ระนอง – พลายติ๊ก ช้างลากไม้ยางตกมัน กระทืบควาญคาที่ 2 ศพ ปศุสัตว์ยิงปืนลูกดอกสยบคลั่ง

1266
views

จ.ระนอง – สุดสลด! ช้าง “พลายติ๊ก” มีอาการตกมันขณะทำงานชักลากไม้ยางพารา ทำร้ายควาญช้างเสียชีวิต 2 คน ชาวบ้านบาดเจ็บสาหัส 1 คน ปศุสัตว์จังหวัด ต้องยิงปืนลูกดอกยาสลบ ทำให้พลายติ๊กสงบลง สามารถนำช้างอีกเชือกเข้าประกบแล้วคล้องขาพลายติ๊กได้สำเร็จ

20 ม.ค.65 ได้เกิดเหตุช้างเพศผู้ชื่อ “พลายติ๊ก” มีอาการตกมันขณะที่ควาญช้างได้นำไปทำงานชักลากไม้ยางพาราพื้นที่หมู่ 10 บ้านห้วยไทรงาม ต.ลำเลียง อ.กระบุรี จ.ระนอง แล้วทันใดนั้น พลายติ๊ก ได้ทำร้ายควาญช้างที่ดูแลพลายติ๊กจนเสียชีวิตคาที่ 2 คน และยังได้ทำร้ายชาวบ้านใกล้เคียงที่ไปมุงดูเหตุการณ์ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 1 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลระนอง

หลังจากนั้นนายอนุรักษ์ ถาบุตร ปศุสัตว์จังหวัดระนอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอกระบุรี ได้รับแจ้งเหตุ จึงเดินทางไปยังพื้นที่เกิดเหตุพร้อมกับนำปืนยิงลูกดอกยาสลบ ไปยิงพลายติ๊กด้วย เพื่อให้มีอาการง่วงซึมลดอาการตกมัน โดยเจ้าหน้าที่ได้ยิงลูกดอกยาสลบไป 5 ดอก ถูกพลายติ๊ก 3 ดอก

หลังจากยาออกฤทธิ์แล้ว พลายติ๊กยืนนิ่งอยู่กับที่ ควาญช้างได้นำช้างอีกเชือก เป็นช้างสีดอชื่อพลายสงค์เข้าประกบแต่ “พลายติ๊ก” ยังคงพยายามเดินหนีไปได้ประมาณ 50 เมตร จึงยืนหยุดนิ่งอยู่กับที่ จนในที่สุดควาญช้างสามารถใช้โซ่คล้องขาของพลายติ๊กได้สำเร็จ แล้วล่ามไว้ในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อสังเกตอาการต่อไป ท่ามกลางไทยมุงจำนวนมาก

สำหรับพลายติ๊ก อายุประมาณ 40 ปี ตามประวัติเคยทำร้ายควาญช้างและชาวบ้านเสียชีวิตมาแล้ว 3 ศพ จนกระทั่งมาเกิดเหตุทำร้ายควาญช้างที่ดูแลพลายติ๊กเสียชีวิตอีก 2 ศพดังกล่าว รวมแล้ว 5 ศพ ที่ถูกพลายติ๊กทำร้ายเสียชีวิต

นายอนุรักษ์ ถาบุตร ปศุสัตว์จังหวัดระนอง กล่าวว่า อาการตกมันของช้างเกิดจากช้างมีอาการติดสัตว์มีฮอร์โมนเต็มที่พร้อมจะผสมพันธุ์เมื่อมีคนหรือสัตว์อื่น ๆไปเข้าใกล้ก็จะมีอาการดุร้ายพร้อมทำร้ายโดยเฉพาะควาญช้างที่อยู่ใกล้ชิด

📌