่วนใหญ่ของหลายๆ คนมักจะหมดไปกับการทำงานที่ยาวนานกว่า 8 ชั่วโมง และบางคนก็ยอมทุ่มเทเวลาให้กับการทำงานที่มากกว่านั้นด้วยซ้ำ อาจจะเป็นเพราะงานที่ถาโถมเข้ามา หรือการจัดสรรเวลาที่ไม่เหมาะสม และเป็นที่ทราบกันดีว่าการใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงาน อาจจะทำให้พลาดสิ่งดีๆ หลายอย่างในชีวิต เช่น ความสุข การพักผ่อน หรือการใช้เวลาอยู่ร่วมกันกับครอบครัว

ดังนั้น หากรู้สึกว่าชีวิตดูยุ่งเหยิงจนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน การรู้วิธีจัดระเบียบชีวิต สร้าง Work Life Balance ที่เหมาะสม จะช่วยให้สามารถจัดการกับสิ่งที่เข้ามาในชีวิตได้ง่ายขึ้น และนอกเหนือไปจากเวลาที่ทุ่มเทให้กับการทำงาน คุณยังมีเวลาเหลือเพื่ออยู่กับครอบครัว และคนที่คุณรัก

ทำงาน

เทคนิคจัดสมดุลชีวิต การทำงาน ชีวิตส่วนตัว (Work Life Balance) ให้ลงตัวมีประสิทธิภาพ

1.ยอมรับและรักในงานที่ทำ : การเข้าใจบทบาทหน้าที่ของตนเอง จะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมรับผิดชอบแบบเต็มใจ การได้ทำในสิ่งที่รักที่ชอบอย่างมีขอบเขต จะช่วยให้ทำงานได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น ลดสภาวะความเครียดได้อีกรูปแบบหนึ่ง

2.ให้ความสำคัญกับการพักผ่อน : รู้จักปิดสวิตช์ร่างกายจากการทำงาน นอนหลับพักผ่อนวันละ 6-8 ชั่วโมง ทานอาหารให้ตรงเวลา ครบ 5 หมู่และแบ่งเวลาสำหรับออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เมื่อสุขภาพร่างกายแข็งแรง จิตใจก็จะดีตามมา ส่งผลสู่ชีวิตที่สมดุล

3.จัดลำดับตารางการทำงานในแต่ละวัน : การวางแผนและมีเป้าหมายที่ชัดเจน จะทำให้คุณทำงานลุล่วงได้ในเวลาที่เหมาะสม และได้ผลของงานที่ดี เรียงลำดับความสำคัญให้ได้ว่าสิ่งไหนควรทำก่อน สิ่งไหนควรทำหลัง

4.ตัดสิ่งไม่สำคัญออกไปบ้าง : ลองกำหนดเวลาในการใช้โซเชียลมีเดียอย่างชัดเจน เช่น เล่นเฟซบุ๊ก ไอจี ทวิตเตอร์ ยูทูปให้ลดลง ตัดการพูดคุยเล่น การดูละครในเวลางานให้ลดลง โฟกัสกับการทำงานให้มากขึ้น

5.แบ่งเวลาส่วนตัว เวลากับครอบครัว และเพื่อนฝูง : การแบ่งเวลาสำหรับตนเอง เพื่องานอดิเรกที่ชอบหรือสนใจ รวมถึงเวลาที่ใช้ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนฝูงหรือครอบครัว จะช่วยให้จิตใจผ่อนคลายจากความเครียด และสานสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูล : thaihealth

  ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร