จับ 15 แรงงานต่างด้าวเมียนมา เจาะช่องลับกระบะบรรทุกผักกาดขาว ลักลอบผ่านแม่สอด

640
views

จ.ตาก – ค่าจ้างหัวละ 5 พัน #ตีเนียน #เจาะช่องลับ ในรถกระบะขนผักกาดขาว #ซุกแรงงานต่างชาติ 15 คน ถูกเรียกตรวจส่อพิรุธ ตรวจค้นกองผักกาด …ได้ยินเสียงร้องอุทาน

เมื่อวานช่วงเย็น ด่านห้วยยะอุ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทหาร ร่วมกันจับกุม การลักลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จำนวน15 คน โดยดัดแปลงรถบรรทุกผัก เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

วันที่ 27 ก.พ.65 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 แม่สอด (ฉก.ร.14)โดยหมวดสนับสนุนกองร้อย.สกัดกั้นฯที่ 1 นำกำลังพลประจำจุดตรวจความมั่นคง ด่านห้วยยะอุ ถนนเส้นทางสายตาก-แม่สอด ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด จ.ตาก (พิกัด MU 799512) ได้ตรวจสอบยานพาหนะต้องสงสัย รถยนต์ปิคอัพมีคอก ยี่ห้อ โตโยต้า รุ่น ไฮลักซ์ วีโก้ สีบรอนซ์-เทา หมายเลขทะเบียน นครสวรรค์ บรรทุกผักกาดขาวเต็มคัน หน่วยจึงเรียกตรวจสอบยานพาหนะ และภายในสิ่งที่บรรทุกมาด้วย จากการตรวจสอบพบ บุคคลต่างด้าว จำนวน 15 ราย เป็นชาย8 คน และเป็นหญิง 6 คน เด็กชาย1 คน ได้ลักลอบหลบซ่อนอยู่ระหว่างกลางของรถบรรทุกผักกาดขาวที่บรรทุกผักมา โดยมีนายรูณ อายุ 50 ปี เป็น ผู้นำพาและเป็นผู้ขับขี่รถบรรทุกคันดังกล่าว

โดย นายรูณ ให้การว่า ได้ไปรับบุคคลต่างด้าวมากจากบริเวณป่าละเมาะข้างถนน กม.44 อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีนายหน้าชายชาวเมียนมา ไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 40-50 ปี โดยมีการติดต่อทางโทรศัพท์ ให้ไปรับบุคคลต่างด้าว เพื่อไปส่งยัง ต.แม่ท้อ อ.เมืองตาก เขตติดต่อ อ.วังเจ้า จ.ตาก โดยได้รับค่าจ้าง หัวละ 5,000 บาท

หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 จึงได้ทำการสอบสวน โดยทราบถามบุคคลต่างด้าว ทั้ง 15 ราย ว่าทราบเรื่อง การเป็นแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานแบบถูกกฎหมาย ภายใต้บันทึกข้อตกลงระหว่างประเทศ MOU หรือไม่ บุคคลต่างด้าวทั้ง 15 ราย ไม่ทราบว่ามีข้อข้อตกลงแรงงาน MOU ดังกล่าว

ทางหน่วย ฉก.ร.14. นำโดย ร.อ.จิรายุทธ ม่วงยิ้ม ผบ.ร้อย.สกัดกั้นฯ ที่ 1 และ ร.อ.อดิศร สียะ ผบ.มว.สนับสนุนฯ ร้อย.สกัดกั้นฯ.ที่ 1 และ ส.อ.ศุภชัย วีระศิลป์ หัวหน้าชุด จึงได้ร่วมกับ เจ้าที่ตำรวจ ที่ประจำด่านตรวจ บ้านห้วยยะอุ ดำเนินกรรมวิธีคัดกรองโรค Covid19 ด้วยชุดตรวจ ATK TEST ผลการตรวจเป็นปกติ และจึงดำเนินการประสาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ประจำจุดตรวจ ของ สภ.พะวอ ลงบันทึกจับกุมและส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

บทความต้นฉบับ