สงขลา ลุยจับซุ้มขาย “น้ำท่อม” ริมถนน มีความผิดตาม พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร มีโทษทั้งจำทั้งปรับ

3365
views

ต้มน้ำใบกระท่อมแบ่งใส่ขวดขายยังมีความผิด เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองบางกล่ำ จ.สงขลา ปูพรมจับผู้ค้าน้ำใบกระท่อม ริมถนนสายเอเชีย เขตรอยต่อ อ.หาดใหญ่ กับ อ.รัตภูมิ ทั้งสองฝั่งถนน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ลงพื้นที่เตือนห้ามต้มน้ำใบกระท่อมบรรจุใส่ขวดขาย เพราะยังผิดกฎหมาย ต้องได้รับอนุญาตก่อน

สงขลา – 14 มกราคม 2565 เจ้าหน้าที่จาก 5 หน่วยงานในอำเภอบางกล่ำ จ.สงขลา ทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอบางกล่ำ ตำรวจชุดสืบสวน สภ.บางกล่ำ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.จังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ อส.อำเภอบางกล่ำ ภายใต้การอำนวยการของ นายสุรัต ลาจันทร์ นายอำเภอบางกล่ำ นายมนตรี ฤิทธิจอม ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นายส่งศักดิ์ เรืองศรี ปลัดงานป้องกัน ลงพื้นที่ปูพรมจับกุมผู้ค้าน้ำใบกระท่อมทั้งที่เปิดซุ้มขาย ขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างจอดขาย และเปิดท้ายรถกระบะวางขาย ตลอดแนวถนนสายเอเชีย ทั้งสองฝั่ง ซึ่งอยู่ในพื้นที่หมู่ 4 และหมู่ 7 ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา ตั้งแต่เขตรอยต่อ อ.หาดใหญ่ จนถึงเขตรอยต่อ อ.รัตภูมิ

โดยสามารถจับกุมผู้ค้าน้ำใบกระท่อมได้ 3 ราย ยึดน้ำใบกระท่อมได้ประมาณ 35 ขวด มีทั้งที่แช่น้ำแข็งวางขายอยู่หน้าร้าน และบางส่วนซุกซ่อนไว้ในชายป่า และมีบางเจ้าที่ปิดร้านขนน้ำใบกระท่อมขึ้นรถขับหลบหนีไปได้ทัน เพราะมีการส่งซิกแจ้งกันขณะเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม

จากการสอบสวนผู้ค้าบางรายอ้างว่า แค่รับจ้างขายน้ำใบกระท่อมได้ค่าจ้างวันละ 400 บาท บางรายอ้างว่ารับมาขายต่ออีกทอดหนึ่ง ขวดละ 40-50 บาท

โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ใน อ.บางกล่ำ ได้ลงพื้นที่ขอความร่วมมือให้กับบรรดาผู้ค้าน้ำใบกระท่อมได้ทราบแล้วว่า กรณีการต้มน้ำใบกระท่อมบรรจุใส่ขวดวางขายจะผิดกฎหมาย เพราะต้องขออนุญาตและได้รับอนุญาตการผลิตจากทางสาธารณสุขจังหวัดก่อน แต่ก็ยังมีบางส่วนดื้อดึง ต้มน้ำใบกระท่อมใส่ขวด มาวางขายตลอดแนวถนนสายเอเชีย

สำหรับตลาดใบกระท่อมใน จ.สงขลา หลังจากที่มีการปลดล็อกพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติด พบว่ามีการจำหน่ายทั้งใบ และน้ำใบกระท่อมควบคู่กันไป

แต่ตามกฎหมายยังอนุญาตให้เฉพาะกิน และขายใบสด รวมถึงขายเมล็ดพันธุ์เท่านั้น แต่กรณีการต้มแบ่งบรรจุใส่ขวดขายโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562 มาตรา 91 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาท และ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 มาตรา 50 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 2 ปี และปรับตั้งแต่ 5 พันบาทถึง 2 หมื่นบาท

บทความต้นฉบับ