ยกเลิกใช้สูตรฉีดแอสตร้าฯ 2 เข็ม เหตุไม่ทันต่อเดลต้า ปรับใช้สูตรไขว้ทั้งประเทศ

2641
views

อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ยกเลิกใช้ แอสตร้าฯ 2 เข็ม เปลี่ยนเป็นสูตรไขว้ เป็น ซิโนแวค+แอสตร้าฯ พบว่าประสิทธิภาพในการสร้างภูมิต้านทานโรคสูงเทียบเท่ากับการฉีดแอสตร้าฯ 2 เข็ม แต่ใช้เวลาที่สั้นกว่า สั่งการด่วน ทุก รพ.เริ่มทันที

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 64 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้กล่าวถึงประเด็นที่ รพ.ศิริราช ออกประกาศชี้แจงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากที่ก่อนหน้านี้จะฉีดสูตรแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม เปลี่ยนเป็นสูตรไขว้ ซิโนแวคและแอสตร้าฯ ให้เป็นไปตามนโยบายของ สธ. ว่ายืนยันว่าไม่ได้มีประเด็นอะไร

เพียงแต่ รพ.ศิริราช ขึ้นกับโควต้าของกรุงเทพมหานคร (กทม.) เมื่อมีการเปลี่ยนเป็นฉีดสูตรไขว้ SA คือเข็มที่ 1 เป็นซิโนแวค และอีก 3 สัปดาห์มาฉีดเข็ม 2 เป็นแอสตร้าฯ เพื่อให้ภูมิต้านทานโรคที่เกิดขึ้นเร็วกว่าการฉีดแอสตร้าฯ 2 เข็ม ที่ใช้เวลาห่างกันถึง 12 สัปดาห์ ทาง รพ.ก็เปลี่ยนตาม

เมื่อถามว่าหมายถึงประเทศไทยจะไม่มีการฉีดวัคซีนสูตรแอสตร้าฯ 2 เข็มแล้วใช่หรือไม่ นพ.โอภาสกล่าวว่า การศึกษาผลวิจัยฉีดสูตรไขว้ SA เราพบว่าประสิทธิภาพในการสร้างภูมิต้านทานโรคสูงเทียบเท่ากับการฉีดแอสตร้าฯ 2 เข็ม แต่ใช้เวลาที่สั้นกว่า

ด้วยสถานการณ์เดลต้าขณะนี้ เราก็จะไม่ใช้แอสตร้าฯ 2 เข็ม เพราะต้องใช้เวลากว่า 12 สัปดาห์ จึงใช้สูตรไขว้ในการฉีดเพื่อเร่งสร้างภูมิต้านทานให้ประชาชน

บทความต้นฉบับ

สธ. เผยไทยยกเลิกใช้สูตรฉีดแอสตร้าฯ 2 เข็ม เหตุไม่ทันต่อเดลต้า ปรับใช้สูตรไขว้ทั้งประเทศ

  ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร