สาวนอร์เวย์ วัย17 เจอผลข้างเคียงประหลาด ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ทำให้หน้าอกโตขึ้น

1313
views

สาวน้อยเอมมา วัย 17 ปี กลายเป็นที่โด่งดังบนสื่อสังคมออนไลน์ หลังเธอได้ออกมาเผยว่า เธอต้องวุ่นวายไปหาซื้อเสื้อชั้นในที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เนื่องจากเธอมีหน้าอกโตขึ้น ซึ่งเชื่อว่าเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์

จากรายงานยังระบุอีกว่า เคสหน้าอกโตขึ้นไม่ได้เกิดขึ้นกับหญิงสาววัย 17 ปีรายนี้เพียงคนเดียวเท่านั้น เพราะมีผู้หญิงคนอื่นๆอีกจำนวนมากที่สังเกตพบอาจมีผลข้างเคียงแบบเดียวกันหลังฉีดวัคซีน

ผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่งเปิดเผยกับ NRK สันนิษฐานว่าผลข้างเคียงอาจเกี่ยวข้องกับอาการต่อมน้ำเหลืองบวมโต ซึ่งไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติหลังจากวัคซีน เนื่องจากวัคซีนนำสารตัวหนึ่งคล้ายกับจุลินทรีย์ก่อโรคเข้าสู่ร่างกาย เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนติบอดี

“เราเคยเห็นผู้หญิงบางคนมีต่อมน้ำเหลืองขนาดใหญ่กว่านี้และมองเห็นได้ชัดกว่านี้ จากผลข้างเคียงของการฉีดยา” เฮนริช เบ็คมันน์ หัวหน้าแพทย์ของศูนย์วินิจฉัยทรวงอกของโรงพยาบาลนอร์ดแลนด์ กล่าว

สเตนาร์ แมดเวน หัวหน้าแพทย์จากสำนักงานยาแห่งนอร์เวย์ ระบุว่าองค์กรของเธอยังไม่ได้รับรายงานใดๆเกี่ยวกับอาการหน้าอกโตในนอร์เวย์ แต่ยืนยันว่ามันมีความเป็นไปได้ที่มันจะเป็นผลจากต่อมน้ำเหลืองบวมโต

บทความต้นฉบับ

สาวนอร์เวย์วัย17 เจอผลข้างเคียงประหลาด ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ทำให้หน้าอกโตขึ้น