หมอมนูญ แนะคนรับวัคซีนโควิดครบโดสแล้วติด ‘โอมิครอน’ อาการน้อยให้รักษาตัวที่บ้าน

1392
views

หมอมนูญแนะคนรับวัคซีนโควิดครบโดสแล้วติด ‘โอมิครอน’ ให้รักษาตัวที่บ้าน หลังจากที่ไม่มีอาการแล้ว ให้ตรวจ ATK ซ้ำ 5 วันหลังครั้งแรก ถ้าให้ผลลบ สามารถออกนอกบ้านได้ แต่ยังต้องใส่หน้ากากอนามัยต่อไปจนครบ 10 วัน

วันนี้( 5 มี.ค.65) นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC โดยระบุว่าช่วงนี้ผมได้รับคำปรึกษาจากคนไข้ของผมหลายคนที่ได้รับวัคซีนครบโดสและได้รับเข็มกระตุ้นแล้ว ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน มีอาการน้อยเหมือนหวัดธรรมดา เจ็บคอ มีน้ำมูก ไอเล็กน้อย มีไข้ต่ำๆ แต่คนที่บ้านไม่สบายใจอยากให้คนป่วยไปนอนพัก กักตัวในโรงพยาบาล เพราะไม่ต้องการให้คนป่วยแพร่เชื้อให้กับคนในบ้าน

ผมแนะนำว่าทำไมคนป่วยที่ฉีดวัคซีนครบโดสและได้เข็มกระตุ้นแล้ว มีอาการน้อยมาก รักษาด้วยการกินยาตามอาการ ไม่ต้องกินยาฟาวิพิราเวียร์ ไม่จำเป็นต้องเข้านอนกักตัวในโรงพยาบาลดังนี้ :

ก่อนอื่นต้องเข้าใจเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนมีระยะฟักตัวสั้นมากเพียง 2-3 วัน ระหว่างอยู่ในระยะฟักตัวคนที่รับเชื้อสามารถแพร่เชื้อให้ผู้อื่นตั้งแต่วันที่ 2 หลังรับเชื้อก่อนหน้าที่จะมีอาการ 1-2 วัน และคนที่ได้รับวัคซีนครบโดสและได้เข็มกระตุ้นจะแพร่เชื้อหลังมีอาการอีกประมาณ 5 วัน

ส่วนคนที่ไม่เคยได้รับวัคซีนอาจแพร่เชื้อหลังมีอาการได้นานกว่านั้น เพราะฉะนั้นกว่าคนที่รู้ตัวว่าติดเชื้อไวรัสโควิดโดยการตรวจ ATK ได้แพร่เชื้อให้คนอื่นในบ้านไปแล้วอย่างน้อย 2-3 วัน โดยที่ไม่ได้มีการป้องกันตัวเองไม่ให้แพร่เชื้อให้คนอื่นเลย เมื่อทราบว่าตนเองติดเชื้อ ก็เหลือเวลาที่จะแพร่เชื้อให้คนอื่นในบ้านได้อีกประมาณ 3-4 วันเท่านั้น

ช่วงนี้ถ้าป้องกันตัวเองดีๆ ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ไม่นั่งทานอาหารกับผู้อื่น อยู่ห่างๆผู้อื่น อย่าอยู่ในห้องปรับอากาศ เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท ใช้ห้องน้ำแยกกับผู้อื่น แยกทิ้งขยะกับผู้อื่น หมั่นล้างมือเมื่อมือเปื้อนละอองน้ำมูกและเสมหะ โอกาสแพร่เชื้อให้คนในบ้านจะลดลงมาก จึงเป็นที่มาว่าทำไมผมแนะนำให้กักตัวที่บ้าน แทนที่จะมานอนกักตัวในโรงพยาบาล ฮอสพิเทล หรือศูนย์พักคอยในชุมชน

หลังจากที่ไม่มีอาการแล้ว ให้ตรวจ ATK ซ้ำ 5 วันหลังครั้งแรก ถ้าให้ผลลบ สามารถออกนอกบ้านได้ แต่ยังต้องใส่หน้ากากอนามัยต่อไปจนครบ 10 วัน

บทความต้นฉบับ

หมอมนูญแนะคนรับวัคซีนโควิดครบโดสแล้วติด ‘โอมิครอน’ ให้รักษาตัวที่บ้าน