Blue dragon “มังกรทะเลสีน้ำเงิน” สัตว์ทะเลจิ๋วแต่พิษร้ายชนิดหนึ่งของโลก

2431
views

‘The Blue Sea Dragon’ หรือจะเรียกกันง่ายๆ ว่ามันคือมังกรน้ำเงิน Blue Dragon เป็นชื่อของสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ใต้น้ำทะเลชนิดหนึ่ง แม้รูปร่างจะมีหน้าตาประหลาดคล้ายกับมังกรที่เห็นในหนังหรือนิทานเด็ก แต่ความเป็นจริงแล้วเจ้ามังกรสีฟ้านี้เป็น ทากทะเล ประเภทหนึ่ง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Glaucus Atlanticus หรือรู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า Blue Ocean Slug

มังกรน้ำเงิน (The Blue Dragon) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Glaucus atlanticus หรือที่รู้จักกันในชื่อของ sea swallow, blue glaucus และ blue ocean slug เป็นชื่อของสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ใต้น้ำทะเลลึกชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นสัตว์จำพวกหอย แต่รูปร่างลักษณะจะแตกต่างไปจาก หอยทั่วไป

เนื่องจากอยู่ตระกูลเดียวกับทาก เจ้ามังกรทะเลสีน้ำเงินสดนี้จึงถูกจัดอยู่ในประเภทสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง พบได้ตามมหาสมุทรและชายฝั่งน้ำอุ่นแถบออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ และยุโรป มีรูปร่างคล้ายมังกรหกปีก พร้อมลายสีน้ำเงินสดสะดุดตา โดยลำตัวจะโตยาวสุดแค่ 3-4 เซนติเมตรเท่านั้น แต่ถึงจะตัวเล็กจิ๋วก็อย่าได้เข้าใกล้เชียว

จากขนาดไซส์ที่สุดแสนจะมินิ ท่ามกลางมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ จึงมีนิสัยดุร้าย พร้อมโจมตีเหยื่อและผู้บุกรุกด้วยพิษสุดร้ายแรงที่จะเข้าไปทำลายระบบประสาท การทำงานของหัวใจและเซลล์ผิวหนัง หากมนุษย์ถูกต่อยก็จะรู้สึกแสบบริเวณถูกตัว คลื่นไส้ ปวดหัว และเผลอๆอาจเสียชีวิตได้หากเข้ารับการรักษาไม่ทันท่วงที

แม้พิษที่น่าอันตรายนี้จะอยู่ในร่างกายของทากคล้ายมังกร แต่ความจริงเจ้า Blue Dragon เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีต่อมผลิตพิษได้เอง ความร้ายกาจนี้จึงมาจากการล่าแต้มกับเหล่าแมงกะพรุนนั่นเอง เมื่อ Blue Dragon กินแมงกะพรุนเข้าไป พิษของแมงกะพรุนและเหยื่อตัวอื่นๆจะถูกแปรเปลี่ยนเป็นพิษโดยเฉพาะของมันเอง คล้ายๆกับผู้คุมวิญญาณที่คอยสูบชีวิตคนอื่นในแฮร์รี่พอตเตอร์อย่างงั้นเลย

ด้วยรูปร่างที่แปลกประหลาดคล้ายสัตว์ในเทพนิยาย ประกอบกับสีสันที่สวยสดสะดุดตา Blue Dragon จึงเป็นหนึ่งในสัตว์ประเภททาก ในบัญชีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ภายใต้การควบคุมของ IUCN สหภาพนานาชาติ ในปัจจุบัน

ขอบคุณข้อมูล : nextsteptv.com / innnews.co.th
ภาพ – ขยะมรสุม ᴍᴏɴsᴏᴏɴɢᴀʀʙᴀɢᴇ ᴛʜᴀɪʟᴀɴᴅ

  ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร