แสบคอ แสบร้อนกลางอก!! งดอาหารยอดฮิต กระตุ้น “กรดไหลย้อน”

2398
views

โรคกรดไหลย้อน (gastroesophageal reflux disease: GERD) พบได้ตั้งแต่เด็กทารกไปจนถึงผู้ใหญ่ เป็นภาวะที่น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหาร อาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอกหรืออาการขย้อนจนรบกวนชีวิตประจำวันได้

รักษากรดไหลย้อน

สาเหตุโรคกรดไหลย้อน

ความผิดปกติของหูรูดส่วนปลายหลอดอาหารที่ทำหน้าที่ป้องกันกรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหารมีความดันของหูรูดต่ำหรือเปิดบ่อยกว่าในคนปกติ ความผิดปกติเหล่านี้อาจเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคหอบหืดบางตัว

ความผิดปกติในการบีบตัวของหลอดอาหาร ทำให้อาหารที่รับประทานลงช้าหรืออาหารที่ไหลย้อนขึ้นมาจากกระเพาะอาหารค้างอยู่ในหลอดอาหารนานกว่าปกติ

ส่วนอาหารเรียกกรดเหล่านี้จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน

ช็อกโกแลต

1. ช็อคโกแลต
เรียกว่าเป็นข่าวร้ายของคนรักช็อคโกแลตเลยทีเดียว แต่ก็ต้องยอมรับว่าช็อคโกแลตมีส่วนผสมที่ทำให้เกิดกรดในกระเพาะหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นคาเฟอีน ไขมัน และโกโก้ สำหรับใครที่ชีวิตนี้ขาดช็อคโกแลตไม่ได้ ก็ต้องขอแนะนำให้ทานประเภทดาร์กช็อคโกแลตที่จะส่งผลกระทบต่อกรดไหลย้อนได้น้อยที่สุด แต่ก็ต้องระมัดระวังอย่าทานมากจนเกินไปค่ะ

โซดา

2. โซดา
ไม่ว่าจะเป็นโซดา หรือน้ำอัดลมต่างๆ ที่เป็นเครื่องดื่มอัดแก๊ส ก็ถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้ทั้งนั้น เพราะหลังจากน้ำอัดลมเข้าไปในกระเพาะอาหารก็จะมีการปล่อยก๊าซออกมาเพิ่มขึ้นอีก ทำให้เกิดอาการท้องอืดและมีกรดไหลขึ้นมาทางหลอดอาหารได้ แถมยังมีฤทธิ์ในการกัดกระเพาะซึ่งทำให้คนที่ดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำมีความเสี่ยงในการเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบเพิ่มขึ้นมาอีกด้วยด้วย

3. อาหารทอด
น้อยคนนักที่จะรู้ว่าอาหารทอดเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้ เพราะไขมันจำนวนมากที่ปนมากับอาหารยอดฮิตอย่าง เฟรนช์ฟรายส์ ไก่ทอด หรืออาหารทอดอื่นๆ มักส่งผลให้เกิดกรดในกระเพาะอาหารและมีกรดไหลย้อนขึ้นมาในหลอดลมมากขึ้น จึงทำให้เกิดอาการแสบร้อนหน้าอกซึ่งเป็นอาการหลักของโรคนั่นเอง

4. แอลกอฮอล์
เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ถือเป็นอาหารแสลงของคนที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบและโรคกรดไหลย้อน สำหรับคนที่ต้องการดื่มจริงๆ แนะนำให้ดื่มในปริมาณที่น้อย เช่น 1 แก้วไวน์เท่านั้น รวมทั้งให้พยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มผสมประเภทค็อกเทลที่มีน้ำตาลซึ่งอาจยิ่งกระตุ้นโรคกรดไหลย้อนได้มากขึ้นค่ะ

 นม

5. ผลิตภัณฑ์นมไขมันสูง
ไขมันที่อยู่ภายในนมนั้นถือเป็นสาเหตุของการเกิดโรคกรดไหลย้อนได้โดยไม่รู้ตัว รวมทั้งผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากไขมันนม ไม่ว่าจะเป็นเนย หรือชีส สำหรับคนที่ชอบกินมากจริงให้รับประทานได้ในปริมาณที่น้อย หรือเลือกเป็นผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำแทนก็ได้ค่ะ

อาหารไขมันสูง

6. เนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง
นอกจากไขมันสัตว์ที่เป็นสาเหตุของการเพิ่มกรดในกระเพาะแล้ว การรับประทานเนื้อสัตว์ประเภทนี้มากๆ ยังทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนัก และทำให้มีอาหารตกค้างอยู่ในกระเพาะนานขึ้น ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ ทางที่ดีไม่ควรรับประทานเนื้อสัตว์ไขมันสูงเกินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ซึ่งจะเป็นผลดีต่อกระเพาะอาหารและดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ

ดื่มกาแฟ

7. คาเฟอีน
หลายคนมักไม่รู้ว่าคาเฟอีนสามารถกระตุ้นในเกิดโรคกรดไหลย้อนได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องให้คุณเลิกดื่มกาแฟไปตลอดชีวิตนะคะ เพราะสำหรับคนที่ดื่มวันละ 1 แก้วในตอนเช้านั้นไม่ได้ส่งผลต่อกระเพาะอาหารมากเท่าใดนัก ตรงกันข้ามกับคนที่ดื่มกาแฟตลอดทั้งวัน อันนี้รับรองว่าต้องมีปัญหากับทั้งกรดไหลย้อนและสุขภาพโดยรวมอย่างแน่นอน

เครดิตแหล่งข้อมูล : UndubZapp / bumrungrad

แสบคอ ร้อนกลางอก!! งด 7 อาหารฮิต กระตุ้น “กรดไหลย้อน”