สาวชาวแคนาดาวัย 21 สูญเสียการเคลื่อนไหวของแขน หลังจากไปบริจาคเลือด

1345
views

การบริจาคเลือดนั้นถือว่าเป็นการตอบแทนและช่วยเหลือสังคมอย่างหนึ่ง แต่สำรับสาวแคนาดาคนนี้ การบริจาคเลือดนั้นได้ทำการเปลี่ยนแปลงชีวิตเธอไปตลอดกาล

ย้อนกลับไปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว นางสาวแกรเบลียลา เอคมาน วัย 17 ปีเธอได้ทำการบริจาคเลือดเป็นครั้งแรกที่ Canadian Blood Services เธอถูกเจาะเลือดโดยเจ้าหน้าที่ฝึกหัดคนหนึ่ง เอคมาน ได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวอุทานออกมาว่า “อุ๊ย!” ตอนที่ทิ่มเข็มลงไปที่แขนของเธอ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังได้พูดคุยกับเอคมานเกี่ยวปริมาณออกซิเจนในเลือดเธอด้วย ซึ่งนั้นก็คือข้อบ่งชี้ได้ว่า เลือดที่ออกมานั้นเป็นเลือดจากหลอดเลือดแดงไม่ใช่มาจากเส้นเลือด เพราะปกติแล้วการบริจาคเลือดนั้น แพทย์จะทำการเจาะผ่านเส้นเลือดเนื่องจากสามารถเจาะได้ง่ายกว่าและเจ็บปวดน้อยกว่า

เอคมานได้ให้สัมภาษณ์ว่า”หลังจากนั้น 10-15 นาที ฉันก็รู้สึกแปลกๆ บางอย่าง แต่เนื่องจากฉันไม่เคยบริจาคเลือดมาก่อน ฉันจึงไม่รู้ว่ามันต้องรู้สึกอย่างไร” ระหว่างที่เอคมานทำการบริจาคอยู่นั้น เธอได้แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าเธอรู้สึกแปลกที่บริเวณแขนของเธอ เจ้าหน้าที่บอกว่าให้เธอลองไปปรึกษาคุณหมอดู ซึ่งเธอก็ได้ไปตามคำแนะนำแล้ว ซึ่งคุณหมอก็ได้ตรวจเช็กอย่างละเอียดแต่ก็ไม่เจอสิ่งปกติแต่อย่างใดจึงส่งเอคมานกลับบ้าน

สัปดาห์ต่อมาแขนของเธอเริ่มมีอาการช้ำ , ปวด และเปลี่ยนเป็นสีม่วง รวมถึงเธอไม่สามารถยืดแขนเป็นเส้นตรงได้ เธอจึงไปพบแพทย์ โดยแพทย์ได้วินิฉัยว่า หลอดเลือดแดงของเธอนั้นได้รับความเสียหาย ทำให้เกิดอาการเลือดคั่งในหลอดเลือด เป็นเหตุให้เธอต้องเข้ารับการผ่าตัดเร่งด่วน แต่โชคก็ไม่เข้าข้างเธอเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าหลอดเลือดจะกลับมาทำงานได้ปกติแล้ว แต่เธอต้องสูญเสียการเคลื่อนไหวตั้งแต่ข้อศอกขึ้นไป โดยหมอบอกว่าเธอกลายเป็นโรค Complex regional pain syndrome (CRPS) หรือกลุ่มอาการเจ็บปวดเฉพาะที่แบบซับซ้อน หลังจากวันนั้นเอคมานต้องใช้ที่ช่วยพยุงแขนอยู่ตลอดเวลา

ปัจจุบันเอคมาน อายุ 21 ปี เธอตัดสินใจจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยใกล้บ้าน และยังคงอยู่ในการดูแลของคุณแม่ เอคมานให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เดขึ้นว่า”มันทำลายชีวิตฉัน มันพรากอนาคตของฉันไป ฉันไม่สามารถมองกระจกโดยที่ไม่รู้สึกเจ็บปวดได้” โดยเอคมาน ได้ทำการฟ้องร้ององค์กร Canadian Blood Services เรียบร้อยแล้ว แต่ทางองค์กรก็ยังคงยืนยันว่าจะเจรจากับทนายของเธอเท่านั้น นางเดลฟีน เดนิส ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ออกมาแสดงความเห็นใจ แต่อย่างไรก็ตามทุกอย่างนั้นจำเป็นต้องดำเนินการทางกฎหมายก่อน

ที่มา mothership.sg

บทความต้นฉบับ

สาวชาวแคนาดาวัย 21 สูญเสียการเคลื่อนไหวของแขน หลังจากไปบริจาคเลือด

  ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร