เร็วมาก! ไฟเซอร์ เผยวัคซีนโควิดสายโอมิครอน พร้อมใช้ มีนา’65

871
views

อัลเบิร์ต บัวร์ลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไฟเซอร์ระบุในวันจันทร์ (10 ม.ค.) ว่าวัคซีนโควิด-19 ที่ออกแบบใหม่ ซึ่งเจาะจงโดยเฉพาะกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ตัวกลายพันธุ์โอมิครอน ดูเหมือนว่าจะมีความจำเป็นและบริษัทของเขาน่าจะพร้อมเปิดตัวในเดือนมีนาคม

บัวร์ลา ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี ว่า ไฟเซอร์ดำเนินการผลิตวัคซีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สืบเนื่องจากมันได้รับความสนใจจากรัฐบาลประเทศต่างๆ ในขณะที่พวกเจ้าหน้าที่กำลังดิ้นรนต่อสู้กับเคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมหาศาล ในนั้นจำนวนมากเป็นเคสฉีดวัคซีนแล้วติดเชื้อ (breakthrough) ตัวกลายพันธุ์โอมิครอน

“วัคซีนนี้จะพร้อมในเดือนมีนาคม” บัวร์ลาบอกกับซีเอ็นบีซี “ผมไม่รู้ว่าเราจะต้องการมันหรือไม่ ผมไม่รู้ว่ามันจะถูกใช้หรือไม่ หรือถูกใช้อย่างไร”

ซีอีโอของไฟเซอร์ระบุต่อว่า วัคซีน 2 เข็มที่มีอยู่ในปัจจุบันและเข็มกระตุ้น มอบประสิทธิภาพการป้องกันสมเหตุสมผลต่อผลกระทบทางสุขภาพร้ายแรงจากการติดเชื้อโอมิครอน แต่วัคซีนที่พุ่งเป้าโดยตรงไปที่ตัวกลายพันธุ์โอมิครอน จะช่วยป้องกันเคสติดเชื้อหลังฉีดวัคซีน (breakthrough infections) ของตัวกลายพันธุ์ที่แพร่เชื้อได้ง่ายมากๆ แต่ยังคงก่อเคสติดเชื้ออาการเล็กน้อยหรือไม่แสดงอาการ

สเตฟาน แบนเซล ซีอีโอของโมเดอร์นา ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี แยกกันในวันจันทร์ (10 ม.ค.) ระบุว่า บริษัทของเขากำลังพัฒนาเข็มกระตุ้นที่อาจจัดการกับตัวกลายพันธุ์โอมิครอนและสายพันธุ์ที่เกิดขึ้นใหม่อื่นๆ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2022

“เรากำลังหารือกับพวกผู้นำด้านสาธารณสุขทั่วโลก เพื่อตัดสินใจในสิ่งที่เราคิดว่าเป็นยุทธศาสตร์ที่ดีที่สุด สำหรับความเป็นไปได้ของเข็มกระตุ้นในช่วงฤูดูใบไม้ร่วงปี 2022” แบนเซลกล่าว “เราจำเป็นต้องระมัดระวัง เพื่อพยายามอยู่ข้างหน้าไวรัสอยู่ตลอด และไม่เป็นฝ่ายตามหลังไวรัส”

(ที่มา : เอเอฟพี)

บทความต้นฉบับ