‘เมียนมา’ วิกฤติหนัก ‘หมอ-ครู’อพยพเข้าไทย

1862
views

‘เมียนมา’วิกฤติหนัก ‘หมอ-ครู’อพยพเข้าไทย

สถานการณ์ต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมายังรุนแรง ล่าสุด แพทย์ พยาบาล อพยพเข้าไทยด้านอำเภอแม่สะเรียงจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยทางการไทยจัดหาพื้นที่รองรับผู้ลี้ภัยตามหลังมนุษย์ธรรม

เมื่อเช้าวันที่ 20 มีนาคม 2564 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอขุนยวม โดย นายสกล ศรีมณี ป.ฝ่ายความมั่นคง อ.ขุนยวม จว.มส.ร่วมกับ ทหารพราน ร้อย ทพ.3602 , เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ประตูเมือง , สภ.ขุนยวม , โรงพยาบาลขุนยวม , สาธารณะสุขอำเภอขุนยวม ,ตชด.ร้อย 3362 , อบต.แม่ยวม ,กำนันตำบลแม่กิ๊ , ผู้ใหญ่บ้านห้วยต้นนุ่น และ ผญบ.ร่มเย็น ได้เดินทางไปที่ สันเขต BP 11 พิกัด LA 698765 (จุดตรวจทหารพราน) เพื่อเตรียมจัดสถานที่เพื่อรองรับผู้ลี้ภัย ที่จะลี้ภัยมาจากประเทศเมียนมาร์

ขณะที่ช่องทางบ้านเสาหิน อ.แม่สะเรียง เมื่อวันที่ 19 มี.ค.2564 เวลา 16.35 น. นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอแม่สะเรียง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ทหารพรานกรม 36 ตำรวจ สภ.เสาหิน และ รพ.สต.โพซอ เดินทางไปรับผู้ขอลี้ภัยจากเมียนมาร์ จำนวน 5 คน ได้แก่ 1.นางมิ้นมิ้นหม่อ อายุ 43 ปี ข้าราชการครู ภรรยา นายอูแอลผ่องโฉ่ อดีตมุขมนตรีรัฐคะยา 2. นพ.จ่อไข่ อายุ 30 ปี นายแพทย์โรงพยาบาลแม่แจ๊ะ รัฐคะยา 3. นางสุนัน ค่าวิน อายุ 22 ปี ข้าราชการครู 4. นายแยทุกหม่อง อายุ 16 ปี และ 5.ด.ช.หม่องทูชิไป่ อายุ 10 ปี โดยทำการคัดกรองโรคโควิด ตรวจสุขภาพ และจัดสถานที่รองรับให้กับผู้ลี้ภัย สำหรับผู้ลี้ภัยที่ขอลี้ภัยเข้ามาในไทย ผ่านช่องทางบ้านเสาหิน อ.แม่สะเรียง ของไทย รวมแล้ว 10 ราย

ด้านกองกำลังความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เสียขีวิต อีก 8 รายสื่ออมวลชนและผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงของเมียนมาใช้แก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุมที่เมืองอองบัน ในรัฐฉาน ทางภาคกลางของประเทศ ก่อนที่จะเปิดฉากยิงเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงที่เผชิญหน้าอยู่ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังพยายามเคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวางที่ผู้ประท้วงนำมาวางไว้ ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งรายงานทางโทรศัพท์ว่า

เจ้าหน้าที่เข้ามาเคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวางแต่ประชาชนพยายามขัดขวางทำให้เจ้าหน้าที่ยิงไปยังผู้ประท้วง ทางด้านเจ้าหน้าที่บริการจัดพิธีศพของเมืองอองบัน กล่าวว่า ในวันนี้มีผู้ที่ถูกยิงเสียชีวิต 8 ราย ในจำนวนนี้ 7 ราย เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนอีก 1 รายได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในระหว่างถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

กลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมือง “สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง” กล่าวว่า จากรายงานล่าสุด จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากความไม่สงบที่เกิดขึ้นอย่างน้อย 232 ราย ทางด้านสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน ที่เมียนมาก็เป็นสมาชิกอยู่ ยึดถือหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในของกันและกัน แต่ขณะนี้มีสัญญาณบ่งชี้ชัดเจนเรื่อย ๆ ว่า วิกฤติการณ์ในเมียนมา อาจจะทำให้อาเซียนต้องประเมินหลักการนี้ใหม่

「 บทความต้นฉบับ 」

‘เมียนมา’วิกฤติหนัก ‘หมอ-ครู’อพยพเข้าไทย

  ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร