เพจไทยคู่ฟ้า ไลฟ์สด ‘ประยุทธ์’ เปิดงาน เจอชาวเน็ตถามเลียนแบบ ‘ชัชชาติ’ รึป่าว!

2262
views

โฆษกรัฐบาล แจง ไลฟ์สดนายกฯไม่ใช่ครั้งแรก วอนอย่าเปรียบเทียบ “ชัชชาติ” ชี้ ทุกคนทำเพื่อประชาชน

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตวิพากษ์วิจารณ์เชิงเสียดสีว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีกลาโหม ลอกเลียนแบบการถ่ายทอดสดภารกิจลงพื้นที่เปิดท่าเรือท่าช้าง-สาทร “SMART PIER SMART CONNECTION” ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามปัญหาการจราจรที่กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) ในช่วงเช้าวันนี้

โดยชี้แจงว่า การถ่ายทอดสดดังกล่าว ดำเนินการผ่านเพจไทยคู่ฟ้า ซึ่งเป็นเพจของส่วนราชการ คือ สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่มีหน้าที่ประชาสัมพันธ์ข่าวสารรัฐบาลและภารกิจนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว และการถ่ายทอดสดครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก แต่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2560 มีทั้งการลงพื้นที่ตรวจราชการ และพบปะประชาชนในประเทศ การประชุมและการเยือนต่างประเทศ การแถลงข่าวในโอกาสต่าง ๆ จึงไม่ใช่การลอกเลียนแบบแต่อย่างใด

นอกเหนือจากการถ่ายทอดสดภารกิจนายกรัฐมนตรีแล้ว เพจไทยคู่ฟ้ายังนำเสนอข่าวสารรัฐบาล มติคณะรัฐมนตรี ความรู้ทั่วไป สิทธิประโยชน์ และสวัสดิการประชาชน ซึ่งเรื่องนี้สื่อมวลชนและผู้ติดตามเพจจะทราบดีอยู่แล้ว โดยท่านนายกฯ มักจะเชิญชวนให้คณะรัฐมนตรีส่งข้อมูลไปประชาสัมพันธ์ทางเพจไทยคู่ฟ้าและเชิญชวนพี่น้องประชาชนให้ติดตามข่าวสารจากเพจอยู่บ่อยครั้ง เพราะเนื้อหาทันสมัย เชื่อถือได้ และมีประโยชน์

ทั้งนี้โดยส่วนตัวแล้วเห็นว่าการสื่อสารประชาสัมพันธ์เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากในการทำงาน ซึ่งท่านนายกฯ นั้นมีความตั้งใจสูง อยากเห็นบ้านเมืองพัฒนา ประชาชนอยู่ดีกินดี ส่วนท่านผู้ว่าฯ ชัชชาติก็เพิ่งมารับตำแหน่งใหม่ ย่อมต้องสื่อสารให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของตนเองเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลก และไม่ควรนำมาเปรียบเทียบให้เกิดความขัดแย้ง เพราะท้ายที่สุดแล้วผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุดก็คือประชาชน

ขณะที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนหนึ่งร่วมชมการไลฟ์สด พร้อมแสดงความคิดเห็นเชิงถามว่าการไลฟ์สดดังกล่าวเป็นการเลียนแบบ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ หรือไม่ บางรายแสดงความคิดเห็นว่า “เห็นเขาไลฟ์ ก็ไลฟ์บ้างเหรอ” ด้านแอดมินเพจไทยคู่ฟ้าก็ได้เข้ามาตอบว่า “ภารกิจไลฟ์มีมานานแล้วครับ”

อ่านบทความต้นฉบับ