กระบี่ น้ำป่าทะลักท่วมบ้านเรือนชาวบ้านกลางดึก เครื่อนย้ายไม่ทันข้าวของเสียหายกว่า 20 หลัง

1010
views

เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 4 ต.เขาคราม อ.เมืองกระบี่ หลังจากวันตกอย่างหนัก ประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆของคืนวันที่ 23 มี.ค. ที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านอย่างรวดแร็ว ระดับน้ำมีความสูงประมาณ 30 เซ็นติเมตร ทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเดือนร้อน ข้าวของเสียหายไม่ต่ำกว่า 20 ครอบครัว


นายกิตติศักดิ์ อาจวิชัย อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 186 หมู่ที่ 4 ต.เขาคราม อ.เมืองกระบี่ กล่าวว่า ฝนเริ่มตกหนักเมื่อเวลา 3 ทุ่ม ถึงเที่ยงคืนของวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นปริมาณน้ำก็ได้ไหลเข้าท่วมบ้านอย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่ทันตั้งตัว เพราะน้ำมาแรงและเร็วมาก มีความสูงประมาณ 30 เซ็นติเมตร โดยประมาณ น้ำไหลเข้าบ้านอย่างรวดเร็ว สิ่งของเครื่องใช้เสียหายบ้างเป็นบางส่วน เนื่องจากยกและเครื่อนย้ายไปยังที่สูงไม่ทัน

นายวิสุทธิ์ บุตรหลำ อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลข 20 หมู่ที่ 3 ต.เขาคราม อ.เมือง จ.กระบี่ ได้เข้าตรวจสอบแปลงเกษตร แบบโคกหนองนา หลังจากทราบว่าถูกน้ำใหลเข้าท่วม จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าพันธุ์ไม้หลายชนิด ทั้งผักสวนครัว ไม้ผล ถูกน้ำหลาก ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ก็มีคันบ่อปลา ถูกน้ำท่วมกัดเซาะได้รับความเสียหายเช่นเดียวกัน และยังพบว่าพันธุ์ปลา นับพันตัว มีทั้งปลานิล ปลาดุก และปลาทับทิม ที่อยู่ในบ่อ ว่ายออกไปกับน้ำจำนวนมาก
กระบี่ฝนตกหนักน้ำป่าทะลักท่วมบ้านเรือนชาวบ้านกลางดึก เสียหายกว่า 20 หลัง

นายวิสุทธิ์ เล่าด้วยความเสียดาย เมื่อคืนที่ผ่านมา มีฝนตกลงมา แต่ไม่หนักมาก และในช่วงเช้าเพื่อนบ้านแจ้งว่า น้ำท่วมแปลงเกษตรโคกหนองนาของตน ก็รูสึกแปลกใจ และเมื่อมาดูก็พบว่าน้ำในลำคลองที่อยู่ติดกับแปลงเกษตร ไหลไม่ทัน เอ่อล้นเข้าท่วมแปลงเกษตรจนได้รับความเสียหาย หลังจากน้ำลดก็จะทำการฟื้นฟูต่อไป ยอมรับว่ารู้สึกเสียดาย เพราะพืชผัก กำลังงอกงาม ส่วนปลาที่อยู่ในบ่อกำลังเติบโต บางตัวกลายเป็นแม่พันธุ์ กำลังออกลูกจำนวนมาก อีกไม่นานก็จะจับขายได้ แต่ท่วมน้ำท่วมครั้งเดียวได้รับความเสียหายอย่างหนัก

สำหรับน้ำที่ใหลท่วมแปลงเกษตรโคกหนองนาของตนในครั้งนี้ คาดว่าเมื่อคืนที่ผ่านมา อาจจะมีที่หนึ่งที่ใดเกิดฝนตกหนัก ไหลลงคลองไหนหนัง แต่คาดว่าคลองอาจจะใหลลงทะเลไม่ทัน จึงได้เอ่อท่วมแปลงเกษตรของตน นอกจากนี้ยังพบว่า พื้นที่เกษตรที่อยู่ริมคลองได้รับความเสียหายด้วย ล่าสุดน้ำได้ลดระดับลงแล้ว ซึ่งจะได้ทำการฟื้นฟูต่อไป

ภาพ/ข่าว : สิทธิชัย สิขวัตร สำนักข่าวเนชั่น จ.กระบี่

บทความต้นฉบับ

 
ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร