วุ่น!! เกือบเผาศพผิดตัว เหตุ รพ.ส่งศพผู้ป่วยโควิดสลับร่างกัน วอนอย่าสะเพร่าเกิดอีก

2435
views

กทม. – “กำลังจะทำพิธีเผาศพ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเข้ามาห้ามเสียก่อน และบอกว่าส่งศพให้ผิด เพราะญาติของผู้เสียชีวิตรายนี้มารับแล้วหาร่างไม่เจอ จึงคาดว่าสลับร่างกัน

6 มีนาคม 2565 เกิดเหตุสับสน วุ่นวาย วานนี้( 5 มี.ค.) เมื่อครอบครัวของ น.ส.การย์สิริ ธนพงศ์สินถาวร อายุ 55 ปี ที่เสียชีวิตหลังจากรักษาโรคมะเร็ง และป่วยเป็นโควิด-19 ที่โรงพยาบาลศิริราช โดยญาติได้เข้ารับศพเพื่อนำพิธีฌาปนกิจ ที่วัดหนังราชวรวิหาร แขวงบางคอแหลม เขตจอมทอง กทม.

ระหว่างที่กำลังจะนำร่างผู้เสียชีวิตทำการฌาปนกิจ ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ขณะนั้นได้มีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเข้ามาห้ามพร้อมระบุว่า เกิดความผิดพลาดสลับศพผู้เสียชีวิต จึงขอนำศพกลับไปก่อน แล้วจะนำศพของผู้เสียชีวิตที่ถูกต้องมามอบให้

นายปิติภัทร ธนพงศ์สินถาวร สามีผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้เดินทางไปรับศพที่รพ.แห่งหนึ่งย่านฝั่งธนฯ เห็นว่าเจ้าหน้าที่ได้นำศพใส่ถุงซีลแพ็ก 3 ชั้น เพราะเป็นผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ตรวจสอบไม่พบป้ายชื่อระบุชัดเจน แต่ถามเจ้าหน้าที่แล้วว่าศพภรรยาตัวเองถูกต้องหรือไม่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าใช่ จึงนำร่างเพื่อมาทำพิธีฌาปนกิจ

นายปิติภัทร กล่าวอีกว่า เมื่อเจ้าหน้าที่นำศพที่ถูกต้องมาให้ จึงได้ขอให้เปิดศพดูอีกครั้ง เพราะไม่มั่นใจว่าจริงหรือไม่ เมื่อเปิดถุงดู พบว่าเป็นร่างของภรรยาตัวเองจริง

“เรื่องที่เกิดขึ้นกระทบสะเทือนจิตใจผมมาก ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ ถ้าหากเจ้าหน้าที่มาไม่ทันจะเกิดอะไรขึ้น ผมต้องมาสับเปลี่ยนกันชุลมุนไปหมด และยังต้องเสี่ยงเปิดถุงซีลพิสูจน์ว่า ใช่ศพภรรยาผมจริงหรือไม่ ทั้งที่เป็นผู้ป่วยโควิด ทำให้เกิดความเสี่ยงอีก อยากจะเรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่าสะเพร่าปล่อยให้เกิดความผิดพลาดเช่นนี้อีก”นายปิติภัทร กล่าว

บทความต้นฉบับ

วุ่น เกือบฌาปนกิจผิดตัว เหตุ รพ.ส่งศพผู้ป่วยโควิดสลับกัน วอนอย่าให้เกิดอีก