สิงห์อมควันร้อง! คลัง จ่อชง ครม.ปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ จ่อขึ้น 6-8 บาท

683
views

การทำธุรกิจทุกอย่างจะให้ถูกกฎหมายต้องเสียภาษีเข้ารัฐ เพื่อให้รัฐนำเงินภาษีไปพัฒนาส่วนอื่นๆ ของประเทศ ซึ่งภาษีบุหรี่ใหม่ก็เป็นอีกหนึ่งภาษีที่มีการพูดถึงมากในปี 2564 นี้ เพราะมีข่าวว่าจะมีการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่อยู่ ซึ่งคาดว่าจะให้ทันใช้ในเดือนตุลาคม 2564 นี้ หลังจากที่มีเลื่อนการขึ้นภาษียาสูบที่จะปรับเพิ่มขึ้น 40% ซึ่งจากเดิมที่เคยเก็บเพียง 20% จะมีผลสิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายน 2564 นี้

ล่าสุดนายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง กล่าวว่ากรมสรรพสามิตได้เสนอแนวทางการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ให้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง(รมว.คลัง) พิจารณาแล้ว

หลังจากนี้ คาดว่ารมว.คลัง จะนำเรื่องการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่เสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบภายในเดือนกันยายนปีนี้ เนื่องจากว่าโครงสร้างภาษีใหม่จะต้องมีผลบังคับใช้ภายในวันที่ 1 ตุลาคม 2564

อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวอีกว่ายืนยันว่ากรมสรรพสามิตได้มีการพิจารณาการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่อย่างรอบคอบแล้ว ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ที่เคยเกิดในอดีต และตอบโจทย์ใน 4 เรื่องหลัก คือ

1.ด้านสาธารณสุข

2. ด้านเกษตรกรผู้ปลูกใบยาสูบ จะต้องได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

3. ด้านรายได้ของรัฐบาลจะต้องไม่ลดลง

4. ด้านการดูแล บริหารจัดการบุหรี่เถื่อน และบุหรี่ปลอม

ภายใต้โจทย์ทั้ง 4 เรื่องนี้ โครงสร้างภาษีใหม่อาจจะไม่ใช่สิ่งที่กลุ่มผู้ค้าบุหรี่บางกลุ่มต้องการ เพราะว่ามีข้อเสนอที่สุดโต่งเกินไป

“ยังบอกไม่ได้ว่าโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่จะเป็นอัตราเดียว หรือ 2 อัตราเหมือนที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน แต่โดยภาพรวมภาระภาษีจะปรับเพิ่มขึ้น เพราะภาษีใหม่ต้องตอบโจทย์ทั้ง 4 เรื่องหลักดังกล่าว และกรมสรรพสามิตรู้ดีกว่าจุดยืนของแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เป็นอย่างไร เช่น ในด้านสาธารณสุขก็จะมีความเป็นห่วงเรื่องสุขภาพ จึงอยากให้ขึ้นภาษีสูงๆ

ทั้งนี้รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง ระบุด้วยว่า กรมสรรพสามิตได้เสนอให้กระทรวงการคลังนำโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่เสนอให้ที่ประชุม ครม. พิจารณาในวันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เพื่อจะได้มีเวลาให้ ครม. พิจารณาตัดสินใจ หากมีข้อปัญหาที่จะต้องเปลี่ยนแปลง หรือปรับปรุงก็จะมีเวลาพิจารณาในการประชุมครั้งต่อไปได้ทัน และให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ตุลาคม ปีนี้

ซึ่งกรมสรรพสามิตจะมองด้านสุขภาพอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมองด้านอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย เพื่อให้อุตสาหกรรมบุหรี่ทั้งอุตสาหกรรมยังเดินหน้าต่อไปได้” นายลวรณ กล่าว

ขณะที่มีรายงานจากผู้ค้าบุหรี่ ระบุว่าขณะนี้ตลาดบุหรี่ได้เริ่มมีการกักตุนสินค้ามานานหลายเดือนแล้ว เพราะเป็นที่คาดการณ์กันว่าอัตราภาษีตามโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่จะมีการปรับเพิ่มขึ้นแน่นอน ถึงแม้มูลค่าจะไม่ปรับขึ้นจาก 20% เป็น 40% ตามกฎหมายเดิม แต่อัตราการจัดเก็บขั้นต่ำตามมูลค่าของโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่จะมากกว่า 20% แน่นอน แต่คงไม่ถึง 40%

เบื้องต้นมีการคาดการณ์กันในตลาดผู้ค้าบุหรี่ ว่าราคาบุหรี่หลังโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่มีผลบังคับใช้ ราคาขายปลีกบุหรี่อาจจะมีการปรับเพิ่มขึ้น 6-8 บาทต่อซอง อย่างไรก็ตาม โครงสร้างภาษีบุหรี่ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน มีการเก็บตามปริมาณที่มวนละ 1.20 บาท บวกกับตามมูลค่า 20% สำหรับบุหรี่ที่ราคาขายปลีกไม่เกิน 60 บาทต่อซอง และ 40% สำหรับบุหรี่ที่ราคาขายปลีกที่ราคาเกิน 60 บาทต่อซอง

บทความต้นฉบับ

สิงห์อมควันร้อง! คลัง จ่อชง ครม.ปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ จ่อขึ้น 6-8 บาท