โลกตะลึง! ไซปรัสเจอโควิดกลายพันธุ์ใหม่ “เดลตาครอน” ลูกผสมเดลตา-โอมิครอน

1448
views

ทีมนักวิจัยไซปรัสพบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์ใหม่ เป็นการผสมผสานทางพันธุกรรมระหว่าง เดลตา+โอมิครอน ตั้งชื่อ “เดลตาครอน” พบผู้ติดเชื้อแล้ว 25 ราย

เมื่อ 9 ม.ค. 65 สื่อต่างประเทศรายงานว่า ทีมนักวิจัยในสาธารณรัฐไซปรัส ประเทศเกาะในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทางตอนใต้ของตุรกี พบเชื้อโควิด -19 กลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ ที่เป็นการผสมผสานทางพันธุกรรมระหว่างเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตากับโอมิครอน ตั้งชื่อเรียกว่า เดลตาครอน (Deltacron)

ตามรายงานของบลูมเบิร์ก ระบุว่า ศาสตราจารย์ลิออนดิออส คอสตริคิส ศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาที่มหาวิทยาลัยไซปรัส เป็นผู้ตั้งชื่อเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่นี้ว่า ‘เดลตาครอน’ เนื่องจากเป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่มีพันธุกรรมที่สำคัญของเชื้อโควิดโอมิครอน อยู่ในจีโนม (Genome) ของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา

จากการแถลงเรื่องนี้ของศาสตราจารย์คอสตริคิส บอกว่า จนถึงขณะนี้ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่เดลตาครอนในไซปรัสแล้ว 25 ราย และขณะนี้คงยังเร็วเกินไปที่จะชี้ว่าเชื้อโควิดเดลตาครอนจะมีความร้ายกาจกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา และโอมิครอนหรือไม่

นอกจากนั้น ทีมวิจัยของไซปรัสได้ส่งรายงานการพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ เดลตาครอน ซึ่งพบในสัปดาห์นี้ไปยัง GISAID ซึ่งเป็นฐานข้อมูลระหว่างประเทศที่ติดตามเชื้อโควิด-19 แล้ว

การพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ เดลตาครอน มีขึ้นขณะเชื้อโควิดโอมิครอน ซึ่งเป็นเชื้อโควิด-19 ที่แพร่กระจายติดเชื้อสูงกำลังระบาดไปทั่วโลก และกำลังกลายเป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์หลักแทนที่สายพันธุ์เดลตา โดยตามรายงานพบว่า สหรัฐอเมริกาพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา เฉลี่ยแล้วสูงถึงวันละกว่า 6 แสนราย เพิ่มขึ้นกว่าสัปดาห์ก่อน 72%

ที่มา : cyprus-mail ,cnbc

บทความต้นฉบับ

  ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร