“วีรบรุษตัวจริง” กัปตัน เซอร์ ทอม มัวร์ เสียชีวิตในวัย 100 ปี ด้วยโรคปอดอักเสบและโควิด-19

847
views

ร้อยเอกเซอร์ ทอม มัวร์ ปู่ฮีโร่เดินระดมทุนช่วยโควิด เสียชีวิตแล้วในวัย 100 ปี หลังพบติดเชื้อมรณะเพียง 1 วัน

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษกล่าวไว้อาลัย ร้อยเอกเซอร์ทอม มัวร์ (Captain Sir Tom Moore) อดีตทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาล Bedford ในวัย 100 ปี

ร้อยเอกทอม มัวร์ ในวัยเฉียด 100 ปีเมื่อเดือนเมษายน ปีที่แล้ว รู้สึกเห็นอกเห็นบุคลากรทางการแพทย์ในระบบประกันสุขภาพอังกฤษ (NHS) ที่ต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด เขาจึงตัดสินใจรณรงค์ระดมทุนหาเงินช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ ด้วยการก้าวเดินช้าโดยมี walker เป็นอุปกรณ์ช่วยประคองตัว

เรื่องราวของเซอร์มัวร์ เป็นข่าวแพร่ออกไปสร้างความประทับใจให้กับชาวอังกฤษ และพากันช่วยสมทบทุนให้กับความตั้งใจของร้อยเอกทอม มัวร์ เงินทองหลั่งไหลบริจาคกว่า 30 ล้านปอนด์

ร้อยเอกมัวร์ เดิมทีคิดว่าคงจะมีคนร่วมบริจาคสักไม่เกิน 1,000 ปอนด์

ความดีงามของร้อยเอกทอม มัวร์ ทำให้เขาได้รับพระราชทานเหรียญตราชั้นอัศวิน จากราชสำนักอังกฤษ มีบรรดาศักดิ์เป็นเซอร์

“ร้อยเอกทอม มัวร์ เป็นวีรบุรุษตัวจริง ในยามที่มืดมิดช่วงสงครามโลกครั้งสอง เขาเป็นนักรบเพื่อปกป้องอิสรภาพของอังกฤษ และในยามที่ประเทศเผชิญวิกฤตที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งสอง ร้อยเอกทำให้คนอังกฤษหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว และปลุกจิตวิญญานความเป็นมนุษย์ของพวกเราให้ตื่นขึ้น”

นายบอริส จอห์นสัน กล่าวแสดงความชื่นชม

ร้อยเอกเซอร์ทอม มัวร์ เซอร์มัวร์ ล้มป่วยด้วยอาการปอดบวมเมื่อสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา จนกระทั่งเมื่อ 2 – 3 วัน ก่อนแพทย์ได้ตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล Bedford กระทั่งเสียชีวิต เมื่อวันอังคาร (2 ก.พ. 64) ที่ผ่านมา

cr: Thai PBS
“วีรบรุษตัวจริง”