ตรัง อ่วม! ฝนตกหนักหลายวันทำให้น้ำท่วมแล้วใน 4 อำเภอ

663
views

ตรัง – ฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวันทำให้เกิดน้ำป่าทะลักท่วมแล้วใน 4 อำเภอ โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำติดริมฝั่งแม่น้ำตรัง ระดับน้ำสูงประมาณ 50 ซม. ถึง 1 เมตร ด้าน จังหวัดแจ้งเตือนประชาชนรับมือถึง 13 ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ได้ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำติดริมฝั่งแม่น้ำตรัง ในพื้นที่ 4 อำเภอ คือ อำเภอวังวิเศษ อำเภอสิเกา อำเภอเมืองตรัง และอำเภอกันตัง

โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลท่าสะบ้า และตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ ซึ่งรับน้ำจากแม่น้ำตรัง อำเภอห้วยยอด และรับน้ำจากคลองชี อำเภอวังวิเศษ พบว่าปริมาณน้ำจำนวนมากไหลหลากลงท่วมพื้นที่ริมฝั่งอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะที่ตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ ล่าสุด นายสมปอง หนูเนื่อง นายก อบต.เขาวิเศษ ได้นำเจ้าหน้าที่เร่งออกสำรวจบ้านเรือนของประชาชน ในพื้นที่หมู่ที่ 1,2,4,8,11,18 ซึ่งประสบปัญหาน้ำท่วมแล้วรวมประมาณ 40 หลังคาเรือน ระดับน้ำสูงประมาณ 50 ซม. ถึง 1 เมตร แต่หากฝนไม่ตกลงมาซ้ำ ปริมาณน้ำทั้งหมดก็จะไหลลงสู่พื้นที่ด้านล่างอย่างรวดเร็ว หรือภายใน 1-2 วันนี้

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ปริมาณน้ำจากพื้นที่ด้านบนของจังหวัดตรัง ก็จะไหลลงสู่พื้นที่ท้ายน้ำ เช่น ตำบลควนธานี และตำบลบางเป้า อำเภอกันตัง ก่อนไหลลงสู่ทะเลอันดามัน ที่อำเภอกันตัง ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ท้ายน้ำต้องเร่งเตรียมการรับน้ำกันเป็นการด่วน

ซึ่งหากน้ำทะเลไม่หนุนสูง ปริมาณน้ำทั้งหมดก็จะไหลลงสู่ทะเลได้อย่างรวดเร็ว และไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ท้ายน้ำมากนัก แต่ขณะนี้ท้องฟ้าในจังหวัดตรังก็ยังคงมืดครึ้ม ทำให้ทางจังหวัดตรังต้องแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมรับมือน้ำท่วมไปจนถึงวันที่ 13 กรกฎาคมนี้

แหล่งข้อมูล : ศูนย์ข่าวรักษ์ตรัง

📌