ครอบครัวยันไม่เผาศพ “ทนายเหว่า” หากจับคนร้ายไม่ได้ เชื่อปมที่ดินถูกลงขันฆ่า

1181
views

จ.ตรัง – ครอบครัวยันไม่เผาศพ “ทนายเหว่า” หากตำรวจจับคนร้ายไม่ได้ เชื่อผู้มีอิทธิพลมีการลงขันฆ่า จากปมที่ดินสวนปาล์มหมดสัมปทานที่ผู้ตายต่อสู้ให้ชาวบ้านอยู่ เผยก่อนเกิดเหตุ 14 วันมีการขับรถดูลาดเลารอบสวนยาง โดยที่เจ้าตัวรู้ตลอดว่าถูกปองร้าย ถึงขั้นฝากฝังให้ลูกๆ ดูแลทรัพย์สินที่สร้างไว้

จากกรณี คนร้ายไม่ทราบกลุ่ม ก่อเหตุอุกอาจปลอมตัวเป็นชาวสวน ถือมะละกอ บุกเข้าประชิดตัว นายสมศักดิ์ อ่อนชื่นจิตร หรือทนายเหว่า อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 164/6 ม.4 ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง นักสิทธิเคลื่อนไหวร้องเรียนสิทธิ์ที่ดินทำกินพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันหมดสัมปทาน จำนวน 638 ไร่ เพื่อให้ชาวบ้านได้มีที่ทำกิน และยังต่อสู้กับผู้มีอิทธิพลจนถูกคนร้ายก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงเสียชีวิตภายในสวนยางพารา พื้นที่หมู่ 10 บ้านห้วยคต ต.วังมะปราง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง เมื่อวานนี้ (4 พ.ค.)

ล่าสุด วันที่ 5 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงไปยังบ้านเลขที่ 164/6 ม.4 ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ซึ่งเป็นบ้านพักของ นายสมศักดิ์ หรือทนายเหว่า ผู้เสียชีวิต ได้พบกับ นางวรรณา อ่อนชื่นจิตร อายุ 55 ปี ภรรยา นายชยานันท์ หรือโย อ่อนชื่นจิตร อายุ 24 ปี ลูกผู้ตาย และนายจารึก จันทร์แป้น อายุ 28 ปี ลูกเขย พร้อมทั้งบรรดาญาติพี่น้องที่อยู่ในอาการโศกเศร้าเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยในขณะนี้ร่างของนายสมศักดิ์ หรือทนายเหว่า ถูกส่งไปทำการผ่าชันสูตรที่ รพ.สงขลานครินทร์ หรือ มอ.สงขลา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยจะนำมาทำพิธีรดน้ำศพในช่วงบ่ายของพรุ่งนี้ (6 พ.ค.64) โดยบรรดาญาติพี่น้อง ภรรยา และลูกๆ ได้นำเอารูปถ่ายของนายสมศักดิ์ หรือทนายเหว่า ที่สวมชุดทนายความ พร้อมทั้งเอกสารที่เกี่ยวกับที่ดินสวนปาล์มหมดสัมปทานจำนวน 638 ไร่ จำนวนมาก ที่ผู้ตายอยู่ในระหว่างการต่อสู้กับกลุ่มผู้มีอิทธิพล เพื่อจัดสรรปัดส่วนที่ดินให้ชาวบ้านที่ยากลำบากได้มีที่ทำกิน ซึ่งต่อสู้มาตลอด 1 ปีที่ผ่านมา จนกระทั่งมาถูกลอบยิงเสียชีวิต

ด้าน นายจารึก ลูกเขย กล่าวว่า ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ปัญหาที่มีอยู่คือที่ดินหมดสัมปทานดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้มีหนังสือผ่านมาทาง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้จัดสรรที่ดินดังกล่าวให้ลูกบ้านได้มีที่ทำกิน แต่ปัญหาก็เกิดเพราะมันไม่ได้เป็นไปตามที่คิด ทำให้พ่อซึ่งเป็นทนายและคนที่รู้กฎหมายอยู่แล้ว ก็ได้เข้าไปมีบทบาทและส่วนร่วมเป็นแกนนำเรียกร้องสิทธิให้กับชาวบ้าน เลยไปทำให้ขัดผลประโยชน์กับกลุ่มนายทุน และผู้นำชุมชนบางราย ในช่วงระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมาเคยมีถูกข่มขู่ ทั้งการมีคนร้ายแอบตัดต้นยางพาราจำนวนหลายสิบต้นในสวนของพ่อ เคยโดนดักข่มขู่ โดนต่อย ถึงขั้นโดนชักปืนจ่อหัว ถ้าถามว่าพ่อรู้ตัวไหม พ่อรู้ตัว และระวังตัวอยู่ตลอดเวลาว่ามีคนกำลังคิดที่จะปองร้ายอยู่

นายจารึก กล่าวอีกว่า และก่อนหน้านี้พ่อได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อช่วง 14 วันที่ผ่านมา ก่อนจะเกิดเหตุ ได้มีคนร้ายหรือผู้ไม่หวังดีขับขี่รถจยย.แบบออโตเมติก จำนวน 1 คน ขับขี่วนเวียนบริเวณรอบสวนยางพาราที่เกิดเหตุอยู่หลายครั้ง คล้ายจะมาดูลาดเลา และพ่อยังทราบด้วยว่าเป็นคนในพื้นที่บ้านฉาง ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ แต่ไม่ได้บอกกับตนเองไว้ โดยปกติพ่อจะพกอาวุธปืนไว้ป้องกันตัวตลอดเวลา แต่วันเกิดเหตุได้ไว้ในรถ โดยที่คิดว่าน่าจะไม่มีภัยเกิดขึ้น ตนคิดว่าปมสาเหตุที่พ่อถูกฆ่าในครั้งนี้มาจากประเด็นที่ดินหมดสัมปทานดังกล่าวอย่างแน่นอน และเป็นการร่วมกันลงขันจ้างวานมือปืนให้ลงมือฆ่า เพราะยืนยันได้เลยว่าพ่อไม่เคยมีปัญหาความขัดแย้งเรื่องอื่น และล่าสุดพ่อเคยพูดเหมือนเป็นลางสังหรณ์ไว้ว่า วันหยุดจะชักชวนตนเองไปดูสวนจำนวนหลายไร่ บอกแนวเขตที่ดิน และพูดไว้ว่า ถ้าพ่อไม่อยู่วันไหน ให้ลูกๆ ทุกคนดูแลที่ดินให้ได้เท่าที่พ่อเคยสร้างไว้ให้ดีอย่างที่พ่อทำ จนถึงเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ สิ่งที่ทุกคนในบ้านวิตกกังวลก็กลับเกิดขึ้นจริงๆ ทุกคนในบ้านเคยเตือนอยู่เสมออย่าเข้าไปยุ่งกับที่ดินผืนนั้น แต่พ่อกลับยืนกรานต่อสู้ตลอด และยังบอกว่าจะทำเพื่อประชาชน เพื่อชาวบ้านที่ไม่มีที่ทำกิน

ขณะที่ นางวรรณา กล่าวว่า สามีของตนเป็นคนรักลูก รักพี่น้อง ทำอะไรทำจริง ไม่เคยสร้างปัญหามาให้ครอบครัว 4-5 เดือนที่ผ่านมา เหมือนเขารู้ว่ากำลังถูกปองร้าย จะบอกลูกเสมอว่าถ้าพ่อไม่อยู่ ให้บริหารสิ่งที่พ่อสร้างไว้ให้ดี ถ้าถามว่าตอนนี้รู้สึกหวาดกลัวไหม บอกเลยว่าไม่กลัว เพราะไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้ใคร โดยสามีจะไม่พูดอะไรกับตนเลย นอกจากตนจะถามไปก่อน แต่ช่วงหลังมาได้ระบายถึงความเครียดที่มีคนคอยปองร้ายอยู่ตลอด ตลอดการเป็นทนายความ เป็นคนที่ช่วยเหลือลูกความโดยตลอด บางรายว่าความให้ฟรีโดยไม่คิดเงิน อยากฝากไปถึงตำรวจไม่ว่าจะเป็นมือปืนหรือคนจ้างวาน ขอให้เอามาลงโทษให้ได้ แต่ยังคงเชื่อใจและเชื่อมั่นในตัวตำรวจ

นายชยานันท์ ลูกชายผู้ตาย กล่าวว่า สำหรับร่างของพ่อจะรดน้ำศพในวันพรุ่งนี้ และจะเก็บศพพ่อเอาไว้ก่อน ไม่เผาศพจนกว่าจะจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะตนอยากให้ความยุติธรรมเกิดขึ้นกับพ่อต้องไม่ตายฟรี โดยที่เชื่อมั่นในตัวตำรวจว่าจะสามารถจับกุมคนร้ายได้ในเร็ววันนี้ โดยที่คิดว่ามีผู้จ้างวานอย่างแน่นอน เลยอยากให้สาวไปถึงตัวผู้จ้างวานด้วย

ขณะเดียวกัน ลูกผู้ตายได้ส่งวิดีโอให้กับผู้สื่อข่าวดูขณะที่ผู้ตายกำลังให้สัมภาษณ์สดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งก่อนหน้านี้ เรื่องที่ดินทำกินพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันหมดสัมปทานจำนวน 638 ไร่ เพื่อให้ชาวบ้านได้มีที่ทำกิน ซึ่งลูกของผู้ตายได้บันทึกลงในสตอรี่ส่วนตัวเอาไว้ และยังมีภาพจากกล้องวงจรปิดที่ผู้ตายได้ขับรถยนต์ส่วนตัวลำดับเหตุการณ์ช่วงก่อนเกิดเหตุให้ด้วย.

บทความต้นฉบับ

ยันไม่เผาศพ “ทนายเหว่า” หากจับคนร้ายไม่ได้ เชื่อปมที่ดินถูกลงขันฆ่า

  ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร