ดาบตำรวจงัดคลังอาวุธ สภ.เสาหิน ฉกปืนหลวง 31 กระบอก จำนำชนกลุ่มน้อย

1213
views

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 พ.ต.ท.ปิยะอังกูร กตัญญู สารวัตรหัวหน้าสถานีตำรวจภูธรเสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้รายงานเหตุอาวุธปืนหาย จาก ห้องคลังเก็บอาวุธปืนของทางราชการ โดยเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 15.30 น. ร.ต.ต.สุระพรชัย มโนคำ เจ้าหน้าที่พลิการ สภ.เสาหิน ได้นำอาวุธปืนยี่ห้อ ซิกซาวเออร์ ที่ข้าราชการตำรวจ สภ.เสาหิน เบิกไปใช้และนำส่งคืน เพื่อนำไปเก็บรักษาในคลังอาวุธปืน เมื่อเปิดประตูคลังอาวุธปืน พบว่าบริเวณลังอาวุธปปืนและบริเวณตาข่ายกั้นห้องคลังอาวุธปืน มีร่องรอยถูกงัดแงะ

เมื่อตรวจสอบภายในลังอาวุธปืนและบริเวณโดยรอบ พบว่าอาวุธปืนหายไปจากคลัง ต่อมาเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้บังคับบัญชาและชุดสืบสวนทำการสืบสวน จนทราบตัวผู้กระทำผิดคือ ดาบตำรวจสันติชัย ลือราช ผบ.หมู่(ป) สภ.กองก๋อย อ.สบเมย ซึ่งพักอยู่ในห้องแถวติดกับห้องธุรการ สภ.เสาหิน ส่วนแยก อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน บริเวณที่เกิดเหตุ จึงควบคุมตัวมาสอบสวน ซึ่งผู้ต้องหายอมรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือกระทำผิด และได้ติดตามนำของกลางคืนได้บางส่วน

สำหรับอาวุธปืนที่สูญหาย ได้แก่ 1.อาวุธปืน ค.10 ( เอ็ม 79 ) จำนวน 1 กระบอก 2. อาวุธปืนพก สั้น กล๊อก 19 จำนวน 3 กระบอก ได้คืน 2 กระบอก หายไป 1 กระบอก 3. อาวุธปืนพกสั้น ยี่ห้อซิกซาวเออร์ P 320 จำนวน 4 กระบอก ได้คืน 2 กระบอก หายไป 2 กระบอก 4. อาวุธปืนพกสั้น ยี่ห้อ สมิทแอนด์เวสสัน จำนวน 2 กระบอก 5. อาวุธปืนยาว ยี่ห้อ M-4 จำนวน 2 กระบอก ได้คืน 1 กระบอก 6. อาวุธปืนยาว ยี่ห้อ HK จำนวน 14 กระบอก 7.อาวุธปืนยาว 05 นาโต้ จำนวน 2 กระบอก 8.อาวุธปืนยาวยี่ห้อ ปชด.02 ( ลูกซองยาว ) จำนวน 1 กระบอก 9.อาวุธปืนยาว ยี่ห้อ FN จำนวน 1 กระบอก 10. อาวุธปืนยาว ยี่ห้อ คาร์บิน จำนวน 1 กระบอก 11. เสื้อเกราะกันกระสุน 1 ตัว และ 12. กล้องวีดีโอสำหรับติดตัวเจ้าหน้าที่สายตรวจ จำนวน 1 ตัว

สรุป อาวุธที่สูญหายและไม่สามารถติดตามได้คืน ประกอบด้วย อาวุธปืนยาว รวม จำนวน 15 กระบอก , อาวุธปืนพกสั้น รวม 9 กระบอก กล้องบันทึกวีดีโอ ติดตัวเจ้าหน้าที่สายตรวจ 1 ตัว โดย ดาบตำรวจสันติชัย ลือราช สารภาพว่า ได้ลักอาวุธปืนไปมอบให้แก่ นายสมชาย รัตนไพรวัลย์ นำไปจำนำกับชนกลุ่มน้อย ในเขตสหภาพเมียนมา ด้านตรงข้ามช่องทางบ้านเสาหิน ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

ล่าสุด ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14.00 น. พลตำรวจเอก สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.พร้อมด้วย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จะเดินทางมา ติดตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และเร่งรัดการ สืบสวนสอบสวนเรื่องคดีดังกล่าว ที่เกิดขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

สำหรับสถานีตำรวจภูธรเสาหิน ตั้งอยู่ที่บ้านเสาหิน หมู่ 1 ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน มีเนื้อที่ 8 ไร่ 1 งาน 20 ตารางวา ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2470 ก่อนที่ประเทศไทยจะเปลี่ยนการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช มาเป็นระบอบประชาธิปไตย เป็นเวลา 5 ปี ในระยะแรกของการก่อตั้งสถานีฯ นั้น สภ.เสาหิน อยู่ในปกครองของ สภ.แม่สะเรียง โดยมีวัตถุประสงค์ ในการป้องกันการรุกรานของข้าศึกภายนอกประเทศเป็นหลัก และให้การคุ้มครองพ่อค้า ที่ไปค้าขายตามแนวชายแดนอีกด้วย ซึ่งในขณะนั้นยังไม่มีหน่วยตำรวจตระเวนชายแดนแต่อย่างใด ซึ่งเราจะสังเกตว่า สถานีตำรวจในยุคนั้นประกอบด้วย สภ.ท่าตาฝั่ง, สภ.เสาหิน, สภ.น้ำเพียงดิน ซึ่งเป็น สภ.ที่ก่อสร้างขึ้นในยุคเดียวกัน ก็เป็นหน่วยที่ตั้งอยู่แนวชายแดนไทย-เมียนมาร์ มีวัตถุประสงค์ในการปกป้องชายแดน เป็นหลักนั้นเอง จนกระทั่ง ปี 2550 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ยกฐานะสภ.เสาหินฯ ให้มีหัวหน้าสถานีเป็นระดับสารวัตรและมีอำนาจสอบสวนด้วย

「 ดูข่าวต้นฉบับ 」
ดาบตำรวจขโมยอาวุธปืนจำนำชนกลุ่มน้อยเมียนมา