‘สมศักดิ์’ ชวนศบค. ชงคลายล็อก ‘ไก่ชน-มวย-วัวชน’ เปิดแข่งไร้คนดู ถ่ายทอดผ่านไลฟ์

1963
views

‘สมศักดิ์’ ชวนศบค. ชงคลายล็อก ‘ไก่ชน-มวย-วัวชน’ เปิดแข่งไร้คนดู ถ่ายทอดผ่านไลฟ์

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยภายหลังร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ผ่านระบบวีดีโอ คอนเฟอร์เรนท์ ว่า ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยถึงการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ และหารือถึงการคลายล็อก ตนคิดถึงกีฬาพื้นบ้าน เช่น ไก่ชน มวย ม้าและวัวชน จึงได้เสนอที่ประชุมให้มีการเปิดการแข่งขัน โดยที่ไม่ต้องมีผู้เข้าชม

ซึ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีการสื่อสารพัฒนาไปไกลแล้ว เราสามารถถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่านการไลฟ์สดได้ และเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นเราจะค่อยๆทยอยเปิดให้มีผู้เข้าชมในสนามได้ เหมือนการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกและวอลเล่ย์บอล สิ่งที่จะได้ประโยชน์ตามมาคือ คนที่ทำงานในซุ้มไก่ จะมีงานทำและมีรายได้ เพราะปัจจุบันพบว่า ใน 1 หมู่บ้านจะมีคนที่ทำงานเกี่ยวกับซุ้มไก่ เช่น คนเลี้ยงไก่ชน คนให้น้ำไก่ ประมาณหมู่บ้านละ 10 คน ซึ่งหากเราเปิดตรงนี้ได้คาดว่าจะสร้างงานได้ถึง 8 แสนคน นี่ยังไม่รวมกับค่ายมวย สนามม้าและสนามวัวอีกที่มีลักษณะคล้ายกัน

“นายกฯ เห็นด้วยกับแนวทางนี้ และสั่งการให้ผู้บริหารไปวางแผนและเร่งดำเนินการ อาชีพต่างๆ จะต้องไม่ชะงัก สมาคมต่างๆที่จะเดินทางมาเรียกร้องก็คงไม่ต้องมาแล้ว เพราะนายกฯ รับทราบปัญหาและเข้าใจในจุดนี้โดยได้เร่งแก้ไขให้แล้ว แต่ทั้งนี้ หากเปิดให้ทำกิจกรรมแล้ว ทุกคนต้องต้องรักษากฎเกณฑ์ ไม่ให้มีคนดูก็ต้องห้ามเข้าอย่างเด็ดขาด อย่าชุมนุมคนมากมาย เพื่อให้สถานการณ์ต่างๆผ่านไปด้วยดี คนที่เลี้ยงม้า เลี้ยงวัว เลี้ยงไก่ ทำค่ายมวย ก็ไม่ตกงาน แต่อาจไม่มีรายได้จากค่าผ่านประตู หรืออาจะมีน้อย ตรงนี้ก็ต้องค่อยๆแก้ไขกันไป ซึ่งรัฐบาลพยายามค่อยๆผ่อนคลายเป็นส่วนใหญ่แล้ว” นายสมศักดิ์ กล่าว

「 บทความต้นฉบับ 」

‘สมศักดิ์’ ชวนศบค. ชงคลายล็อก ‘ไก่ชน-มวย-วัวชน’ เปิดแข่งไร้คนดู ถ่ายทอดผ่านไลฟ์

  ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร