10 อันดับอาหารที่ช่วยล้างพิษ เพื่อคืนความสดใสให้ชีวิต

4012
views
อาหารที่ช่วยล้างพิษ

“การล้างพิษ” นับเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยดูแลสุขภาพตามวิถีธรรมชาติได้เป็นอย่างดี โดยจะขจัดสารพิษต่าง ๆ ที่คั่งค้างในร่างกายของคนเราออกไป เพื่อให้มีสุขภาพและชีวิตที่สดใสขึ้น

การล้างพิษมีวิธีการหลายอย่างด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็คือการรับประทานอาหารเพื่อชำระล้างพิษออกไปจากร่างกายของเราให้หมดไป ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีอาหารหลายอย่างที่สามารถขับล้างชำระพิษหลากหลายด้วยกัน ลองมาดู 10 อันดับกันว่ามีอะไรบ้าง

มันเทศ

10.มันฝรั่ง มันเทศ มีเส้นใยสูงดีต่อการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้

มันฝรั่งฟังดูแล้วอาจจะคิดว่ามีแป้งมาก ทำให้อ้วนได้ แต่จริงๆสารอาหารในมันฝรั่งมีสารขับล้างชำระพิษอยู่สูงมาก และยังเป็นแหล่งของวิตามิน A กับแหล่งวิตามิน C ในปริมาณที่มากอีกด้วย เพียงแค่วิตามินทั้งสองอย่างนี้ก็ทำให้ชำระล้างขับถ่ายพิษได้ดีมากพอแล้วล่ะครับ

ส้มโอ

9.ส้มโอ ช่วยทำให้การทำงานของระบบทางเดินอาหารดีขึ้น ใยอาหารส้มโอนช่วย กระตุ้นการขับถ่ายได้ดี

ส้มโอเชื่อว่าบางคนอาจจะชอบบ้าง กับบางคนที่ไม่ค่อยชอบ เนื่องจากรสชาติของส้มโอนั้นจะมีรสชาติหลากหลายรูปแบบปะปนกันไป ทั้งหวาน เปรี้ยว ขมผสมเข้าด้วยกัน แต่แน่นอนว่าเป็นผลไม้ที่ช่วยชำระระบบย่อยอาหารให้สะอาดหมดจด สังเกตให้ดีๆว่ากินส้มโอส่วนมาก ตื่นนอนตอนเช้าระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างคล่องตัวกว่าเดิม อีกทั้งยังมีปริมาณน้ำตาลกับแคลอรี่ที่ต่ำมากอีกด้วย

อะโวคาโด

8.อะโวคาโด อะโวคาโดมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่

อะโวคาโดเป็นผลไม้อีกอย่างหนึ่งที่มีคุณค่ามากมายหลายอย่าง มีสารต่อต้ารอนุมูลอิสระเต็มเปี่ยมและสามารถชำระล้างพิษออกไปจากร่างกายได้ ถือเป็นผลไม้ที่ช่วยดีท็อกซ์ได้ดีมากอย่างหนึ่ง ทั้งช่วยลดสารเคมีที่ตกค้างภายในร่างกายของเราให้น้อยลงและฟื้นฟูสุขภาพให้แข็งแรงยิ่งขึ้นกว่าเดิมได้

บร็อคโคลี่

7.บร็อคโคลี่ เป็นผักในตระกูลกะหล่ำหรือคะน้าที่นิยมนำดอกอ่อน และก้านดอกมา รับประทาน นอกจากนั้น ยังพบสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินและเส้นใยอาหารที่หลากหลาย

บร็อคโคลี่ทุกๆคนก็คงทราบกันดีว่า เป็นผักที่มีคุณค่ามากที่สุดอีกชนิดหนึ่ง และหนึ่งในนั้นก็คือ การขับถ่ายชำระล้างพิษออกไป มีเอมไซด์ในปริมาณมากที่ทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งเป็นผักที่เชื่อว่า หลายๆคนคงชอบกินกันเป็นประจำ แนะนำเลยครับ

เมล็ดทานตะวัน

6.เมล็ดทานตะวัน มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยประกอบไปด้วยโปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส

เป็นของกินเล่นที่อาจจะมีคุณค่าที่สุดเลยก็ว่าได้ เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินขนมคบเคี้ยวเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเมล็ดทานตะวันจะช่วยล้างตับเพื่อทำให้สุขภาพร่างกายของเราดีมากขึ้นและก็เสริมสร้างภูมิต้านทานร่างกายให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม และยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

กะหล่ำปลี

5.กะหล่ำปลี เรียกว่าเป็นราชาผักไฟเบอร์ เพราะมีใยอาหารสูง สรรพคุณเด่นอุดมด้วยวิตามิน หลากหลายชนิด

เป็นผักที่ถือว่ายอดนิยมในหมู่คนรักสุขภาพมากและเชื่อว่าเกือบทุกๆคนจะต้องชอบกะหล่ำปลีเป็นที่สุด โดยกะหล่ำปลีจะช่วยยับยั้งไม่ให้สารเคมีตกเข้าสู่ร่างกายของเรา หมายความว่ายาฆ่าแมลงเองก็ไม่ค่อยส่งผลต่อกะหล่ำปลีมากนัก พวกเราจึงไว้วางใจได้ว่า โอกาสได้รับสารเคมีมีน้อย

หัวผักกาด

4.หัวผักกาด พืชผัก-สมุนไพรฤทธิ์เย็น มีสรรพคุณทางยาช่วยแก้หวัด แก้ไอ ควบคุมน้ำตาลใน เลือด ต้านมะเร็ง

หัวผักกาดปกติมักจะใช้เอาไว้ปรุงอาหารหรืออยู่ในส่วนหนึ่งของเมนูอาหารมากกว่า โดยหัวผักกาดถือเป็นตัวเร่งปฎิกิริยาการชำระล้างพิษให้เร็วมากขึ้น และยังสามารถต่อสู้กับโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดีอีกด้วย รวมไปถึงกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่ำและปกป้องอวัยวะภายในร่างกายเอาไว้อย่างแน่นหนา ทำให้พวกเรามีสุขภาพดีกันถ้วนหน้า

แครนเบอรี่

3.แครนเบอรี่ เป็นแหล่งวิตามินและเกลือแร่หลากชนิด ทั้งวิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค1 แมงกานีส และทองแดง ซึ่งล้วนเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

แครนเบอรี่เป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว แต่ก็เป็นผลไม้ที่สามารถล้างพิษได้เป็นอย่างดี โดยผลไม้จะเร่งล้างพิษออกมาจากทางปัสสาวะเป็นหลัก แต่มันก็เป็นผลไม้ที่ชำระสารเคมีตกค้างภายในร่างกายของเราด้วยเช่นกัน รวมไปถึงต่อต้านเชื้อร้ายต่างๆได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

กระเทียม

2.กระเทียม ประโยชน์ ลดความเสี่ยง โรคหัวใจ โรคหวัด มะเร็ง สรรพคุณ กระเทียม ช่วยป้องกัน โรค มารู้จัก ประโยชน์ของกระเทียม ให้มากขึ้น กระเทียม แก้หวัด บำรุงหัวใจ

กระเทียมเป็นทั้งสมุนไพร เป็นอะไรดีๆได้อีกหลายอย่าง โดยกระเทียมจะกระตุ้นให้ระบบร่างกายของเราชำระล้างพิษออกมา เยียวยารักษาร่างกายของเราให้กลับมามีสุขภาพดีมากขึ้น หากใครกินกระเทียมสดทุกๆวันจะรู้ได้เลยว่า ร่างกายของเราน้อยมากๆที่จะมีโอกาสเจ็บไข้ได้ป่วย

เลม่อน

1.เลม่อน น้ำและเนื้อของเลมอนอุดมไปด้วยสารอาหาร

เลม่อนถือเป็นแหล่งวิตามิน C ชั้นเยี่ยม ช่วยในเรื่องการชำระล้างพิษในตับเป็นหลัก อีกทั้งยังช่วยทั้งล้างตับและระบบร่างกายออกไปให้หมดภายในเวลาเดียวกัน สังเกตว่าการดื่มน้ำเลม่อนจะช่วยทำให้เรารู้สึกดีขึ้นมาและจิตใจปลอดโปร่งอย่างเห็นได้ชัด

– เรียบเรียง