ครม.ไฟเขียวงบ 13,800 ล้านบาท เพื่อทัพฟ้าจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ 4 ลำ ทดแทน F-16

898
views

ครม. อนุมัติ แผนจัดซื้อเครื่องบินรบฝูงใหม่ของกองทัพอากาศ โดยมีการเสนอของบประมาณไปจำนวน 13,800 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ 4 เครื่องแรก ทดแทน F16

หลังจากเมื่อช่วงปีใหม่ ผู้บัญชาการกองทัพอากาศออกมาให้สัมภาษณ์ว่า กองทัพจำเป็นต้องซื้อเครื่องบินขับไล่ชุดใหม่ ซึ่งท่านกำลังสนใจเครื่องบินขับไล่ F35 ล่าสุด ครม.อนุมัติแผนการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ของกองทัพอากาศแล้ว

โดยโฆษกกองทัพอากาศ พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เมื่อวานนี้ (11 ม.ค.) ได้อนุมัติ แผนจัดซื้อเครื่องบินรบฝูงใหม่ของกองทัพอากาศ โดยมีการเสนอของบประมาณไปจำนวน 13,800 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ 4 เครื่องแรก เป็นการจัดซื้อโดยงบผูกพัน 4 ปี ตั้งแต่ปี 2566-2569

แต่ยังไม่ระบุว่า จะซื้อ F35 แต่ ระบุแค่จัดหาเครื่องบินขับไล่โจมตีทดแทน F16 โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการ 2 ชุด คือ คณะกรรมการศึกษาว่า ทอ.ควรมีเครื่องบินขับไล่รุ่นใดแทน F16 มีพล.อ.อ.ธนศักดิ์ เมตะนันทน์ รอง ผบ.ทอ. เป็นประธาน

และคณะกรรมการจัดหาเครื่องบินขับไล่โจมตี มี พล.อ.อ.พันธุ์ภักดี พัฒนกุล เสนาธิการทหารอากาศ เป็นประธานฯ และจะเสนอเข้าที่ประชุม ครม. พิจารณาอีกครั้ง

โฆษกกองทัพอากาศ ย้ำว่า ตอนนี้ยังไม่มีการตัดสินใจว่าจะจัดซื้อเครื่อง F35 แต่ทางผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้ตั้งความหวังว่าอยากได้เครื่อง F35 เพราะราคาลดลงมามาก แต่ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการฯ พิจารณาความจำเป็นทางยุทธการว่า ในท้ายสุดแล้วว่าเครื่องขับไล่แบบใดที่จะเหมาะสมกับกองทัพอากาศไทย จะคุ้มทุนหรือไม่ ซึ่งกองทัพอากาศพร้อมจะชี้แจงและตอบคำถามในประเด็นเหล่านี้ให้กับทุกภาคส่วนได้ทราบในโอกาสต่อไป

บทความต้นฉบับ

  ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร