หนุ่มตรัง วัย 33 ปี เจอจดหมายขู่ฆ่า ไม่ให้เป็นหัวคะแนนช่วยผู้สมัครหาเสียงเลือกตั้ง อบต.

1981
views

จ.ตรัง ` หนุ่มวัย 33 ปี กำลังกรีดยางพาราพบจดหมายข่มขู่ฆ่าไม่ให้ตนเป็นหัวคะแนนให้กับผู้สมัครในการหาเสียงเลือกตั้ง อบต.

วันที่ 17 ต.ค.64 เวลา 10.30 น. ที่บ้านของนายปรวัฒน์ ตั่นมี อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ที่ 12 ต.บ้านนา อ.ปะเหลียน จ.ตรัง พาผู้สื่อข่าวไปชี้ต้นยางพาราที่พบจดหมายข่มขู่ เขียนด้วยลายมือ สอดเอาไว้ใต้ถ้วยรองน้ำยาง หลังจากที่นายปรวัฒน์ฯ ผู้เสียหายออกไปกรีดยางพาราในเช้าวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา

เมื่อเปิดอ่านกลับพบว่าเป็นข้อความข่มขู่โดยมีใจความว่า “ไอ้พัก (พักคือชื่อเล่นของนายปรวัฒน์) ถ้ามึงไปช่วยไอ้ฉิม (ผู้สมัคร ส.อ.บ.ต.หมายเลข 2) มึงเตรียมตัวตาย ไอ้คม (หมายถึงน้าชายของนายปรวัฒน์) ก็ช่วยมึงไม่ได้เพราะไอ้คมไม่มีน้ำยา มึงหยุดเสีย” ซึ่งข้อความดังกล่าวระบุไม่ให้ผู้เสียหายไป เป็นหัวคะแนนให้ผู้สมัครหมายเลข 2 ในการเลือกตั้ง อบต.หมู่ที่ 12 ต.บ้านนา ซึ่งจะมีการเลือกตั้งกันในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้

โดยหลังเกิดเหตุ ผู้เสียหายได้นำจดหมายดังกล่าวไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ปะเหลียนในเช้าวันเดียวกัน จากนั้นจึงแจ้งเรื่องให้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านและผู้สมัครหมายเลข 2 รับทราบ ขณะเดียวกันนายนิวัติ ฟุกล่อย ผู้สมัครหมายเลข 1 ซึ่งเป็นอดีตสมาชิก อบต.3 สมัย ก็ได้มาแสดงความบริสุทธิ์ใจกับผู้เสียหายที่บ้าน อ้างไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับจดหมายดังกล่าว ซึ่งผู้เสียหายยืนยันว่าตัวเองไม่ได้เป็นหัวคะแนนให้ใคร แต่ยอมรับว่ามีญาติพี่น้องมาก

ทำให้มีคนอยากให้ช่วยมาตลอด ซึ่งตอนแรกคิดจะลงสมัครสมาชิก อ.บ.ต เสียเอง แต่ทางบ้านไม่อนุญาต สำหรับจดหมายดังกล่าวไม่ได้ทำให้ตนตกใจกลัวแต่อย่างใด และไม่เคยมีศัตรูที่ไหนมาก่อนด้วย ส่วนนายมนัส เพชรเพ็ง ผู้สมัครหมายเลข 2 ลงสมัคร อบต.เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม จากนั้นเช้าวันที่ 15 ตุลาคมก็พบจดหมายข่มขู่เกิดขึ้น

ซึ่งในหมู่ 12 ต.บ้านนามีผู้สมัคร อบต.แค่ 2 คนเท่านั้นคือหมายเลข 1 และหมายเลข 2 โดยนายปรวัฒน์ ได้อ่านข้อความในจดหมายพร้อมเล่าว่า ตนก็กรีดยางต่อจนเสร็จ ก่อนจะมาบอกพ่อกับแม่ว่าไม่รู้มีใครมาขู่ฆ่าตน ถ้าตนไปช่วยนายมนัส เพชรเพ็งลง อบต. ซึ่งพ่อแม่ให้ตนไปแจ้งผู้ใหญ่บ้าน ก่อนจะไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ปะเหลียน เบื้องต้นไม่รู้ว่าเป็นใคร เพราะที่ผ่านมาตนไม่เคยมีปัญหากับใครในหมู่บ้านและไม่เคยเป็นหัวคะแนนให้ใคร โดยหลังเกิดเหตุผู้สมัครหมายเลข 1 ได้เข้ามาพูดคุยกับที่บ้าน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับจดหมายดังกล่าว

ด้านนายมนัส เพชรเพ็ง ผู้สมัครหมายเลข 2 กล่าวว่า ในหมู่บ้านมีผู้สมัครแค่ 2 คนคือเบอร์ 1 กับเบอร์ 2 ซึ่งคือตน แต่ยังไม่รู้ว่าเป็นใครเขียน ไม่เคยเห็นลายมือ และเชื่อว่าเป็นการข่มขู่ไม่ให้ตนลงสมัคร อบต.แต่ตนไม่กลัว ซึ่งก็มีกระแสวิจารณ์กับเรื่องที่เกิดขึ้น บางคนให้ตนถอนตัว แต่ตนจะเดินหน้าสู้ต่อไป เพราะประชาชนหมู่12 ต.บ้านนาเป็นผู้ตัดสินที่จะเลือกผู้ที่จะเข้าไปทำหน้าที่ในสภา อบต.บ้านนา

บทความต้นฉบับ

หนุ่มกำลังกรีดยาง เจอจดหมายขู่ฆ่า ไม่ให้เป็นหัวคะแนนช่วยผู้สมัครหาเสียงเลือกตั้ง อบต.