ตม.สุราษฎร์ธานี บุกจับนักพนันเมียนมา ลักลอบเล่นพนันชนไก่ ไม่สนโควิด

518
views

สุราษฎร์ธานี – เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 27 กันยายน 2564 พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธ์โกศล ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี แถลงการจับกุมบุคคลต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมาย ลักลอบเล่นการพนัน (ชนไก่) นำโดย ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี , พ.ต.ท.ชาตรี ชูแก้ว รอง ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.สุราษฎร์ธานี สนธิกำลังร่วมกับ สภ.เคียนซา และ กก.สส.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 ก.ย.64 ที่ผ่านมา ได้ร่วมกันจับกุมตัวบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวนทั้งสิ้น 7 รายดังนี้ 1.Mr.Si Thura 2.Mr.Aung Win Thein 3.Mr.Tun Lin Oo 4.Mr.Myo Min 5.Mr.Min Aung 6.Mr.Win Kyaw Oo และ 7.Mr.Win Htein โดยจับกุมได้ที่บริเวณภายในสวนยาง ริมถนนเคียนซา 201 (เจริญราษฎร์) ม.2 ต.เคียนซา อ.เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาทั้ง 7 คน ว่า “ร่วมกับพวกที่หลบหนีลักลอบเล่นการพนัน (ชนไก่) พนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต”

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนฯ ได้สืบทราบว่ามีบุคคลต่างด้าวรวมกลุ่มกันลักลอบเล่นการพนันไก่ชนอยู่ที่บริเวณภายในสวนยางริมถนนเคียนซา 201 (เจริญราษฎร์) หมู่ 2 ต.ปลายริก อ.เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและสนธิกำลังร่วมกับ สภ.เคียนซา วางแผนจับกุม จนกระทั่งวันที่ 26 ก.ย.64 เวลาประมาณ 14.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจสอบบริเวณจุดที่มีการลักลอบเล่นการพนันไก่ชนดังกล่าว พบบุคคลลักษณะเป็นบุคคลต่างด้าวจำนวนประมาณ 20 คน กำลังล้อมวงรอบสังเวียนชนไก่ โดยมีไก่ชนกำลังชนอยู่จำนวน 1 คู่ และลักลอบเล่นการพนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อบุคคลลักษณะเป็นบุคคลต่างด้าวดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ได้วิ่งหนีไปคนละทิศคนละทาง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมสามารถจับกุมตัวนักพนันเมียนมา ได้จำนวน 7 คน นอกจากนี้ ได้พบไก่ชนจำนวน 5 ตัว พร้อมสังเวียน , ถังแก๊ส และแผ่นเหล็กสำหรับลูบน้ำไก่ , เงินสดรวมทั้งสิ้น 21,290 บาท

สอบถามผู้ถูกจับที่ 1 – 7 รับว่า ได้มี นายยาว ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง สัญชาติเมียนมา เป็นผู้จัดสังเวียนขนไก่ และชักชวนผู้ถูกจับกับพวกนำไก่ชนมาชนพนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานแต่อย่างใด โดยจัดไก่ชนจำนวน 3 ยก พนันเอาทรัพย์สินคู่ละ 5,000 บาท โดยจะนำเงินสดของแต่ละคนมารวมกันเป็นการวางเดิมพัน จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม ส่วนพวกที่หลบหนีได้ทิ้งรถจักรยานยนต์ของกลางไว้ในที่เกิดเหตุแล้วหลบหนีไป เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ยึดอุปกรณ์ชนไก่พร้อมไก่ชนเงินสด และรถจักรยานยนต์ไว้เป็นของกลาง นำตัวผู้ถูกจับพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เคียนซา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายและมาตรการในการป้องกันปราบปรามของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.สุเมธ เมฆขจร ผบก.ตม.6 , พ.ต.อ.ศุภชัชจ์ เปี่ยมมนัส รอง ผบก.ตม.6 เนื่องจากสถานการณ์ในช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดที่เพิ่มสูงขึ้น การรวมกลุ่มทำกิจกรรม หรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด หรืออาจเกิดคลัสเตอร์ในการแพร่ของเชื้อโรคได้

จึงได้สั่งการให้เข้มงวดกวดขันการกระทำความผิดของคนต่างด้าว ตลอดจนคนไทยและคนต่างชาติอื่นๆ ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยกลุ่มนักพนันได้กระทำการฝ่าฝืนคำสั่งของทางเจ้าหน้าที่ ที่ต้องการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมให้ดำเนินการจับกุมอย่างต่อเนื่อง หากพบเห็นการกระทำความผิด หรือต้องการแจ้งเบาะแสในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โทร. 1178 หรือที่ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทุกจุดได้ทันที

บทความต้นฉบับ

‘ตม.สุราษฎร์ธานี’บุกรวบ 7 นักพนันชาวเมียนมา ลักลอบ’ชนไก่’ไม่สนโควิด

📌