อย.สั่งระงับโฆษณาอาหารเสริม ‘SUPER HEIGHT’ อ้างกินแล้วสูง ทางสื่อออนไลน์ ไม่พบการขออนุญาตจาก อย.

1095
views

อย.ฟันอาหารผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ‘SUPER HEIGHT’ อ้างกินแล้วเพิ่มความสูง ไม่พบการขึ้นทะเบียน สั่งระงับโฆษณา ประสานบก.ปคบ. จับผู้กระทำผิด

เมื่อวันที่ 15 ก.พ.64 ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อย.ได้รับเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร SUPER HEIGHT พบว่ามีการโฆษณาทางเฟซบุ๊กชื่อ “อาหารเสริม เพิ่มความสูง” มีภาพและข้อความโฆษณา เช่น ไม่ได้มีดีแค่เพิ่มความสูง ช่วยบำรุงกระดูก ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน การันตีเห็นผลจริง เป็นต้น

ซึ่งจากการตรวจสอบในระบบฐานข้อมูลของ อย. ไม่พบข้อมูลการอนุญาตผลิตภัณฑ์ดังกล่าว อย. จึงสั่งระงับการโฆษณา และประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปรามปราบการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) สืบสวนข้อเท็จจริง และจับกุมผู้กระทำผิดแล้ว

“อย.ไม่เคยอนุญาตให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใดๆ โฆษณาว่าสามารถทำให้โครงสร้างร่างกายมนุษย์เปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มความสูงได้ จึงขอเตือนให้ระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อโฆษณาที่อวดอ้างสรรพคุณหรือคุณประโยชน์ที่เกินความจริง ซึ่งในทางการแพทย์ความสูงมีความสัมพันธ์กับกรรมพันธุ์มากกว่าอาหาร การกินผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงไม่สามารถช่วยเพิ่มความสูงได้ ผู้ปกครองที่ต้องการให้บุตรหลานสูงขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี” ภญ.สุภัทรา กล่าว

「 ดูข่าวต้นฉบับ 」

อย.สั่งระงับโฆษณาอาหารเสริม ‘SUPER HEIGHT’ อ้างกินแล้วสูง ไม่พบขึ้นทะเบียน