ศาลสั่ง “ยึดวัด” ขายทอดตลาด ใช้หนี้หลังเจ้าของที่ดินเป็นหนี้สินจากการ ซื้อรถเบนซ์ไม่ยอมผ่อน

3797
views

“พุทธบริษัทวัดวังใหญ่ นาทวี สงขลา” ร้อง กมธ.ศาสนาฯ ช่วย หลังวัดถูกขายทอดตลาดจากข้อพิพาทที่ดิน

พบวัดแห่งหนึ่ง ใน อ.นาทวี จ.สงขลา ถูกกองบังคับคดีประกาศขายทอดตลาด หลังเจ้าของที่ดินเป็นหนี้สินจากการผ่อนส่งค่างวดรถยนต์ จนถูกบริษัทฯฟ้องร้อง เมื่อปี 2541 และศาลเพ่งกรุงเทพใต้ มีหมายบังคับคดีให้เจ้าพนักงานบังคับคดี ยึดที่ดินเนื้อที่ 27 ไร่ ซึ่งตั้งเป็นวัดในปัจจุบัน ขายทอดตลาด

ที่ดินเนื้อที่ 27 ไร่ ของวัดวังใหญ่ ต.นาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา ถูกประกาศขายทอดตลาด หลังศาลเพ่งกรุงเทพใต้ มีหมายบังคับคดีให้เจ้าพนักงานบังคับคดี ทำการยึดทรัพย์นางอำไพ อัมพุกานนท์ ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินสร้างวัดวังใหญ่ปัจจุบัน ทอดตลาด หลังขาดการผ่อนส่งค่างวดรถ เมื่อปี 2541

ซึ่งพระครูปริยัติสิทธิสุนทร เจ้าอาวาสองปัจจุบัน บอกว่า ไม่ทราบเรื่องนี้มาก่อนว่าวัด ถูกศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์ขายทอดตลาดไปแล้ว เพราะเพิ่งมารับตำแหน่งได้ไม่นาน หลังได้รับการนิมนต์จากนายไสว ณ พัทลุง ผู้ก่อตั้งวัด

นายณัฏฐชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.ในพื้นที่ บอกว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน และ และไวยาวัจกรวัดวังใหญ่ หลังถูกศาลพิทักษ์ทรัพย์ขายที่ดินวัดทอดตลาด พบว่า ก่อนศาลมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ มีนางอำไพ อัมพุกานนท์ เจ้าของที่ดินเดิมได้ซื้อรถเบนซ์ จากบริษัทธนบุรีลิสซิ่งจำกัด แต่ไม่มีการผ่อนชำระ และไม่สามารถยึดรถยนต์คืนได้ บริษัทฟ้องนางอำไพฯ ต่อศาลแพ่งกรุงเทพใต้ เมื่อปี 2541

เมื่อทำการสืบทราบทรัพย์ทราบว่านางอำไพ มีที่ดินจำนวน 1 แปลง เนื้อที่ 24 ไร่ ที่อำเภอนาทวี ศาลได้พิทักษ์ทรัพย์และทำการให้ขายทอดตลาด นายณัฏฐชนน บอกว่า ให้เรียกตัวแทนของบริษัทลิสซิ่งมาเจรจาเรื่องหนี้สิน เพื่อขอลดต้นลดดอก ซึ่งทางประชาชน และกรรมการวัดในพื้นที่ พร้อมจะหาทางทางชำระหนี้สินต่อไป

ทางด้านนายไสว ณ พัทลุง ผู้ก่อตั้งวัด ชี้แจงว่า วัดนี้ไม่ได้เป็นหนี้เป็นสินกับบริษัทรถอย่างใด เรื่องที่เกิดขึ้น เดิมทีหลานอดีตเจ้าอาวาสองค์ก่อน ไปซื้อรถโดยใช้ชื่อนางอำไพ ซึ่งมีชื่อร่วมในโฉนดที่ดินแปลงดังกล่าวกับนายไสว ที่ผ่านมาได้คัดค้านเรื่องนี้กับกรมบังคับคดีแล้ว แต่ถูกทนายบริษัทรถแอบนำไปประมูลขาย และศาลจำหน่ายคดีไปแล้ว ส่วนโฉนดที่ดินได้มอบให้ตัวแทนวัดวังใหญ่ไปเรียบร้อยแล้ว

#ThaiPBSศูนย์ข่าวภาคใต้