ผู้คนหลายพันคนจากประเทศ แห่เดินทางเข้า ‘เซอร์เบีย’ ฉีดวัคซีน ฟรี!!

763
views

ฝูงชนชาวต่างชาติจากประเทศเพื่อนบ้านของเซอร์เบีย แห่เดินทางเข้าเซอร์เบีย หลังจากประธานาธิบดี อเล็กซานดาร์วูซิช ของเซอร์เบียเรียกร้องอย่างเป็นทางการให้นักธุรกิจและชาวต่างชาติที่เดินทางมาเซอร์เบีย เข้ามาได้รับวัคซีนฟรี

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ว่า ประชาชนหลายพันยอมเข้าคิวยาวซึ่งมาจากประเทศเพื่อนบ้านของเซอร์เบีย เช่น บอสเนียฯ, มอนเตเนโกร และมาซิโดเนียเหนือ ส่วนใหญ่จะมากันทั้งครอบครัว โดยยืนเข้าคิวยาวอยู่ด้านหน้าของศูนย์จัดฉีดวีคซีนหลักของทางการเซอร์เบีย ในกรุงเบลเกรด เพื่อฉีดวัคซีนฟรี และมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลรักษาความสงบ

ประเทศเพื่อนบ้านเหล่านี้จะแตกต่างกับของเซอร์เบีย ตรงที่ได้ประกาศไว้ก่อนแล้วว่ามีวัคซีนอย่างเพียงพอ แต่ประเทศเพื่อนบ้านแถบคาบสมุทรบอลข่าน กลับขาดแคลนวัคซีน แล้วก็ยังไม่ได้เริ่มต้นการจัดฉีดวัคซีนจำนวนมาก ดังนั้น เซอร์เบีย จึงได้บริจาควัคซีนโควิด-19 จำนวนหนึ่งให้กับ มาซิโดเนียเหนือ มอนเตเนโกร และบอสเนียฯ

อย่างไรก็ตามยังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกา ที่จัดฉีดให้กับชาวต่างชาตินั้นใกล้จะหมดอายุ จึงต้องรีบใช้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ แต่ประเด็นนี้ยังไม่มีการยืนยัน

เซอร์เบีย เป็นหนึ่งในประเทศของยุโรปที่มีการจัดฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้มากที่สุด สาเหตุส่วนหนึ่งเพราะเซอร์เบียได้สั่งซื้อวัคซีนจากซิโนฟาร์มของจีน วัคซีนสปุตนิก วี ของรัสเซีย รวมถึงวัคซีนของไฟเซอร์กับแอสตราเซเนกาก็จัดหาซื้อมา ทำให้ขณะนี้ประชาชน 2 ล้านคน จากทั้งหมด 7 ล้านคน ได้รับวัคซีนโด๊สแรกไปแล้ว

เครดิตภาพ AP

「 บทความต้นฉบับ 」

ต่างชาติแห่เข้าเซอร์เบียฉีดวัคซีนฟรี