“คลัสเตอร์ยะลา” โผล่ภูเก็ต พบ 3 นักเรียนศาสนาเดินทางกลับบ้านติดเชื้อโควิด-19

780
views

“คลัสเตอร์ยะลา” มาถึงภูเก็ต นักเรียนจากโรงเรียนสอนศาสนาเดินทางกลับบ้านป่วยแล้ว 3 ราย สสจ.ลงพื้นที่กักตัวกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อแล้ว

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิดในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต วันที่ 17 มิถุนายน 2564 นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 5 คน ซึ่งในจำนวน 5 คน ประกอบด้วย นักเรียนจากโรงเรียนสอนศาสนา ในพื้นที่จังหวัดยะลา เดินทางกลับมาภูมิลำเนาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต จำนวน 3 คน โดยขณะทางเจ้าหน้าที่จาก สสจ.ภูเก็ต ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรค และนำตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงตรวจหาเชื้อแล้ว ส่วนนักเรียนทั้ง 3 ราย ขณะนี้นำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว

ขณะที่อีกรายพบว่า เป็นลูกของแรงงานชาวพม่า ที่มาจากคลัสเตอร์ตลาดเกษตร อายุ 7 เดือน ขณะที่อีกรายเป็นผู้ป่วยรายใหม่ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์ใด ๆ ในภูเก็ต ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้จังหวัดภูเก็ตมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจำนวน 694 ราย ผู้ติดเชื้อรักษาหายกลับบ้านแล้ว 669 ราย ยังคงมีผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวในโรงพยาบาลจำนวน 27 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อเสียชีวิตสะสม 5 ราย

นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ถ้าพูดถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิดในภูเก็ตขณะนี้ยังอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่น่าไว้วางใจ เนื่องจากยังพบผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่ยังใหญ่ยังอยู่ในคลัสเตอร์เดิม ทั้งในส่วนของพูนพล และตลาดเกษตร
แต่ที่หน้าเป็นห่วงคือในส่วนของกลุ่มนักเรียนที่มาจากจังหวัดยะลา ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบโรคว่า ติดเชื้อจากสายพันธ์ุใด เพราะถ้าเป็นสายพันธ์ุอินเดียจะมีการแพร่ระบาดที่เร็วมาก และเร็วกว่าสายพันธ์ุอังกฤษถึง 40 % แต่อย่างไรก็ตามหลังจากมีการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อ ทาง สสจ.ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคทันที

เครดิตแหล่งข้อมูล : Phuket Hotnews

  ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร