สรุปปมโศกนาฏกรรม “อิแทวอน” คืนปาร์ตี้วันฮาโลวีนเริ่มจากอะไร

395
views

จากเทศกาลเฉลิมฉลองกลายเป็นโศกนาฏกรรม ครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศเกาหลีใต้ หลังผู้คนจำนวนมากแห่ไปเที่ยวสถานบันเทิง อิแทวอน เพื่อร่วมปาร์ตี้ ในวันฮาโลวีน ที่กลับมาจัดอีกครั้งหลังจากที่ไม่ได้จัดมานานกว่า 3 ปี เพราะสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทำให้งานปีนี้มีผู้เข้าร่วมฉลองราว 1 แสนคน

โดยมีรายงานข่าวว่า สถานีตำรวจยองซัน ประเทศเกาหลีใต้ได้ระดมเจ้าหน้าที่กว่า 200 นาย เพื่อดูแลความปลอดภัยในเทศกาลดังกล่าว ด้วยคาดการณ์ว่าจะมีผู้คนเดินทางมาร่วมงานราวๆ 1 แสนคนต่อวัน ตลอดสัปดาห์ฮัลโลวีน โดยในปีนี้ จัดขึ้น 3 วัน 29 – 31 ตุลาคม

ซึ่งจากวิดิโอที่เผยแพร่บนโลกโซเชียล จะเห็นจุดเกิดเหตุในตรอกซอยเล็ก ๆ ทางแคบและชันมาก ข้างโรงแรมแฮมิลตัน ที่มีคนแออัดชนิดที่ยืนเบียดกำแพงทั้งสองฝั่ง จนไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ และมีคนจากด้านหลังเบียดเพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ จนฝูงคนที่อยู่ด้านหน้าบนเนินล้มลงมา ทำให้คนที่อยู่ด้านล่างล้มทับต่อกันเป็นโดมิโน หลายคนถูกทับอยู่อย่างนั้นนานเกือบชั่วโมง กว่าเจ้าหน้าที่จะเข้ามาให้ความช่วยเหลือ

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงในกรุงโซลได้ส่ง เจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายสิบคน ระดมรถพยาบาล 142 คันทั่วประเทศและรถอีก 52 คันในกรุงโซล ร่วมปฏิบัติงานในพื้นที่ พร้อมตั้งศูนย์การแพทย์ชั่วคราว บนถนนสายหลักฮันกังโรใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าอิแทวอน เพื่อเข้ารักษาผู้บาดเจ็บได้ทันท่วงที ด้านประธานาธิบดียุน ซอกยอล เน้นย้ำ ห้ามนำรถและอุปกรณ์ทั้งหมดลงพื้นที่ เพื่อการขนส่งผู้บาดเจ็บได้อย่างรวดเร็ว

ตำรวจกรุงโซลแถลงวันนี้ (30 ต.ค. 65) 15.10น. มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 รายรวม 153 ยอดเดิมก่อนเที่ยง 151 รายเป็นชาย 54 หญิง 97 ชาวต่างชาติตาย 22 มีอิหร่าน อุสเบกิสถาน จีน นอร์เวย์ ไทย(1) ขาดการติดต่อพุ่งเป็น 3,580 บาดเจ็บเพิ่มเป็นอย่างน้อย 82 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้บาดเจ็บสาหัส 19 ราย

ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซลรายงานว่า พบหญิงไทยเสียชีวิตจากปาร์ตี้ฮาโลวีน 1 ราย อายุ 27 ปี ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับทางการเกาหลีใต้เพื่อสอบถามรายละเอียด และแจ้งให้ญาติของผู้เสียชีวิตรับทราบ พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือในการจัดการศพผู้เสียชีวิตต่อไป

 

ส่วนสาเหตุของการบาดเจ็บและเสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบว่าไม่ได้เกิดจากแก๊สรั่วหรือไฟไหม้ “สันนิษฐานว่าเป็นการเหยียบกันตาย”

เรียบเรียง’