ปะทะเดือด‘สะเตงนอก’ยะลา จนท.กล่อมไร้ผล โจรใต้ฮึดสู้ โดนเด็ดหัว 2 ศพ!

509
views

ความคืบหน้ากรณีวันนี้ (26 ก.ค.65) เวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจบังคับใช้กฎหมายติดตามจับกุมกลุ่มแนวร่วมผู้ก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา หลังสืบทราบจากเบาะแสว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้นัดรวมกลุ่ม เตรียมการวางแผนเพื่อก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ เจ้าหน้าที่และผู้นำศาสนาได้เจรจาให้มีการออกมามอบตัว แต่คนร้ายยิงสู้ต่อเนื่อง จึงทำให้คนร้ายถูกวิสามัญ 2 ราย ขณะนี้รู้ตัวคนร้ายแล้ว 1 ราย ทราบชื่อ นายนิแม อายุ 44 ปี อยู่ ม.4 ต.กอลำ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เหลืออีกรายรอการยืนยันจากเจ้าหน้าที่

สำหรับ นายนิแม สมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ระดับแกนนำปฏิบัติการ ยอมรับว่าเคยรับฟังแนวความคิดเกี่ยวกับประวัติศาสตร์รัฐปัตตานี จากรุ่นพี่สถาบันเดียวกัน ซึ่งนายนิแม เป็นบุคคลตามหมายจับ กระทำความผิดฐาน “ร่วมกันก่อการร้ายโดยการสะสมกำลังพลหรืออาวุธ หรือจัดหา หรือรวบรวมทรัพย์สิน ให้หรือรับการฝึกการก่อการร้าย ตระเตรียมการอื่นใด หรือสมคบกันเพื่อการก่อการร้ายหรือกระทำความผิดใดๆ อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเพื่อก่อการร้าย หรือยุยงประชาชนให้ประชาชนเข้าร่วมการก่อการร้าย หรือรู้ว่าจะมีผู้ก่อการร้ายแล้วกระทำการใดอันเป็นการปกปิดไว้, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีใบอนุญาตให้พกพาติดตัวไป และไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วน, พาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณ โดยเปิดเผย หรือโดยไม่มีเหตุ สมควร, อั้งยี่, ซ่องโจร”

ต่อมาเวลา 11.30 น. นายภิรมย์ นิลทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วย พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา เดินทางไปยังที่เกิดเหตุ หลังจากการปะทะสิ้นสุดลง เพื่อติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

นายภิรมย์ กล่าวว่า จากการที่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่ามีผู้ก่อความไม่สงบมาหลบซ่อนตัวอยู่ในบริเวณบ้านเช่าในพื้นที่หมู่ 3 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งอยู่ใกล้ศูนย์มัรกัสยะลา ผลการปฏิบัติเจ้าหน้าที่ได้ใช้หลักจากเบาไปหาหนัก และให้ผู้นำศาสนามาพูดเพื่อให้ออกมามอบตัวแต่โดยดี แต่ปรากฏว่า กลุ่มคนร้ายที่ทราบว่าอยู่ภายในบ้าน 2 ราย ได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทางหลบหนี แต่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงสวน จนเสียชีวิตทั้ง 2 ราย จากการสอบถามเจ้าของบ้านที่ให้เช่า ทราบว่าบุคคลทั้ง 2 คน เป็นคนนอกพื้นที่ คือ อาศัยอยู่พื้นที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี แต่ได้มาเช่าบ้านเพื่อหลบซ่อนตัวและเตรียมก่อเหตุในพื้นที่ยะลา เจ้าหน้าที่สืบทราบก่อน จึงได้เข้าปิดล้อมจับกุมแต่คนร้าย ต่อสู้เจ้าหน้าที่จึงต้องวิสามัญฯดังกล่าว

-005

บทความต้นฉบับ

ปะทะเดือด‘สะเตงนอก’!คืบหน้าจนท.กล่อมไร้ผล โจรใต้ฮึดสู้ โดนเด็ดหัว 2 ศพ

ภาพ – ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า – เพจใหม่

📌