พัทลุง ระดมกำลังพลกว่า 200 นายค้นหาเงาะป่า หรือชาวมันนิ 2 คน หายตัวหลังขึ้นเขาออกไปหาของป่า หนึ่งอาทิตย์แล้วยังไม่กลับลงมา

1445
views

ความคืบหน้าจากกรณีชาวป่ามันนิ 2 คน สูญหายจาก“ ทับ” ( “ทับ” คือ ที่พัก ) สายวันนี้ 5 มกราคม 2566 ที่จุดบริการนักท่องเที่ยว น้ำตกไพรวัลย์ ท้องที่ ม.3 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา จ.พัทลุง นายกองเอก อดุลย์ ชูทอง ปลัดจังหวัดพัทลุง นายสมควร ปล้องอ่อน นายอำเภอกงหรา ผู้นำท้องถิ่น จนท.บรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพัทลุง จนท.หน่วยกู้ภัยมูลนิธิพัทลุงการกุศล จนท.พิทักษ์ป่าเขาบรรทัด ชาวบ้านในพื้นที และชาวป่ามันนิ รวมกว่า 100 คน ได้ร่วมกันประชุมวางแผนในการเดินเท้าไปยังเขาเหลิม เขตบริเวณภูเขาบรรทัดที่กั้นระหว่างจังหวัดพัทลุงกับจังหวัดตรัง หมู่ที่ 5 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา ซึ่งอยู่ห่างจากน้ำตกไพรวัลย์ประมาณ 4 กิโลเมตร เพื่อติดตามชาวมันนิ 2 ราย ที่ได้หายตัวไปจาก “ ทับ” (“ทับ” คือ ที่พัก ) ขณะออกล่าสัตว์มาดำรงชีวิตตามประสาชาวป่ากลุ่มมันนิ เป็นเวลา 7 วันแล้ว

ได้จัดแบ่งกำลังออกเป็น 9 ชุดๆละประมาณ 10-15 คน แบ่งไปยังจุดต่างๆบริเวณรอบๆภูเขาเหลิม เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ภูเขาบรรทัด ท้องที่ ม.5 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา ขณะทีมของนายสุทิน ขวัญสกุล อายุ 35 ปี พรานป่าผู้ชำนาญเส้นทาง หลังจากที่เดินเท้าขึ้นไปบนเขาเหลิม สักระยะ ซึ่งอยู่ห่างจากน้ำตกไพรวัลย์ประมาณ 5 กิโลเมตร และอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 200 เมตร ก็ได้พบเครื่องมือการล่าสัตว์ อาทิ กระบอกน้ำ กระบอกตุดที่ใช้ยิงสัตว์ป่า กระสอบใส่อุปกรณ์ เครื่องมือ สำหรับการล่าสัตว์ วางกองอยู่บนพื้นดินข้างโหดหิน ซึ่งนายเอียด รักษ์กงหรา อายุ 22 ปี สมาชิกกลุ่มมันนิที่ได้เดินทางไปกับคณะ ยืนยันว่าเครื่องมือล่าสัตว์ กระบอกน้ำ และอุปกรณ์ที่พบในครั้งนั้น ตนยืนยันว่าเป็นของบุคคลชาวมันนิที่สูญหายไปทั้ง 2 คน อย่างแน่นอน แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าสิ่งของที่พบในครั้งนี้ชิ้นไหนจะเป็นของนายทงฯ (พี่ชาย) หรือของนายแว้งฯ ผู้เป็นน้องชาย

ทางด้านนายส่อแหละ โสดสลาม สมาชิกสภาเทศบาลตำบลคลองทรายขาว อ.กงหรา ซึ่งเป็นผู้ใกล้ชิดกับกลุ่มมันนิ เผยว่า ปกติแล้วชาวป่ามันนิจะไม่วางเครื่องมืออุปกรณ์ในการล่าสัตว์ ณ จุดใดๆอย่างเด็ดขาดหากไม่มีความจำเป็น การวางอุปกรณ์ล่าสัตว์ดังกล่าวนี้ในเบื้องต้นพวกตนสันนิฐานเหมือนกันว่าทั้ง 2 ชาวมันนิ น่าจะเจอ “ หมูหริ่ง “ หรือ “ หมูดิน “ซึ่งเป็นสัตว์ป่า ใกล้ๆกับจุดวางเครื่องมือการล่าสัตว์ของทั้ง 2 คน คาดว่าจากนั้นทั้ง 2 คน วิ่งตามหมูหริ่ง ที่วิ่งเข้าไปในโพรงใต้ซอกหิน ที่ห่างจากจุดที่วางเครือล่าสัตว์ของทั้ง 2 คนประมาณ 300 เมตร น่าจะเข้าขุดดินเพื่อจับหมูหริ่ง จนทำให้ก้อนหินตกลงมาทับร่างทั้ง 2 คนจนจมดิน ซึ่งในขณะนี้ทีมค้นหาติดตามช่วยเหลือได้กลิ่นเน่าเหม็นจากในโพรงหินแล้ว แต่ไม่สามารถเข้าไปในโพรงหินได้เนื่องจากไม่มีเครื่องมือและอุปกรณ์เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นกลิ่นเหม็นจากซากสัตว์หรือว่า ร่างของ 2 ชาวมันนิที่คาดว่าน่าจะเสียชีวิตในจุดดังกล่าว ดังนั้นทีมค้นหาทั้ง 9 ชุด จึงได้เดินทางลงมาเบื้องล่างเพื่อประชุมวางแผนพร้อมอุปกรณ์การค้นหาร่างทั้ง 2 คน ต่อไป

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพัทลุง 074612404 / ภาพ – พัทลุงโฟกัส

📌