“อนุทิน” ลั่น!! วัคซีนเต็มแขนจริง ไม่ได้ผิดคำพูด ประกาศผู้ฉีด ซิโนแวค 2 เข็ม เตรียมรับเข็ม 3 เป็นแอสตร้าฯ หรือไฟเซอร์ สิ้นเดือนนี้

1204
views

อนุทิน ย้ำ ! วัคซีนเต็มแขนจริง ไม่ได้ผิดคำพูด ประกาศผู้ฉีด ซิโนแวค 2 เข็ม เตรียมรับเข็ม 3 เป็นแอสตร้าฯ หรือไฟเซอร์ สิ้นเดือนนี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาฯ เพื่อแก้ข้อกล่าวหาของส.ส.ต่อประเด็นประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนแวค โดยยืนยันว่าวัคซีนซิโนแวคเป็นวัคซีนที่ดีมีมาตรฐาน ประสิทธิภาาพ ประสิทธิผล แต่เมื่อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ ไปเป็นสายพันธุ์เดลต้า ทำให้การป้องกันการติดเชื้อลดลงบ้าง แต่วัคซีนทุกยี่ห้อที่ใช้ในโลก ลดประสิทธิผลของการป้องกันการติดเชื้อเช่นกัน

นายอนุทิน ยังเปิดเผยตารางและเอกสารราคาซื้อวัคซีนซิโนแวค โดยองค์กรเภสัชกรรม ด้วยว่า ราคาการจัดซื้อลดลงตามลำดับ แต่ยอมรับว่าการสั่งซื้อล็อตแรกที่ราคา 17 เหรียญนั้นราคาสูง แต่เมื่อมีการจัดซื้อต่อเนื่องทำให้ราคาลดลง และล็อตล่าสุด มีราคาจัดซื้อที่ 8.9 เหรียญ ซึ่งมีใบสั่งซื้อจากองค์การเภสัชกรรม ไปยังบริษัทที่ขายวัคซีน ยืนยันราคาล่าสุดในราคาที่ถูกกว่าสั่งซื้อครั้งแรก และเมื่อซื้อถูกลงเงินไม่ได้หายไปไหน ต้องกลับเข้ารัฐ

นายอนุทิน ชี้แจงว่า การฉีดวัคซีนแบบไขว้ขอให้เป็นเรื่องวิชาการ ทั้งนี้ตนยืนยันว่าประเทศไทยไม่ขาดวัคซีน ขณะนี้มีนำเข้าทุกยี่ห้อ และ สิ้นปี 64 จะมีวัคซีนรวม 140 ล้านโดส คิดเป็น 70 ล้านคน หรือ 90% ของประชากร และปีหน้าได้จองซื้อวัคซีนอีก 50 ล้านโดส แอสตราเซนเนกา 60 ล้านโดส และโมเดอร์นา ซื้ออีก 5 ล้านโดสเป็นวัควีนทางเลือก และจะซื้อเพิ่มอีก ดังนั้น วันนี้ประเทศไทย มีวัคซีนทุกแซ่ ทุกตระกูล และยังมีวัคซีนของเราเองที่อยู่ระหว่างการทดลองอีกด้วย

“ผู้ที่ฉีดซิโนแวคไปแล้ว 2 เข็ม สิ้นเดือนนี้ ได้ฉีดวัคซีนบูทเตอร์โดสเป็นไฟเซอร์ หรือแอสตราเซนเนกาแน่นอน นี่คือวิธีที่รัฐบาลไม่เคยทอดทิ้ง และต้องการให้ประชาชนมีภูมิต้านทาน เราจะฉีดบูทไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องกังวลว่า จะขาดวัคซีน คนไทยมีวัคซีนเต็มแขนแน่ ตั้งแต่ไตรมาส 3 ปีนี้ ถึงปีหน้า เราจะมีภูมิต้านทาน และกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข ประเทศจะก้าวหน้าต่อไป” นายอนุทินกล่าว

ส่วนการจัดซื้อจัดหา ATK โดยยืนยันไม่ล็อกสเปค เพราะผู้เข้าประมูลต้องผ่านการรับรอง โดย องค์การอาหารและยา (อย.) ส่วนคำสั่งของพล.อ.ประยุทธ์ ได้ตรวจสอบแล้ว พบว่าไม่ได้พูด แต่เป็นความผิดพลาดในการพิมพ์ ทั้งนี้ตนยืนยันว่าในสมัยที่ตนเป็นรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไม่มีการทุจริต มีแต่เรื่องขาว เรื่องช่วยชาวบ้าน.

บทความต้นฉบับ

“อนุทิน” ลั่นสาธารณสุขยุคนี้ไม่มีทุจริต โชว์หลักฐานซื้อซิโนแวค ย้ำสิ้นปีคนไทยวัคซีนเต็มแขน