สงขลา-ออกหมายจับยกแก๊ง ‘ชุดพิมาตไพรี’ จัดฉากล่อซื้อยา เรียกรับผลประโยชน์ 1 ล้านบาท

445
views

ศาลจังหวัดสงขลาออกหมายจับปลัด – ทีม อส. รวม 6 นาย จัดฉากล่อซื้อยาเสพติด ใน อ.รัตภูมิ เรียกรับเงิน 1 ล้านบาท จากแก๊งค้ายา หรือไม่ก็ยาบ้า 2 แสนเม็ด หรือ ไอซ์ 10 กิโลกรัม

ความคืบหน้ากรณี แก๊งค้ายาเสพติดพยายามบุกชิงตัวผู้ต้องหา ขณะปลัดและ อส.รวม 6 นายซึ่งเป็นชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดจังหวัดสงขลา พาผู้ต้องหาไปขยายผลล่อซื้อยาเสพติดในพื้นที่ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เมื่อช่วงค่ำวันที่ 18 ตุลาคม ที่ผ่านมา แต่ไม่ได้ตัวผู้ต้องหาไป เพราะอยู่ในรถอีกคัน และได้ปล้นปืนพกสั้น 9 มม. ของปลัดและอส.ไป 5 กระบอก ยาบ้า 2 หมื่นเม็ด โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่องและรถเก๋งของปลัดไปอีก 1 คัน แต่ปรากฏว่าผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมให้การซัดทอดว่าปลัดและอส.เรียกเงิน 1 ล้านบาทยาบ้า 100 มัด หรือไอซ์ 10 กิโลกรัม อย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อแลกตัวผู้ต้องหา

ล่าสุดวันที่ 25 ต.ค. 65 มีรายงานว่า ศาลจังหวัดสงขลา ได้อนุมัติออกหมายจับปลัด และ อส. ทั้ง 6 นาย แล้ว ซึ่งเป็นชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ฝ่ายปกครอง จ.สงขลา หรือ ชุดพิฆาตไพรี ประกอบด้วย จ่าเอกไพรัช แก้วมณี ปลัดอำเภอหัวหน้าชุด, นายหมู่เอก เฉลิมศักดิ์ ทองแจ้ง , นายหมู่ตรี พิษณุ รัตนอุไร , สมาชิกเอก สุทธิพงษ์ สุวรรณชาตรี , สมาชิกเลิศฤทธิ์ ไชยพฤกษ์กุล และ สมาชิก อดิศักดิ์ หวังนิ ในข้อหาหรือฐานความผิด “ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันกระทำความผิด เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าโดยทุจริต”

หลังจากที่ผลการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ต่างให้การสอดคล้องกันว่า ปลัดไพรัช และ อส. ชุดนี้ ได้เรียกรับผลประโยชน์ เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดีอาญากับ นายธนกร สุวรรณชนะ หรือ โด่ง ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ชุดนี้จับกุม โดยให้ นายธนกร ติดต่อญาติให้นำเงินจำนวน 1 ล้านบาท หรือ ยาบ้าจำนวน 100 มัด รวม 2 แสนเม็ด หรือ ไอซ์ 10 กิโลกรัม มาแลกตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่มีหลักฐานสำคัญที่พบว่า ทั้งปลัดไพรัช และ อส. ชุดนี้ เรียกรับผลประโยชน์แลกกับการปล่อยตัวผู้ต้องหา ทั้งข้อมูลที่มีการเจรจาต่อรองผ่านแอปพลิเคชันไลน์ของผู้ต้องหา และเบอร์โทรศัพท์ของปลัดไพรัช ที่ใช้ติดต่อพูดคุยกัน ก่อนที่จะมีการนัดหมายแลกตัวผู้ต้องหากันในคืนเกิดเหตุ

กระทั่งทางพนักงานสอบสวน สภ.รัตภูมิ ได้รวบพยานหลักฐาน พยานเอกสาร รวมทั้งสอบปากคำพยาน ซึ่งต่างสอดคล้องกันว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.รัตภูมิ ชุดจับกุมผู้ต้องหาคดีนี้ มีพฤติการณ์เรียกรับผลประโยชน์จากการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อแลกกับการปล่อยตัวผู้ต้องหาที่ถูกจับในคดียาเสพติด รวมทั้ง นายธนกร กับผู้ต้องหาคนอื่นๆ ที่ถูกจับ ก็ไม่รู้จักกัน และถูกจับคนละเวลา ไม่มีโอกาสที่จะพูดคุยกัน เพื่อสร้างพยานหลักฐานให้ร้ายกับเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงเชื่อว่า เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนั้น มีพฤติการณ์เรียกรับเงิน และปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทางพนักงานสอบสวน จึงได้ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดสงขลา เพื่อขออนุมัติออกหมายจับปลัดไพรัช และ อส. ชุดนี้ รวม 6 นาย ดังกล่าว

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า วันนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) จะแถลงข่าวข้อเท็จจริงเรื่องนี้ที่ สภ.รัตภูมิ จ.สงขลา

ดูข่าวต้นฉบับ

📌
SHARE