ลูกลิงแฝด 3 ถูกแม่ทิ้งหลังคลอด ชาวบ้านส่งหมอช่วยปลอดภัยตั้งชื่อ “เจน นุ่น โบว์”

1401
views

เคสหายาก เพิ่งเจอในรอบ 20 ปี ลูกลิงแฝด 3 เพศเมีย ถูกแม่ทิ้งหลังคลอด หมอช่วยปลอดภัย ตั้งชื่อ “เจน-นุ่น-โบว์” ยันจะดูแลจนโต ก่อนปล่อยคืนธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายสุทิพย์ ตันติวงศ์ ร้านไชโยวานิช ตลาดบาลเมืองลพบุรี ว่า มีเพื่อนบ้านหน้าวังนารายณ์ราชนิเวศน์ พบลูกลิงเพิ่งคลอดจำนวน 3 ตัว ร้องเสียงลั่นตกลงมาอยู่ข้างตึก โดยไม่มีแม่ คาดว่าขณะคลอดลูกอาจมีอาการเจ็บ ทำให้คลอดยากกว่าปกติทั่วไป เนื่องจากมีจำนวนหลายตัวในรกเดียวกัน โดยส่งเสียงร้องดังจากเจ็บขณะเบ่งคลอด ทำให้ลิงตัวอื่นตกใจไล่รุมกัด จนแม่ลิงวิ่งหลบหนีทิ้งลูกน้อยไป ซึ่งกว่าจะย้อนกลับมาหาลูก ก็จะถูกลิงตัวใหญ่ลากไปเล่นจนลูกตาย จึงช่วยเหลือลูกลิงน้อยจำนวน 3 ตัว เป็นเพศเมียทั้งหมดส่ง สพ.ญ.จุฑามาศ สุพะนาม หรือหมอเตย หมอผู้มีประสบการณ์ในการดูแลลิงแรกเกิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สพ.ญ.จุฑามาศ ได้ทำการอาบน้ำ ชำระล้างคราบรกและเลือดที่ยังติดพันตามตัว ก่อนฉีดยาลดไข้ ฆ่าเชื้อ ป้อนนม และดูอาการอย่างใกล้ชิด เนื่องจากลิงน้อยบางตัวมีอาการบาดเจ็บจากการลากถูที่ก้น และตกลงมาจากหลังคา อีกทั้งมีน้ำหนักน้อย จากปกติลิงแรกเกิดจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 350-400 กรัม จึงจะถือว่าสมบูรณ์แข็งแรง แต่ทั้ง 3 ตัว มีน้ำหนักเพียง 200 กรัมเศษ ซึ่งจะต้องอยู่ในความดูแลของหมอไปอีกประมาณ 60 วัน หลังจากนั้นประมาณ 1 ปี ถึง 1 ปี 6 เดือนถึงจะปล่อยเข้าฝูงได้ หรือปล่อยคืนธรรมชาติ

สพ.ญ.จุฑามาศ กล่าวว่า ดีใจที่ได้ดูแลลูกลิงแฝดทั้ง 3 ตัว เนื่องจากเป็นไปได้ยากที่จะพบเจอ ถือว่าหายาก นานกว่า 20 ปี มาแล้วเพิ่งพบ ซึ่งก่อนจะพบน้องก่อน 1 คืนได้ฝันว่าปั่นจักรยานไปตามถนน พบเด็กหญิงวัยน่ารักเดินเล่นอยู่ริมทาง จึงเอ่ยปากขอกับแม่และยินยอมให้เด็กหญิงมา จนสายวันนี้มีชาวบ้านนำลูกลิงหน้าวังนารายณ์มามอบให้ทำการรักษา รู้สึกขนลุกและดีใจที่ฝันนั้นเป็นความจริง จะขอตั้งใจดูแลสามสาวนี้ไปจนโต และตั้งชื่อสามสาวน้อยนี้ว่า น้องเจน น้องนุ่น และน้องโบว์ ตามชื่อนักร้องดัง

「 ดูข่าวต้นฉบับ 」

ลูกลิงแฝด 3 แม่ทิ้งหลังคลอด หมอช่วยปลอดภัย ตั้งชื่อ “เจน-นุ่น-โบว์”

  ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร