วันแห่งการนองเลือด! “เมียนมา” ตร.ปราบหนักผู้ชุมนุมต่อต้านการรัฐประหาร วันเดียวดับ 38 ราย

545
views

เมียนมาเผชิญวันแห่งการนองเลือดมากที่สุด หลังเจ้าหน้าที่ความมั่นคงยกระดับการปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านการรัฐประหาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 38 ศพในวันพุธ

คริสติน ชแรนเนอร์ บูร์เกเนอร์ ทูตพิเศษของสหประชาชาติในประเด็นปัญหาเมียนมาบอกว่า มีภาพที่น่าตกใจออกมาจากประเทศ ดูเหมือนว่ากองกำลังรักษาความมั่นคงของเมียนมากำลังยิงกระสุนจริง

ความรุนแรงล่าสุดเกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากเพื่อนบ้านของเมียนมาออกมาเรียกร้องให้ทหารใช้ความยับยั้งชั่งใจ

ทูตพิเศษบอกว่าขณะนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ราย “และบาดเจ็บจำนวนมาก” นับตั้งแต่การรัฐประหารเริ่มขึ้น ในคลิปวิดีโอหนึ่งแสดงให้เห็นว่าตำรวจกำลังทุบตีอาสาสมัครทางการแพทย์ที่ไม่มีอาวุธ อีกคลิปหนึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้ประท้วงถูกยิงและมีแนวโน้มมากที่จะเสียชีวิตบนถนน

เธอบอกว่า “ฉันถามผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธบางคน และพวกเขาก็สามารถยืนยันกับฉันได้ แม้ว่ามันไม่ชัดเจน แต่ดูเหมือนว่าอาวุธของตำรวจจะเป็นปืนกลมือขนาด 9 มม. ดังนั้น มันจึงเป็นกระสุนจริง ”


รายงานจากภายในเมียนมาระบุว่ากองกำลังความมั่นคงเปิดฉากยิงใส่ฝูงชนจำนวนมากในหลายเมืองรวมถึงย่างกุ้ง โดยมีการเตือนเพียงเล็กน้อย

กลุ่ม Save the Children เปิดเผยว่า เด็กผู้ชาย 2 คนอายุ 14 และ 17 ปี ก็อยู่ในกลุ่มคนที่เสียชีวิต รวมถึงผู้หญิงอายุ 19 ปีรายหนึ่ง

ในย่างกุ้ง มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 2 ราย

มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 รายระหว่างการประท้วงที่เมืองโมนยวา ทางตอน กลางของเมียนมา นักข่าวท้องถิ่นบอกว่าอย่างน้อย 30 คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความไม่สงบ

แพทย์อาสาสมัครรายหนึ่งในเมืองมยิงจาน เปิดเผยว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน ” พวกเขายิงแก๊สน้ำตา กระสุนยางและกระสุนปืนจริง ”

ผู้ประท้วงคนหนึ่งในเมืองบอกว่า ” พวกเขาไม่ได้ฉีดปืนฉีดน้ำใส่เรา ไม่มีคำเตือนให้แยกย้ายกันไป พวกเขาแค่ยิงปืน”

ในมัณฑะเลย์ นักศึกษาที่ร่วมประท้วงบอกว่ามีผู้ประท้วงถูกสังหารใกล้บ้านของเธอ ” ฉันคิดว่าประมาณ 10.00 น. หรือ 10.30 น. ตำรวจและทหารมาถึงบริเวณนั้น แล้วพวกเขาก็เริ่มยิงใส่พลเรือน พวกเขาไม่ได้แจ้งเตือนใด ๆ แก่พลเรือน พวกเขาแค่ออกมาแล้วก็เริ่มยิง พวกเขาใช้กระสุนยาง แต่พวกเขายังใช้กระสุนจริงด้วย เพื่อสังหารพลเรือนด้วยวิธีที่รุนแรง”

ทูตพิเศษเรียกร้องให้ UN ใช้ “มาตรการที่แรงอย่างมาก” กับบรรดานายพลเมียนมา

ขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ก็ทรงเรียกร้องให้มีการเจรจาเพื่อการ “มีชัยเหนือการปราบปราม”

เมื่อวันอังคาร รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จัดการประชุมพิเศษเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา

แต่แม้ว่าพวกเขาจะเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมายับยั้งชั่งใจ แต่มีเพียงรัฐมนตรีบางคนเท่านั้นที่กดดันรัฐบาลทหาร

「 ดูข่าวต้นฉบับ 」

“เมียนมา” สลายม็อบเดือด! ดับวันเดียว 38 ราย

  ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร