ปปส.ปลดล็อค 135 พื้นที่ทั่วภาคใต้ ปลูก‘พืชกระท่อม’ได้

2015
views

“วิษณุ” ประชุมบอร์ด ปปส. มอบอำนาจ รมว.สธ.กำหนดพื้นที่ปลูกกระท่อม 135 แห่งทั่วภาคใต้ ด้าน “สมศักดิ์” วอนเร่งคลอดกฎหมายปลดล็อคกระท่อม หวั่นสภาอยู่ไม่ครบเทอม

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 13 พฤศจิกายน 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามนาเสพติด (ป.ป.ส.) ว่า ตอนนี้กำลังเร่งรัดอยู่ซึ่งมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องถึง 5 ฉบับ บางส่วนก็อยู่ในสภาแล้ว บางส่วนยังอยู่นอกสภา แต่ที่ประชุมวันนี้เห็นชอบให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) โดยนายอนุทินชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด ประกาศให้พื้นที่ 135 แห่ง ที่ส่วนใหญ่อยู่ในภาคใต้ และเป็นพื้นที่ที่มีการปลูกพืชกระท่อมมาก ให้สามารถดำเนินการปลูกได้ โดยไม่ต้องรอกฎหมายหลัก ซึ่งเมื่อกำหนดพื้นที่เสร็จแล้ว นายอนุทินก็สามารถเซ็นลงนามได้เลย ถ้ามีความพร้อม

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวภายถึงความคืบหน้าการปลดล็อคกฎหมายเกี่ยวกับพืชกระท่อม ว่า คณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ได้รายงานว่ากฎหมายหลักเกี่ยวกับยาเสพติด 3 ฉบับอยู่ในการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรแล้ว แต่ฉบับที่เกี่ยวกับพืชกระท่อมนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจของคณะกรรมการกฤษฎีกา เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วจึงจะนำเข้าสภาผู้แทนราษฎรเพื่อผลักดันเป็นกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้หากเป็นไปได้ก็อยากให้คณะกรรมการกฤษฎีกาเร่งพิจารณากฎหมายฉบับนี้ เพราะที่ผ่านมาส.ส. ก็โวยมายังตนว่ากฎหมายนี้ออกล่าช้า รวมทั้ง NGO ก็เร่งรัดมาที่ตนด้วยเช่นกัน ยอมรับว่าทำเต็มที่แล้วแต่ไม่สามารถไปเร่งรัดคณะกรรมการกฤษฎีกาได้

“อะไรที่เป็นผลงาน เป็นประโยชน์ ต่อประชาชนก็อยากให้เสร็จเร็วๆเพราะเราก็รู้กันอยู่ว่าน้อยครั้งที่สภาจะอยู่ครบ 4 ปี” นายสมศักดิ์ กล่าว

บอดร์ดปปส.ปลดล็อค 135 พื้นที่ทั่วภาคใต้ ปลูก’พืชกระท่อม’ได้
ต้นฉบับ