ต่างชาติโวย!! “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” หลังเปลี่ยนเงื่อนไขต้องอยู่ครบ 14 วัน

1006
views

กรณีที่ ศบค. ประกาศปลี่ยนเงื่อนไขต่างชาติเที่ยว “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” แบบไม่กักตัวซึ่งจะดีเดย์ 1 ก.ค. 64 จากเดิมเคยกำหนด 7 วัน ปรับเป็นต้องอยู่ครบ 14 วันก่อนออกไปเที่ยวพื้นที่อื่นๆ

การเปลี่ยนเงื่อนไขดังกล่าว ก่อให้เกิดกระแสความไม่พอใจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กในกลุ่ม Phuket Sandbox – “Better Phuket” By I Asia Thailand ต่างแสดงความคิดเห็นในเชิงคัดค้านเงื่อนไขดังกล่าว โดยชี้ว่าระยะเวลา 14 วันนั้นนานเกินไป และทำให้ต้องใช้เงินมากกว่าเดิม ซึ่งมาตรการนี้คงไม่มีใครอยากมาภูเก็ต และนั่นอาจทำให้ธุรกิจส่วนใหญ่ต้องปิดตัวลงมากกว่าเดิม ขณะที่อีกหลายรายก็บอกว่าคงไม่เดินทางมาภูเก็ตแล้ว ขอไปเที่ยวประเทศใกล้เคียงแทนดีกว่า

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 64 ที่ผ่านมา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า วันที่ 1-31 ก.ค.นี้ หรือ 1 เดือนแรกของโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” เป็นการตั้งระยะเวลาเพื่อจับตาสถานการณ์ว่าจะมียอดผู้ติดเชื้อใหม่จากนักท่องเที่ยวต่างชาติหรือไม่ หากไม่มีการกระเพื่อมของยอดผู้ติดเชื้อในภูเก็ต ก็จะพิจารณาปรับลดลงเหลือ 7 วันตามเงื่อนไขเดิม

ส่วนกรณีนักท่องเที่ยวบางรายที่ต้องการมาเที่ยวภูเก็ตไม่ครบ 14 วัน เช่น ต้องการมาเที่ยวแค่ 7 วันแล้วกลับประเทศต้นทางเลยนั้น ยืนยันว่าสามารถทำได้ ไม่จำเป็นต้องอยู่ครบ 14 วันแต่อย่างใด ซึ่งตนเองจะเดินทางลงพื้นที่ภูเก็ตเพื่อทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการอีกครั้ง

บทความต้นฉบับ

  ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร